Chủ nhật, 3/7/2022 | 21:43 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ bảy, 19/3/2022, 12:11 (GMT+7)

Hàn Quốc lo ngại xu hướng bất ổn kinh tế gia tăng

Theo BNews Thứ bảy, 19/3/2022, 12:11 (GMT+7)
Đà phục hồi của nhu cầu nội địa Hàn Quốc sẽ gặp hạn chế. Ảnh: AFP/TTXVN

Đà phục hồi của nhu cầu nội địa Hàn Quốc sẽ gặp hạn chế. Ảnh: AFP/TTXVN

Báo cáo "Xu hướng kinh tế gần đây" do chính phủ Hàn Quốc công bố cho thấy, dù đà tăng trưởng tuyển dụng đã gia tăng, xuất khẩu cải thiện vững chắc, song dự kiến đà phục hồi của nhu cầu nội địa sẽ gặp hạn chế do làn sóng lây nhiễm mạnh của biến thể Omicron.

Báo cáo do Bộ Kế hoạch và tài chính Hàn Quốc công bố cho biết, số lao động có việc làm của nước này trong tháng 2 đã tăng 1.037.000 người so với cùng kỳ một năm trước. Đây là tháng thứ hai liên tiếp nước này giữ đà tăng hơn 1 triệu việc làm. Tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,4%, giảm 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 2 tăng 20,6% so với cùng kỳ năm 2021, tập trung vào các mặt hàng như chíp bán dẫn và chế phẩm dầu mỏ.

Chỉ số tâm lý tiêu dùng trong cùng kỳ đạt 103,1 điểm, giảm 1,3 điểm so với tháng 1. Chỉ số giá tiêu dùng của Hàn Quốc trong tháng 2 tăng 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái, do mức tăng giá của vật giá cơ bản, chỉ số giá tiêu dùng (trừ mặt hàng nông sản và các loại xăng, dầu), cũng tăng 3,2%.

Về thị trường tài chính trong tháng 2, Bộ Tài chính Hàn Quốc cho rằng các hoạt động kinh tế được kỳ vọng sẽ nối lại, tỷ giá hối đoái giảm do đồng đô la Mỹ suy yếu, giá cổ phiếu và lãi suất trái phiếu chính phủ tăng.

Bộ chủ quản nhận định các yếu tố bất ổn sẽ gia tăng trong thời gian tới, như các nền kinh tế lớn điều chỉnh chính sách tiền tệ, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất hay căng thẳng chiến sự Nga-Ukraine khiến lo ngại về gián đoạn chuỗi cung ứng.

Lạm phát ngày càng nghiêm trọng, giá nguyên liệu thô và thị trường tài chính cũng sẽ nhiều biến động.

Theo đó, Chính phủ Hàn Quốc sẽ tiến hành rà soát các rủi ro liên quan đến ổn định dân sinh, quản lý vật giá, đặc biệt là nguyên liệu; nỗ lực toàn diện nhằm giảm thiểu tác động lan truyền có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế nói chung.

Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch đẩy nhanh giải ngân gói ngân sách bổ sung, tập trung vào công tác đối phó với thiệt hại do biến thể Omicron lan rộng nhằm phục hồi kinh tế.

Trong một diễn biến liên quan, hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody's (Mỹ) vừa công bố “Triển vọng vĩ mô toàn cầu”, theo đó hạ tỷ lệ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hàn Quốc năm 2022 xuống mức 2,7%, giảm 0,3% so với mức dự báo của một tháng trước.

Moody's cho rằng chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga nhắm vào Ukraine đã khiến môi trường kinh tế thế giới thay đổi bởi ba nguyên nhân chính. Đầu tiên là giá nguyên liệu thô tăng vọt do thiếu nguồn cung làm tăng chi phí sản xuất trong thời gian dài, dẫn đến tình trạng giá cả leo thang (lạm phát).

Tiếp đến là gián đoạn tài chính và kinh doanh đang gây ra rủi ro cao cho kinh tế hội nhập toàn cầu. Rủi ro về an ninh và địa chính trị ngày càng gia tăng cũng đẩy cao chi phí về mặt kinh tế nói thu, gây tâm lý thu hẹp kinh doanh tạo gánh nặng cho nền kinh tế.

Ngoài những yếu tố trên, phân tích của Moody's còn chỉ ra rằng Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ còn phải đối mặt với vấn đề về nguồn cung khác. Nguyên liệu chính dùng trong sản xuất chíp bán dẫn gặp trở ngại, ảnh hưởng đến việc sản xuất các sản phẩm công nghệ cao như ô tô sử dụng những con chip này. 

Giá dầu tăng mạnh cũng là một gánh nặng đối với hai quốc gia nhập siêu dầu thô này. Moody's cũng điều chỉnh giảm nhẹ dự báo tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc trong năm 2023 xuống còn 2,6%, giảm 0,1% so với dự báo đưa ra trước đó (2,7%).

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo