Thứ sáu, 24/9/2021 | 21:23 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ ba, 10/8/2021, 11:29 (GMT+7)

Hai quan chức Fed nói sắp siết chính sách hỗ trợ, thúc đẩy thảo luận tăng lãi suất

Như Tâm (Theo Reuters) Thứ ba, 10/8/2021, 11:29 (GMT+7)

Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic cho rằng quý IV là phù hợp để bắt đầu siết chương trình mua trái phiếu nhưng sẵn sàng đón nhận mốc thời gian sớm hơn nếu thị trường việc làm giữ được đà phục hồi hiện tại. Ông và Chủ tịch Fed Richmond Tom Barkin đều tin lạm phát đã đạt ngưỡng mục tiêu 2% của Fed – một trong hai điều kiện cần thỏa mãn để ngân hàng trung ương Mỹ có thể cân nhắc tăng lãi suất.

Các phát biểu trên là dấu hiệu cho thấy trong bối cảnh các quan chức Fed thảo luận về cách thức và thời điểm bắt đầu siết mua tài sản, họ cũng cụ thể hơn khi bàn về thỏa mãn điều kiện lạm phát theo khuôn khổ chính sách mới.

Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic. Ảnh: Reuters.

Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic. Ảnh: Reuters.

Bostic, có quan điểm bắt đầu tăng lãi suất từ cuối năm 2022, chỉ ra chỉ số chi tiêu dùng cá nhân (PCE) trung bình hàng năm trong 5 năm đã đạt 2% hồi tháng 5 theo tính toán của ông.

“Có nhiều lý do để nghĩ chúng ta đã đạt mục tiêu lúc này”, Bostic nói. “Nhưng ủy ban chưa nhất trí về các thước đo sử dụng. Đó là điều các nhà lập chính sách cần thảo luận”.

Barkin cho rằng lạm phát cao năm nay đã thỏa mãn một điều kiện để tăng lãi suất của Fed, dù thị trường lao động vẫn cần phục hồi thêm. Theo định hướng chính sách hiện tại, sẽ tăng lãi suất “khi lạm phát đạt 2%, tôi nghĩ có thể cho rằng lạm phát đã đạt 2% và dường như sẽ giữ ở mức này”.

Trước đó, Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard hồi tháng 7 cũng có quan điểm tương tự bởi PCE thường niên hiện là 3,5%, vượt xa mục tiêu 2%.

Theo khuôn khổ chính sách công bố năm ngoái, Fed nhất trí giữ lãi suất cận 0 cho đến khi thị trường lao động tối đa hóa việc làm và lạm phát trung bình 2%, cho phép vượt 2% trong một khoảng thời gian.

Hồi tháng 12, Fed thông báo tiếp tục chương trình mua trái phiếu chính phủ 120 tỷ USD/tháng cho đến khi “có tiến triển vững chắc hơn nữa” đến mục tiêu tối đa hóa việc làm và lạm phát.

Thị trường lao động cần thêm tiến triển nhưng mục tiêu đó có thể đạt được sau một hoặc hai tháng cải thiện, theo Bostic. Điều đó sẽ đưa Fed đến lộ trình cắt giảm mua trái phiếu vào tháng 10 – 12 hoặc sớm hơn, nếu báo cáo việc làm tháng 8 tốt vượt dự báo.

Chủ tịch Fed Boston Eric Rosengren ngày 9/8 nói với AP rằng các điều kiện về việc làm để bắt đầu siết lãi suất có thể thỏa mãn vào tháng 9.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo