Thứ ba, 13/4/2021 | 12:05 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Giải cứu siêu tàu container chắn kênh Suez "Sốt" đất trên cả nước ĐHĐCĐ 2021 Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ tư, 13/1/2021, 14:43 (GMT+7)

Hạ viện Mỹ theo đuổi kế hoạch phế truất Trump

Theo TTXVN Thứ tư, 13/1/2021, 14:43 (GMT+7)

Trưa 13/1 (giờ Hà Nội), Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 nhằm phế truất Tổng thống Donald Trump, mặc dù trước đó cùng ngày ông Pence khẳng định sẽ không làm việc này.

Phe Dân chủ tại Hạ viện đang gây sức ép buộc Phó Tổng thống Pence viện dẫn Tu chính án thứ 25 để phế truất Tổng thống Trump, nếu không họ sẽ tiến hành bỏ phiếu về việc luận tội ông chủ Nhà Trắng. Nội dung Tu chính án thứ 25 cho phép loại bỏ tổng thống nếu phó tổng thống và đa số nội các tuyên bố tổng thống không còn đủ khả năng đảm nhận chức vụ. Hai viện quốc hội cần xem xét và thông qua việc này với số phiếu ủng hộ quá bán.

Tuy nhiên, Phó Tổng thống Pence đã gửi thư tới Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và cho biết ông sẽ không kích hoạt Tu chính án 25 để phế truất Tổng thống Trump. Trong thư gửi bà Pelosi, Phó Tổng thống Pence cho biết ông "sốc và buồn" về vụ bạo loạn xảy ra hồi tuần trước tại Đồi Capitol, nhưng sẽ không đáp ứng yêu cầu của Chủ tịch Hạ viện nhằm phế truất Tổng thống Trump.

Trước đó, đảng Dân chủ cáo buộc Tổng thống Trump kích động biểu tình khi ngày 6/1 kêu gọi những người ủng hộ ông tiến về phía Đồi Capitol trong khi lưỡng viện Mỹ tổ chức phiên họp chung nhằm kiểm đếm phiếu bầu của đại cử tri.

Những người biểu tình quá khích được cho là ủng hộ Tổng thống Trump đã xông vào tòa nhà quốc hội nhằm ngăn chặn việc xác nhận chiến thắng của Joe Biden. Vụ biểu tình biến thành bạo loạn khiến cảnh sát phải nổ súng và 5 người đã thiệt mạng.

Dự kiến, trong ngày 13/1, Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu về việc luận tội đối với Tổng thống Trump với cáo buộc nhà lãnh đạo này đã kích động bạo loạn chống chính phủ.

Trong khi đó, mạng xã hội YouTube vừa tiếp tục gỡ nội dung mới được tải lên kênh của Tổng thống Donald Trump vì cho rằng nội dung này vi phạm chính sách kích động bạo lực. Trong một tuyên bố, YouTube cho biết kênh cá nhân của Tổng thống Trump hiện đã bị chặn đăng tải các video hoặc sự kiện trực tiếp trong tối thiểu 7 ngày và có thể được gia hạn.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo