Thứ ba, 20/4/2021 | 04:44 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ tư, 4/12/2019, 08:45 (GMT+7)

Hạ viện Mỹ công bố báo cáo luận tội Trump

Theo VnExpress Thứ tư, 4/12/2019, 08:45 (GMT+7)

Báo cáo dài 300 trang, được Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ công bố ngày 3/12 và thông qua với 13 phiếu thuận, 9 phiếu chống, cho rằng bằng chứng về hành vi sai trái và cản trở quốc hội của Tổng thống Donald Trump là "rất mạnh mẽ", cáo buộc hành động của ông với Ukraine đã làm tổn hại an ninh quốc gia.

Bản báo cáo không đề nghị luận tội Trump. Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff và các chủ tịch của những ủy ban khác dẫn đầu cuộc điều tra khẳng định đây là quyết định cuối cùng mà quốc hội phải đưa ra. Báo cáo sau đó sẽ được trình lên Ủy ban Tư pháp, nơi dự kiến tổ chức các phiên điều trần và soạn thảo những điều khoản luận tội chống lại Tổng thống Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp tại tòa nhà Winfield ở London, Anh, ngày 3/12. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp tại tòa nhà Winfield ở London, Anh, ngày 3/12. Ảnh: AFP.

Phe Dân chủ cáo buộc cuộc gọi ngày 25/7 giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky, ở đó Trump yêu cầu Zelensky điều tra cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden, là kết quả từ một "tiến trình kịch tính" kéo dài nhiều tháng do Tổng thống Trump chỉ đạo và có liên quan tới nhiều quan chức cấp cao Mỹ như Phó tổng thống Mike Pence, Ngoại trưởng Mike Pompeo và quyền chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney.

"Tổng thống tham gia vào quá trình này vì lợi ích hướng tới mục tiêu tái tranh cử, nhằm làm tổn hại triển vọng bầu cử của một đối thủ chính trị và gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tổng thống sắp tới của đất nước chúng ta", báo cáo cho hay. "Làm vậy, Tổng thống đã đặt lợi ích chính trị và lợi ích cá nhân của ông lên trên lợi ích quốc gia, làm suy yếu tính toàn vẹn của quá trình bầu cử tổng thống Mỹ và gây nguy hại cho an ninh quốc gia Mỹ".

Theo phe Dân chủ, hành động của Nhà Trắng ngăn cản cuộc điều tra luận tội là một "chiến dịch chưa từng có tiền lệ".

Nhà Trắng và các nghị sĩ đảng Cộng hòa phủ nhận các cáo buộc trong báo cáo của đảng Dân chủ. "Cuối cùng, sau một quá trình phiến diện và giả mạo, Chủ tịch Schiff và phe Dân chủ hoàn toàn không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào về việc làm sai trái của Tổng thống Trump", thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham tuyên bố. "Báo cáo này phản ánh không gì khác ngoài nỗi tuyệt vọng của họ. Nó giống như câu chuyện vớ vẩn từ một blogger sống dưới tầng hầm mệt mỏi vì phải chứng minh một thứ mà không có bằng chứng".

Trong cuộc điện đàm ngày 25/7, Trump được cho là đã dùng gói viện trợ quân sự trị giá gần 400 triệu USD để gây áp lực buộc Ukraine điều tra cha cựu phó tổng thống Biden, đối thủ chính của ông trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020, và con trai. Con trai Biden là Hunter từng làm việc cho công ty năng lượng Burisma của Ukraine.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo