Chủ nhật, 11/4/2021 | 01:42 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Giải cứu siêu tàu container chắn kênh Suez "Sốt" đất trên cả nước ĐHĐCĐ 2021 Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ sáu, 8/1/2021, 21:41 (GMT+7)

Hạ viện Mỹ chuẩn bị xem xét bãi nhiệm Trump lần hai

Theo VnExpress Thứ sáu, 8/1/2021, 21:41 (GMT+7)

"Donald Trump cần phải bị cách chức và chúng tôi sẽ tiến hành mọi công cụ chúng tôi có để đảm bảo điều đó xảy ra cũng như để bảo vệ nền dân chủ của chúng ta. Nếu Phó tổng thống Mike Pence không viện dẫn Tu chính án thứ 25 để cách chức Trump, chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét bãi nhiệm ông ta", trợ lý Chủ tịch Hạ viện Mỹ Katherine Clark cho biết hôm 8/1.

Tuyên bố của Clark được đưa ra sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tuyên bố cơ quan này sẽ sớm xem xét bãi nhiệm Tổng thống Trump lần hai. Pelosi cũng kêu gọi Phó tổng thống Mike Pence và các thành viên nội các hợp lực để phế truất Trump, dù nhiệm kỳ của ông còn chưa đầy hai tuần.

Nghị sĩ Katherine Clark phát biểu tại một cuộc họp ở Hạ viện hồi tháng 6/2020. Ảnh: Reuters.

Nghị sĩ Katherine Clark phát biểu tại một cuộc họp ở Hạ viện hồi tháng 6/2020. Ảnh: Reuters.

Pelosi chỉ trích Tổng thống Donald Trump phải chịu trách nhiệm trong việc những người ủng hộ ông tràn vào tòa quốc hội ở Đồi Capitol, hành vi bà mô tả là "cuộc tấn công không thể diễn tả được" đối với nền dân chủ mà Tổng thống có trách nhiệm bảo vệ.

"Chỉ còn 13 ngày, nhưng bất kỳ ngày nào cũng có thể là sự kinh hoàng đối với nước Mỹ", Chủ tịch Hạ viện nhấn mạnh.

Pelosi cảnh báo nếu Phó tổng thống từ chối thực hiện việc phế truất tổng thống, các nghị sĩ Dân chủ ở Hạ viện sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài chuẩn bị xem xét bãi nhiệm Trump thêm lần nữa. Tuy nhiên, Phó Tổng thống Mỹ Pence được cho là phản đối kích hoạt Tu chính án thứ 25 để phế truất Trump.

Đảng Dân chủ tại Hạ viện từng xem xét bãi nhiệm Trump một lần vào tháng 12/2019, sau khi ông từ chối viện trợ cho Ukraine như một đòn bẩy để gây áp lực buộc các quan chức nước này mở cuộc điều tra đối với Joe Biden và con trai ông. Thượng viện, do đảng Cộng hòa kiểm soát, sau đó bác bỏ những cáo buộc đó.

Hiện chưa rõ quá trình xem xét bãi nhiệm Trump lần hai sẽ tiến hành ra sao khi Hạ viện và Thượng viện đều nghỉ đến ngày 20/1. Chủ tịch Hạ viện Mỹ cũng không nói liệu bà có sẵn sàng triệu tập các nghị sĩ trở lại thủ đô Washintgon để tiến hành luận tội. Ngay cả trong trường hợp đó, Thượng viện cũng không đủ thời gian để xử lý các điều khoản xem xét bãi nhiệm trước khi Trump kết thúc nhiệm kỳ.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo