Thứ hai, 14/6/2021 | 13:58 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ tư, 23/10/2019, 08:33 (GMT+7)

Hạ viện Anh bác thời gian biểu thông qua luật Brexit của chính phủ

Theo TTXVN Thứ tư, 23/10/2019, 08:33 (GMT+7)

Về cơ bản, Hạ viện Anh ủng hộ thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Johnson khi trong lần đọc thứ 2 đã bỏ phiếu thông qua dự luật thực hiện thỏa thuận này với 329 phiếu ủng hộ và 299 phiếu chống - mức ủng hộ lớn hơn dự kiến.

Trong số những người bỏ phiếu ủng hộ, ngoài các nghị sĩ Bảo thủ, độc lập còn có 19 nghị sĩ Công đảng, những người đến từ các khu vực ủng hộ ra đi.

Tuy nhiên, nỗ lực của Thủ tướng Johnson nhằm thúc đẩy nhanh việc thông qua dự luật Brexit tại quốc hội để kịp cho thời hạn chót vào ngày 31/10 đã bị bác bỏ với 322 phiếu chống và 308 phiếu thuận. Các nghị sĩ khẳng định cần thêm thời gian để xem xét dự luật này.

Điều này có nghĩa là gần như chắc chắn Thủ tướng Johnson sẽ bỏ lỡ thời hạn Halloween - thời hạn "làm hoặc chết" như ông đã nhiều lần tuyên bố và sẽ buộc EU phải gia hạn tiến trình Brexit để Thủ tướng Johnson có thêm thời gian đưa dự luật này thành luật.

Điều này cũng dẫn đến việc Thủ tướng Johnson khó có thể đưa hiệp ước Anh ra khỏi EU vào sách luật nội địa đúng thời gian để tổ chức một cuộc bầu cử sớm trước dịp Giáng sinh.

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Johnson cho biết sẽ tạm dừng tiến trình thúc đẩy dự luật Brexit tại Hạ viện để xem EU phản ứng thế nào với yêu cầu cần thêm thời gian của London.

Trong khi đó, tối 22/10, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk cho biết sẽ khuyến nghị với lãnh đạo 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đồng ý hoãn Brexit sau thời hạn 31/10.

Trên trang Twitter cá nhân, ông Tusk khẳng định sẽ đề nghị 27 nước EU chấp nhận yêu cầu gia hạn của Anh thông qua một thủ tục bằng văn bản, sau quyết định của Thủ tướng Anh Boris Johnson tạm dừng tiến trình phê chuẩn thỏa thuận rút lui và để tránh Brexit không có thỏa thuận.

Điều này đồng nghĩa là lãnh đạo các nước EU sẽ không phải triệu tập một hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp để giải quyết vấn đề này.

Trong khi đó, Thủ tướng Ireland Leo Varadkar cũng cho biết sẽ chờ đợi thêm các diễn biến mới từ London và Brussels về khả năng gia hạn Brexit. Ông khẳng định hoan nghênh việc Hạ viện Anh thông qua thỏa thuận rút lui Brexit trong lần đọc thứ 2.

Thủ tướng Johnson cùng ngày đã gọi điện tới lãnh đạo các nước EU cho biết ông sẽ không chấp nhận hoãn Brexit 3 tháng, và để ngỏ khả năng chấp nhận gia hạn thêm khoảng 10 ngày sau ngày 31/10 để Hạ viện có thêm thời gian thông qua luật Brexit.

Nếu EU quyết định gia hạn Brexit đến ngày 31/1/2020 như thời hạn mà Thủ tướng Johnson đã buộc phải viết thư đề nghị ngày 19/10, Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết ông Johnson sẽ kêu gọi tổng tuyển cử trước thời hạn, sớm nhất là ngày 28/11.

Cùng ngày, ông Jacob Rees-Mogg, thành viên nội các Anh phụ trách công việc tại Hạ viện cho biết Hạ viện Anh sẽ nối lại các cuộc tranh luận về dự luật Brexit trong 2 ngày 23 và 24/10.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo