Thứ hai, 21/6/2021 | 01:37 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ tư, 28/8/2019, 20:00 (GMT+7)

Google chuyển dây chuyền sản xuất điện thoại Pixel sang Việt Nam

Thanh Long (Theo Nikkei Asian Review) Thứ tư, 28/8/2019, 20:00 (GMT+7)

Google đang tích cực chuyển dây chuyền sản xuất điện thoại thông minh Pixel từ Trung Quốc sang Việt Nam. Động thái này nằm trong kế hoạch xây dựng chuỗi cung ứng chi phí thấp tại Đông Nam Á, nơi sẽ là bàn đạp để công ty thực hiện tham vọng trong lĩnh vực phần cứng. 

Bắt đầu từ hè năm nay, Google cùng với đối tác chuyển đổi một nhà máy cũ của Nokia ở tỉnh Bắc Ninh trở thành nơi sản xuất dòng điện thoại Pixel, Nikkei Asian Review trích 2 nguồn thạo tin. Công ty này được cho là sẽ chuyển dây chuyền sản xuất hầu hết thiết bị phần cứng phục vụ cho thị trường Mỹ ra khỏi Trung Quốc, bao gồm điện thoại Pixel và loa thông minh Google Home. 

google-9072-1566996843.jpg

Google đang tích cực chuyển dây chuyền sản xuất điện thoại thông minh Pixel từ Trung Quốc sang Việt Nam. Ảnh: Nikkei Asian Review.

Theo kế hoạch cụ thể, Google sẽ chuyển một phần dây chuyền sản xuất điện thoại Pixel 3A từ Trung Quốc sang Việt Nam trước khi kết thúc năm 2019, các nguồn tin cho biết. Đối với loa thông minh, một phần dây chuyền sẽ được chuyển sang Thái Lan. Tuy nhiên, việc phát triển mới cũng như sản xuất ban đầu đối với các thiết bị phần cứng sẽ vẫn ở Trung Quốc. 

"Google có thể vẫn giữ một phần dây chuyền sản xuất tại Trung Quốc. Công ty này hiểu rằng nếu muốn nghiêm túc trong lĩnh vực sản xuất phần cứng, họ không thể tử bỏ thị trường Trung Quốc khổng lồ. Tuy nhiên, họ cũng nhận thấy rủi ro từ chi phí cao và môi trường kinh tế vĩ mô, nên buộc phải chuyển dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc về dài hạn để hỗ trợ mảng sản xuất phần cứng", các nguồn tin nói. 

Động lực khiến Google xây dựng cơ sở sản xuất tại Việt Nam xuất phát từ áp lực chi phí lao động tại Trung Quốc tăng và cuộc chiến thuế quan chưa có hồi kết giữa Washington và Bắc Kinh. Trong khi đó, Bắc Ninh cũng là nơi Samsung phát triển chuỗi cung ứng điện thoại thông minh từ khoảng 10 năm trước nên Google sẽ có cơ hội tận dụng nguồn lao động có tay nghề. 

Dây chuyền sản xuất tại Việt Nam sẽ trở thành động lực quan trọng trong kế hoạch phát triển thị trường điện thoại thông minh của Google. Công ty đặt mục tiêu xuất khẩu khoảng 8 - 10 triệu điện thoại thông minh trong năm nay, gấp đôi năm 2018, các nguồn cận tin cho biết.

Google không hồi đáp khi được hỏi về thông tin trên. 

Theo số liệu của Counterpoint, Pixel của Google hiện không nằm trong tốp 10 thương hiệu điện thoại thông minh lớn nhất thế giới nhưng đang có xu hướng phát triển nhanh chóng. Với kế hoạch đa dạng hóa chuỗi sản xuất sang Việt Nam, Google hy vọng sẽ duy trì được sản lượng điện thoại Pixel ổn định.

Năm 2018, Google bán khoảng 4,7 triệu chiếc điện thoại di động, tương đương thị phần 0,3%, công ty nghiên cứu IDC cho biết. Con số này đã đạt 4,1 triệu chiếc chỉ trong nửa đầu năm nay, chủ yếu nhờ dòng điện thoại Pixel 3A có giá 399 USD. 

Gần 70% doanh số bán điện thoại di động của Google trong năm 2018 là ở thị trường Mỹ. Anh và Nhật Bản là 2 thị trường tiêu thụ lớn tiếp theo. Đối với loa thông minh, Mỹ cũng chiếm khoảng 64% doanh số. 

Trước Google, nhiều hãng công nghệ lớn cũng có động thái tương tự. HP và Dell chuyển dây chuyền sản xuất máy chủ ra khỏi Trung Quốc, và một phần dây chuyền sản xuất máy tính xách tay sang Đài Loan (Trung Quốc) và một số quốc gia Đông Nam Á khác như Việt Nam, Thái Lan và Philippines. Apple cũng bắt đầu đánh giá khả năng đa dạng hóa chuỗi cung ứng. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo