Thứ sáu, 18/6/2021 | 18:16 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ ba, 10/9/2019, 10:22 (GMT+7)

Google bị điều tra chống độc quyền

Theo VnExpress Thứ ba, 10/9/2019, 10:22 (GMT+7)

Cuộc thăm dò dẫn đầu bởi Tổng chưởng lý Ken Paxton (thuộc đảng Cộng hòa) từ bang Texas, tập trung vào các doanh nghiệp quảng cáo và tìm kiếm của Google.

Hầu hết các bang của Mỹ đã cử luật sư điều tra chống độc quyền với Google.

Hầu hết các bang của Mỹ đã cử luật sư điều tra chống độc quyền với Google.

Trong cuộc họp báo ngày 9/9 trước Tòa án Tối cao, Paxton nói rằng Google đã thống trị tất cả khía cạnh của quảng cáo và tìm kiếm trên Internet. "Chúng tôi hoan nghênh 50 luật sư của các bang và tiểu bang đã có lập trường chưa từng có khi chống lại Big Tech (công ty công nghệ lớn), bằng cách hợp nhất để điều tra việc Google độc quyền trong quảng cáo và tìm kiếm", Paxton phát biểu. "Chúng tôi chưa từng thấy trường hợp cùng nhau chống độc quyền nào tương tự, kể từ sau khi Microsoft bị kiện năm 1998. Thông báo hôm nay đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới".

Cũng theo Paxton, các luật sư có thể mở rộng cuộc điều tra đối với những doanh nghiệp tương tự trong tương lai, thay vì chỉ nhằm vào Google. California và Alabama là hai bang đứng ngoài cuộc.

Thượng nghị sĩ Josh Hawley, cựu Tổng chưởng lý bang Missouri, là một trong những người đầu tiên thực hiện cuộc điều tra chống độc quyền vào Google năm 2017. "Tôi thực sự hài lòng trước thông tin rất nhiều tiểu bang cùng sát cánh để điều tra Google, một nỗ lực mà Missouri đã 2 năm thực hiện", Hawley nói.

Việc điều tra chống độc quyền này được thực hiện song song với hoạt động của Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) và Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC). Hai cơ quan này hiện thăm dò nhiều công ty công nghệ vì lo ngại các doanh nghiệp này sẽ kìm hãm sự cạnh tranh trong ngành. Trong báo cáo thu nhập hàng quý hồi tháng 6, Facebook từng tiết lộ FTC đang điều tra mình về chống độc quyền. DOJ hiện bắt đầu công bố dữ liệu về đánh giá chống độc quyền từ tháng 7 năm ngoái.

Tại một hội nghị diễn ra tháng 8, Makan Delrahim, người đứng đầu bộ phận chống độc quyền của DOJ nói rằng Bộ đang làm việc với luật sư từ các tiểu bang nhằm điều tra về vấn đề vi phạm chống độc quyền có thể xảy ra ở lĩnh vực công nghệ.

Ngoài ra, Tổng chưởng lý của New York, Letitia James, cũng đã thực hiện một cuộc điều tra độc lập về việc dữ liệu người dùng mà những mạng xã hội như Facebook thu thập có gây nguy hiểm cho họ, cũng như làm giảm sự lựa chọn hoặc tăng giá quảng cáo hay không.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo