Chủ nhật, 20/9/2020 | 15:21 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Chủ nhật, 19/7/2020, 14:00 (GMT+7)

Goldman Sachs: Nhân dân tệ sẽ tăng giá đáng kể so với USD trong 12 tháng

Trọng Đại (Theo CNBC) Chủ nhật, 19/7/2020, 14:00 (GMT+7)

Nhân dân tệ (CNY) có thể sẽ gia tăng giá trị đáng kể so với USD trong 12 tháng tới, theo Zach Pandl, đồng trưởng bộ phân nghiên cứu chiến lược các thị trường mới nổi, ngoại hối và tỷ giá thuộc ngân hàng Goldman Sachs.

Pandl dự đoán đồng tiền của Trung Quốc có thể chạm mốc 6,7 nhân dân tệ đổi 1 USD trong 12 tháng tới “và điều này có được là do tình hình khả quan của nền kinh tế Trung Quốc”.

Đây là mức tăng mạnh so với tỷ giá nội địa 6,9973 nhân dân tệ đổi 1 USD trong phiên sáng 15/7. Trong khi đó, tỷ giá nhân dân tệ được giao dịch tại Hong Kong ở 6,9971 nhân dân tệ đổi 1 USD.

"Tôi cho rằng bức tranh nền kinh tế nội địa của Trung Quốc khá tươi sáng”, chiến lược gia chia sẻ. Ông cho biết quốc gia này “có một sự trở mình ấn tượng” từ đại dịch Covid-19.

Trường hợp nhiễm virus Covid-19 đầu tiên trên thế giới đến từ Trung Quốc. Chính quyền các địa phương tại Trung Quốc nhanh chóng áp dụng các biện pháp cách ly xã hội nhằm ngăn chặn đà lan rộng của dịch bệnh, chấp nhận những ảnh hưởng tiêu cực lên nền kinh tế. Các dữ liệu được công bố liên quan tới Trung Quốc luôn được các nhà đầu tư chú ý, nhằm tìm kiếm các cơ hội xoay quanh sự phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

Dữ liệu công bố vào ngày 14/7 cho thấy kim ngạch xuất nhập khẩu của Trung Quốc đã có sự gia tăng trong tháng 6, trái ngược những dự đoán sụt giảm trước đó. Nhiều dữ liệu được công bố trong khoảng thời gian gần đây cũng chỉ ra sự gia tăng trong hoạt động sản xuất tại Trung Quốc, khi các chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) chính thức và PMI Caixin/Markit đều thể hiện điều đó.

“Điều duy nhất khiến cho chúng ta ngần ngại trước đồng tiền này đó chính là những căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ trước kỳ bầu cử tổng thống diễn ra tháng 11”, Pandl cho biết.

“Nếu như tôi có thể gạt bỏ những yếu tố đó sang một bên, và tôi nghĩ khi bạn nhìn về 12 tháng sắp tới, bạn có thể phần nào nhận ra điều đó”, ông bổ sung. “Tôi cho rằng đồng nhân dân tệ sẽ có một tương lai tươi sáng”.

Nhân dân tệ có thể tăng giá đáng kể so với USD trong 12 tháng tới. Ảnh: Getty Images.

Nhân dân tệ có thể tăng giá đáng kể so với USD trong 12 tháng tới. Ảnh: Getty Images.

Rủi ro cho nhân dân tệ

Khi được hỏi về những rủi ro mất giá đối với đồng tiền của Trung Quốc, Pandl cho biết có hai yếu tố chính ông đang chú ý.

Đầu tiên đó là diễn biến xung quanh dịch bệnh Covid-19, ông nói.

“Tôi nghĩ chúng ta cần phải công nhân rằng USD là một đồng tiền 'trú ẩn' an toàn. Đồng tiền này có xu hướng tăng giá nhiều hơn so với bất cứ đồng tiền nào trên thế giới khi nền kinh tế toàn cầu bắt đầu hồi phục. Nếu dịch bệnh không được kiểm soát, chúng ta có thể đổi mặt với một giai đoạn suy thoái nghiệm trọng- rủi ro chính đối với mọi dự đoán về tiền tệ của chúng ta”.

Yếu tố thứ hai mà Pandl đề cập tới đó là mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington trước kỳ bầu cử tổng thống ấn định sẽ diễn ra trong tháng 11.

Tổng thống Trump đã bày tỏ sự không hài lòng với một loạt các chính sách của Trung Quốc trên nhiều vấn đề khác nhau. Điều này có thể dẫn đến các biện pháp đánh giá chính sách và phía Mỹ sẽ có những tuyên bố trước thềm kỳ tổng tuyển cử trong tháng 11”, ông nói.

Khi được hỏi về điều gì có thể sẽ xảy ra nếu như cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden trở thành tổng thống, Pandl cho biết điều đó “cơ bản” sẽ dẫn đến những khác biệt trong chiến lược của hai đời tổng thống.

“Tôi không cho rằng ông Biden sẽ tiếp cận mối quan hệ song phương này theo một cách hoàn toàn khác biệt, nhưng những chiến lược của ông ấy có thể sẽ thay đổi đôi chút”, ông nói.

Ông Biden “không hứng thú với vấn đề thuế quan”, Pandl cho biết rất có thể những hàng rào thuế quan được dựng lên trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung thời gian qua có thể sẽ được gỡ bỏ nếu như ông Biden được lựa chọn trở thành tổng thống.

“Đó là một điều tích cực đối với đồng nhân dân tệ”, ông nói.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo