Thứ năm, 22/10/2020 | 21:58 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ tư, 30/10/2019, 16:05 (GMT+7)

Goldman Sachs: Fed có thể sắp thực hiện 2 thay đổi lớn

Thanh Long (Theo CNBC) Thứ tư, 30/10/2019, 16:05 (GMT+7)

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể hạ lãi suất trong cuộc họp chính sách ngày 29 - 30/10. Phần lớn thị trường dự đoán Ủy ban Thị trường mở Liên bang Mỹ quyết định hạ lãi suất 0,25% về 1,5% - 1,75%. Theo tính toán của Goldman Sachs, có 95% khả năng Fed sẽ hạ lãi suất.

Tuy nhiên, để làm điều này, Fed sẽ phải thực hiện 2 điều chỉnh lớn nhằm đánh tín hiệu rằng chu kỳ nới lỏng hiện tại sắp kết thúc, theo dự đoán của Goldman Sachs.

fed-9354-1572425804.jpg

Fed họp chính sách tháng 10 trong ngày 29 - 30/10. Ảnh: Reuters

Kết thúc 'Kế hoạch điều chỉnh giữa kỳ'

Nhóm chuyên gia kinh tế của Goldman Sachs cho rằng Fed sẽ thay đổi một số từ ngữ trong thông báo quyết sách, để thể hiện rằng việc hạ lãi suất lần thứ 3 trong năm nay là giúp ngân hàng trung ương hoàn thành kế hoạch "điều chỉnh giữa kỳ" mà Chủ tịch Jerome Powell đề cập hồi tháng 7. Cụm từ này từng gây hoang mang cho một số nhà đầu tư trên Phố Wall, nhưng trên thực tế, ông Powell chủ yếu bị mắc kẹt với câu chuyện là dù tình hình kinh tế tốt, họ vẫn phải nới lỏng điều kiện tài chính. 

Trong 2 lần hạ lãi suất trước, các quan chức Fed cho biết nguyên nhân xuất phát từ tâm lý lo ngại về tình hình tăng trưởng trì trệ của kinh tế toàn cầu, cuộc chiến thuế quan dai dẳng giữa Mỹ và Trung Quốc và áp lực lạm phát thấp, chứ không phải vì các chỉ số cho thấy kinh tế Mỹ đang gặp vấn đề. 

"Tín hiệu mạnh mẽ từ cơ quan điều hành của Fed cho thấy mặc dù căng thẳng thương mại Mỹ - Trung có phần hạ nhiệt kể từ tháng 9, các quan chức vẫn sẽ hướng tới hoàn thành kế hoạch điều chỉnh giữa kỳ như những năm 1990 với việc hạ lãi suất 75 điểm cơ bản, chuyên gia phân tích Spencer Hill của Goldman cho biết. 

Fed sẽ vẫn 'hành động phù hợp'?

Theo nhóm chuyên gia của Goldman Sachs, Fed có thể thực hiện một tinh chỉnh quan trọng khác trong thông báo về quyết sách sắp tới. Đó là loại bỏ cụm từ "sẽ hành động phù hợp để duy trì tăng trưởng kinh tế". Cụm từ này xuất hiện lần đầu tiên trong quyết sách tháng 6, như là một tín hiệu mở đường cho đợt hạ lãi suất hồi tháng 7. 

"Chúng tôi dự đoán rằng cụm từ trên được thay thế bằng một cụm từ khác ngụ ý rằng những biện pháp nới lỏng đã được thực hiện, kèm theo một định hướng ít mang tính cam kết hơn: 'sẽ hành động khi cần thiết để đạt được mục tiêu'", ông Hill viết.  

Theo chuyên gia này, trong phiên họp báo sắp tới, ông Powell sẽ dùng lời lẽ có phần cứng rắn, trong đó, ông đề cập tới thời điểm bắt đầu không thay đổi chính sách nhưng vẫn nhấn mạnh rằng quyết sách phụ thuộc vào số liệu kinh tế và Fed có khả năng phản ứng nhanh nếu triển vọng kinh tế xấu đi. 

Một số điều chỉnh khác về ngôn ngữ có thể có như việc hạ đánh giá về tình hình tiêu dùng từ "mạnh mẽ" xuống "bền vững" vì chi tiêu tiêu dùng giảm trong tháng 9 và tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 3,7% xuống 3,5%. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo