Thứ tư, 30/9/2020 | 04:14 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ bảy, 4/8/2018, 10:32 (GMT+7)

Goldman Sachs: Bitcoin còn giảm giá nhiều trong tương lai

Lưu Thanh Tùng Thứ bảy, 4/8/2018, 10:32 (GMT+7)

Trong báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm, nhóm quản lý đầu tư của ngân hàng này đã nhấn mạnh rằng “cơn sốt tiền ảo” là một trong số yếu tố chính tạo ra một dòng chảy ngầm bất ổn ảnh hưởng đến thị trường vào nửa cuối năm 2018.

“Chúng tôi dự kiến giá sẽ còn giảm nữa trong tương lai vì theo quan điểm của chúng tôi, các đồng tiền điện tử này không thỏa mãn bất kỳ điều kiện nào trong ba điều kiện cơ bản của tiền tệ”, bà Sharmin Mossavar-Rahmani - Giám đốc đầu tư của Bộ phận quản lý tài sản cá nhân thuộc Goldman Sachs viết trong báo cáo.

Golman Sachs đã nhắc lại thông tin trong dự báo năm 2018 phát hành hồi tháng 1, rằng giá của Bitcoin nhảy vọt lên mức 20.000 USD còn kinh khủng hơn bong bóng dot-com hồi những năm 2000. Đồng tiền ảo này đã mất gần 60% giá trị kể từ khi đạt đỉnh tháng 12/2017, chỉ còn khoảng 7400 USD.

“Chúng tôi vẫn giữ nguyên quan điểm về việc tiền điện tử sẽ không thể giữ nguyên giá trị nếu chúng vẫn có những đặc tính như hiện nay, và thực tế đã cho thấy việc này đã xảy ra sớm hơn dự tính”, bà Mossavar-Rahmani cho biết.

Goldman là ngân hàng đầu tư toàn cầu mới nhất đưa ra quan điểm rằng tiền điện tử không có chức năng trao đổi, chức năng cất giữ có giá trị hay chức năng thước đo giá trị (3 chức năng của tiền tệ). Hôm 2/8, ngân hàng UBS cũng đưa ra một đánh giá tương tự và cho rằng Bitcoin quá “bất ổn” để trở thành một loại tiền tệ chủ đạo.

Bà Mossavar-Rahmani đã nhắc nhở các nhà đầu tư về giá trị của tiền điện tử so với giá trị của tổng thị trường tài chính:

“Sự sụt giảm này sẽ không gây tác động tiêu cực nào cho hiệu suất của các tài sản tài chính vì tính đến giữa năm 2018, tiền ảo chỉ chiếm 0,3% của GDP toàn thế giới. Thực tế, tôi nghĩ rằng tiền ảo thu hút quá nhiều sự chú ý của phương tiện truyền thông truyền thống và mạng xã hội hơn là chúng đáng được hưởng”.

Ngân hàng đầu tư Goldman được cho rằng sẽ lập một bộ phận giao dịch Bitcoin trong năm nay và trở thành một công ty đầu tiên trên Phố Wall tạo ra một thị trường cho tiền ảo. CEO Lloyd Blankfein đã phát biểu hồi tháng 6 rằng tuy ông không sở hữu Bitcoin nhưng ông sẽ không loại trừ rằng tiền ảo sẽ có tương lai.

Minh Quang - Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo