Chủ nhật, 16/5/2021 | 17:02 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ tư, 10/3/2021, 16:15 (GMT+7)

Gói hỗ trợ 1.900 tỷ USD ảnh hưởng Phố Wall thế nào

Như Tâm (Theo Reuters) Thứ tư, 10/3/2021, 16:15 (GMT+7)

Gói hỗ trợ Covid-19 1.900 tỷ USD của Tổng thống Joe Biden, dự kiến được ký thông qua cuối tuần này, sẽ chi trả trực tiếp 1.400 USD hàng tháng cho cá nhân có thu nhập dưới 80.000 USD/năm hoặc cặp vợ chồng thu nhập dưới 160.000 USD/năm.

“Tôi nghĩ phần lớn số tiền hỗ trợ sẽ chảy vào thị trường chứng khoán và đó là yếu tố tích cực”, Randy Frederick, phó chủ tịch giao dịch và phái sinh tại Charles Schwab, nói.

Khảo sát của Deutsche Bank với 430 nhà đầu tư cá nhân tháng 2 cho thấy trung bình, người dân Mỹ dành 37% mọi khoản tiền hỗ trợ họ nhận được vào cổ phiếu.

Với tỷ lệ này, số tiền từ gói cứu trợ sắp tới chảy vào Phố Wall ước tính từ 25 tỷ USD (nếu chỉ tính riêng nhà đầu tư có tài khoản trực tuyến) cho tới 150 tỷ USD (nếu tất cả người nhận hỗ trợ đều đầu tư cùng tỷ lệ trên), theo chiến lược gia Parag Thatte của Deutsche Bank.

Các quỹ cổ phiếu Mỹ trước đó ghi nhận dòng vốn vào cao gần kỷ lục khoảng 15 tỷ USD/tháng. “Do đó, dòng tiền đến từ khoản hỗ trợ có thể rất đáng kể, đặc biệt nếu gói kích thích được triển khai nhanh”, Thatte cho biết.

Khảo sát của Deutsche Bank cho thấy người dân Mỹ dành 37% mọi khoản tiền hỗ trợ họ nhận được vào cổ phiếu. Ảnh: Reuters.

Khảo sát của Deutsche Bank cho thấy người dân Mỹ dành 37% mọi khoản tiền hỗ trợ họ nhận được vào cổ phiếu. Ảnh: Reuters.

Bất chấp đợt giảm gần đây của Phố Wall, bao gồm Nasdaq vào vùng điều chỉnh (giảm hơn 10% so với đỉnh gần nhất) hôm 8/3, S&P 500 đang gần đỉnh lịch sử và đã tăng hơn 70% kể từ đáy tháng 3/2020.

Nếu thực sự chảy vào thị trường chứng khoán, dòng tiền này có thể nghiêng về cổ phiếu GameStop hoặc các mã được nhà đầu tư cá nhân trên các nền tảng mạng xã hội, như WallStreetBets của Reddit, ưa thích.

Frederick nhận định những người trưởng thành trẻ tuổi thường ở nhóm có thu nhập thấp và do đó, nhiều khả năng đủ điều kiện để nhận tiền hỗ trợ. Và chính nhà đầu tư trẻ tuổi cũng sẵn sàng rót tiền vào cái gọi là “cổ phiếu meme” hơn.

Cổ phiếu GameStop tăng giá kể từ đầu tuần, sau thông tin mới về chiến lược thương mại điện tử của hãng bán lẻ trò chơi này.

Có bằng chứng về sự phấn khích của nhà đầu tư trên các nền tảng mạng xã hội. Trên diễn đàn WallStreetBets, tài khoản IwantSpaceX viết “hãy để dòng tiền hỗ trợ của chúng ta chảy vào thị trường nào!”.

Gói hỗ trợ 1.900 tỷ USD có thể thúc đẩy hơn nữa số lượng nhà đầu tư cá nhân, vốn đang tăng do đại dịch Covid-19 khiến người dân Mỹ phải ở nhà, có thêm thời gian rảnh bên máy tính hoặc điện thoại thông minh.

Các chiến lược gia tại Goldman Sachs gần đây nâng ước tính lực cầu cổ phiếu ròng năm 2021 từ các hộ gia đình từ 100 tỷ USD lên 350 tỷ USD, phản ảnh “tăng trưởng kinh tế nhanh hơn và lãi suất cao hơn so với giả định của chúng tôi trước đây, thêm vào đó là khoản hỗ trợ cho các cá nhân và hoạt động giao dịch nhỏ lẻ gia tăng đầu năm 2021”.

“Chúng tôi dự báo lực cầu cổ phiếu lớn nhất năm nay đến từ các hộ gia đình”, nhóm chiến lược gia nhận định.

Công ty môi giới TD Ameritrade ghi nhận gần 1,76 triệu tài khoản nhà đầu tư cá nhân mở từ tháng 1 đến tháng 9/2020, kỷ lục trong 9 tháng đầu năm của công ty này.

“Mọi người có thời gian, có mối quan tâm và giờ đây họ thực sự bắt đầu hiểu mình đầu tư vào cái gì”, JJ Kinahan, giám đốc chiến lược thị trường tại TD Ameritrade, nói. “Chúng ta đang chứng kiến sự quan tâm từ nhà đầu tư cá nhân theo cách chưa từng thấy trước đó”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo