Thứ sáu, 30/10/2020 | 14:21 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ ba, 15/10/2019, 16:01 (GMT+7)

Giới phân tích nói gì về thỏa thuận Mỹ - Trung một phần

Như Tâm (Theo CNBC, Reuters) Thứ ba, 15/10/2019, 16:01 (GMT+7)

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã diễn ra hơn một năm. Sau vòng đàm phán thứ 13 hồi tuần trước, Tổng thống Donald Trump nói hai bên đã đạt được thỏa thuận giai đoạn 1 và sẽ được viết ra trong vài tuần tới. Mỹ còn nhất trí hoãn tăng thuế với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 25% lên 30% vào ngày 15/10. Tuy nhiên, kế hoạch tăng thuế vào ngày 15/12 không bị ảnh hưởng.

“Chúng tôi nghĩ thỏa thuận giai đoạn 1 ‘ổn định’ mà ông Trump đạt được với Trung Quốc giống lệnh đình chiến hơn là thỏa thuận thực sự”, theo Christian Tuntono, kinh tế gia cấp cao về châu Á – Thái Bình Dương tại Allianz Global Investors.

Các chuyên gia tại Macquarie Capital cũng có chung quan điểm, gọi thỏa thuận giai đoạn 1 là “lệnh đình chiến tạm thời”.

“Chưa giải quyết được vấn đề gai góc nào”, Vishnu Varathan, trưởng bộ phận kinh tế và chiến lược tại Mizuho Bank, nhận định. “Chúng tôi chưa thấy điều gì thành hiện thực”.

US President Donald Trump shows a letter from Chinese President Xi Jinping as he announces an initial trade deal with China at the Oval Office of the White House in Washington, DC on October 11, 2019.

Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố bức thư từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi ông công bố thỏa thuận thương mại một phần với Bắc Kinh tại Nhà Trắng hôm 11/10. Ảnh: Getty Images.

Theo giai đoạn 1, Trung Quốc sẽ mua 40 – 50 tỷ USD nông sản Mỹ. Thỏa thuận còn giải quyết vấn đề tài sản trí tuệ và dịch vụ tài chính. Tuy nhiên, Varathan chỉ ra rằng Trung Quốc “dù gì cũng muốn có thêm nông sản” và dường như lập trường của họ không mấy thay đổi.

Cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã lan sang các lĩnh vực khác như công nghệ và tiền tệ. Hai bên đều chưa thể giải quyết những vấn đề gai góc hơn trong đàm phán như nạn trộm cắp tài sản trí tuệ, ép buộc chuyển giao công nghệ.

Thỏa thuận một phần chưa bao gồm “nhiều lĩnh vực nhạy cảm” như an ninh mạng, Huawei và tương lai của các công ty Trung Quốc bị đưa vào danh sách đen, Tuntono nói. Tuần trước, Bộ Thương mại Mỹ bổ sung 28 công ty và cơ quan Trung Quốc vào “danh sách đen” bị cấm làm ăn ở Mỹ.

“Dù được gọi là thỏa thuận, giai đoạn 1 vẫn không xóa bỏ được gánh nặng thuế trong quan hệ thương mại Mỹ - Trung cũng như bất ổn mà giới doanh nghiệp phải đối mặt trong tương lai”.

Giới phân tích tin vẫn có nguy cơ giai đoạn đàm phán tiếp theo bất ngờ sụp đổ như hồi đầu năm.

“Soạn thảo thỏa thuận là một quá trình đòi hỏi sự khéo léo. Sự sụp đổ bất ngờ hồi tháng 4 – 5 là một ví dụ về rủi ro”, các kinh tế gia tại ANZ Research viết trong một nghiên cứu, đề cập đến các vòng đàm phán hồi đầu năm, khi hai nước tiến sát một thỏa thuận.

Nguyên nhân khi đó được cho là Trung Quốc không muốn sửa luật để giúp xoa dịu lo ngại của Mỹ về trộm cắp tài sản trí tuệ, ép buộc chuyển giao công nghệ, thao túng tiền tệ.

Tuntono cảnh báo quá trình hoàn tất giai đoạn 1 có thể gián đoạn. “Đàm phán cho giai đoạn 2 và những thỏa thuận khác vẫn có thể bị cản trở khi thuế được tái triển khai”. Cuối tháng 9, thông tin Nhà Trắng muốn hạn chế đầu tư vào Trung Quốc xuất hiện. Nguy cơ này không thể bỏ qua.

Deborah Elms, giám đốc điều hành Trung tâm Thương mại châu Á, cho rằng “chúng ta đã từng đi vào lộ trình tương tự nên rất khó nói trước… nhưng vẫn hơn là không có thỏa thuận nào”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo