Thứ năm, 21/10/2021 | 12:18 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 26/5/2021, 09:22 (GMT+7)

Giới đầu tư Bitcoin sử dụng tỷ lệ đòn bẩy lên tới 100 lần

Thanh Long (Theo CNBC) Thứ tư, 26/5/2021, 09:22 (GMT+7)

Theo giới phân tích, Bitcoin mất 30% giá trị và các sàn giao dịch tiền ảo lớn đóng cửa trong tuần trước chủ yếu do giới đầu tư, vốn là những người chịu chấp nhận rủi ro rất lớn để rót vốn vào thị trường tiền điện tử không được kiểm soát, buộc phải bán khi giá đi xuống. Thị trường cho vay Bitcoin đang bùng nổ cũng là một yếu tố khác dẫn đến sự biến động này.

Giá tiền điện tử giảm giảm mạnh trong tuần trước, với Bitcoin mất gần 1/3 giá trị chỉ trong vài giờ. Dù đã tăng lên gần 40.000 USD trong phiên 24/5, Bitcoin vẫn giảm khoảng 33% so với đỉnh giá được ghi nhận trước đó.

bitcoin-2-3172-1621964895.jpg

Tuần trước, Bitcoin mất gần 1/3 giá trị chỉ trong vài giờ. Ảnh: Reuters

Đòn bẩy quá lớn

Khi giới đầu tư sử dụng tiền ký quỹ, về cơ bản, họ đang vay tiền từ công ty môi giới để đặt vị thế vào Bitcoin. Nếu giá đi xuống, họ phải trả lại tiền cho công ty môi giới đó vì vi phạm tỷ lệ ký quỹ. Vì vậy, thị trường tiền điện tử thường có một mức giá được thiết lập để kích hoạt lệnh bán nhằm đảm bảo giới đầu tư có khả năng trả lại tiền cho công ty môi giới.

Brian Kelly, CEO của BKCM, cho biết các công ty môi giới ở châu Á, như BitMEX, cho phép nhà đầu tư sử dụng tỷ lệ đòn bẩy tới 100 : 1 cho các giao dịch tiền điện tử. Trong khi đó, Robinhood không cho phép nhà đầu tư sử dụng tiền ký quỹ để giao dịch tiền điện tử, còn Coinbase chỉ cho phép đối với nhà đầu tư chuyên nghiệp.

“Giá thanh lý của mọi người có xu hướng gần bằng với giá của những người khác. Vì vậy, khi bạn chạm tới mức đó, tất cả lệnh bán tự động sẽ xuất hiện và giá lập tức lao dốc”, ông Kelly nói với CNBC.

Các nhà giao dịch Bitcoin đã bán thanh lý số vị thế dùng tiền ký quỹ để đặt cược trị giá gần 12 tỷ USD trong tuần trước do giá giảm theo đường xoắn ốc, theo bybt.com. Đợt rút vốn ồ ạt này khiến khoảng 800.000 tài khoản tiền điện tử biến mất khỏi thị trường.

“Bán một rồi dẫn tới bán hai, cho tới khi bạn đạt được sự cân bằng về đòn bẩy trong hệ thống. Quy mô của đợt bán tháo bắt đầu lớn dần lên khi nhiều vị thế đòn bẩy được thanh lý, vì nhà đầu tư không thể đáp ứng được các yêu cầu về tỷ lệ ký quỹ”, theo chuyên gia phân tích Devin Ryan của JPMorgan.

“Đòn bẩy trên thị trường tiền điện tử, đặc biệt là từ phía các nhà đầu tư cá nhân, là một yếu tố quan trọng gây ra sự biến động”.

Khi thị trường tiền điện tử phát triển, Ryan hy vọng đòn bẩy sẽ trở nên ít ảnh hưởng hơn tới giá của các đồng tiền này, đặc biệt là khi ngày càng có nhiều nhà đầu tư tổ chức rót vốn vào.

Giới đầu tư, cả cá nhân và tổ chức, có xu hướng rót vốn nhiều hơn vào Bitcoin và các đồng tiền điện tử khác trong năm 2021. Sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, Coinbase, cho biết khối lượng giao dịch trong quý I năm nay đạt 335 tỷ USD, trong đó gần 120 tỷ USD đến từ nhà đầu tư cá nhân và 215 tỷ USD đến từ nhà đầu tư tổ chức. Con số này cao hơn nhiều mức 30 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái.

bitcoin-2414-1621964895.jpg

Những đợt sóng gần đây của Bitcoin. Ảnh: CNBC.

Thị trường cho vay Bitcoin

Một nguyên nhân khác dẫn tới làn sóng bán tháo tiền điện tử có thể đến từ thị trường cho vay Bitcoin đang phát triển mạnh.

Các công ty tiền điện tử như BlockFi and Celsius cho phép chủ sở hữu Bitcoin lưu trữ tiền ảo của họ tại công ty này với mức lãi suất 6 – 8%. Đằng sau đó, các công ty này lại cho quỹ đầu cơ và nhà đầu tư chuyên nghiệp khác vay Bitcoin . Họ cũng cho phép mọi người sử dụng Bitcoin của bản thân để làm tài sản thế chấp cho các khoản vay.

Ví dụ, nếu ai đó vay 1 triệu USD được đảm bảo bằng Bitcoin và giá Bitcoin giảm 30%, họ sẽ nợ thêm 30% giá trị khoản vay đó.

“Khi tới ngưỡng nhất định, công ty sẽ tự động bán Bitcoin của bạn và gửi số tài sản đảm bảo đó tới người cho vay. Điều này làm tăng thêm hiệu ứng tầng và khối lượng bán ra nhiều tới nỗi hầu hết sàn giao dịch đều sẽ bị gián đoạn”, ông Brian Kelly của BKCM cho hay.

Quy định quản lý

Việc Bitcoin không được quản lý bởi một ngân hàng trung ương là một phần lý do khiến nó trở thành tài sản có giá trị đối với nhà đầu tư. Tuy nhiên, chính vì thiếu cơ quan quản lý và ngày càng được chấp nhận rộng rãi hơn nên Bitcoin nói riêng và tiền điện tử nói chung đã lọt vào tầm ngắm của chính phủ Mỹ. Bộ Tài chính Mỹ tuần trước tuyên bố sẽ yêu cầu phải báo cáo với Sở Thuế vụ về bất kỳ giao dịch chuyển khooản nào trị giá từ 10.000 USD trở nên bằng tiền điện tử.

“Thị trường tiền điện tử không có cơ chế chốt chặn giống như các thị trường truyền thống khác. Nói cách khác, thị trường này ‘sạch’ hơn và không chịu ảnh hưởng bởi người mua cuối cùng”, ông Ryan nhận định.

Tuy nhiên, ông cho rằng nếu có quy định quản lý thì tiền điện tử cũng được xem thị trường hợp lệ và đó là điểm tích cực đối với các tài sản điện tử này.

“So với các tài sản khác, thị trường tiền điện tử vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu, và vì vậy nó phải trải qua giai đoạn trưởng thành, tức là thời điểm thị trường được mở rộng về quy mô và được chấp nhận rộng rãi hơn. Nói chung, thị trường tiền điện tử vẫn còn tương đối non trẻ. Và biến động là một thứ không thể thiếu đối với một thị trường đang phát triển”, theo ông Ryan.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo