Thứ năm, 30/6/2022 | 20:08 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ năm, 31/10/2019, 11:55 (GMT+7)

Giới chuyên gia đoán ý chủ tịch Fed về tương lai chính sách tiền tệ

Thanh Long (Theo Bloomberg) Thứ năm, 31/10/2019, 11:55 (GMT+7)

Đúng như dự đoán của phần lớn thị trường, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 30/10 quyết định hạ lãi suất 0,25% xuống 1,5% - 1,75%. Trong phiên họp báo sau đó, Chủ tịch Jerome Powell đánh tín hiệu kế hoạch hạ lãi suất sắp kết thúc nhưng có lẽ lời cảnh báo này đã bị thị trường phớt lờ. Không giống như năm 2018 khi giọng điệu cứng rắn của ông Powell kích hoạt làn sóng bán tháo cổ phiếu tồi tệ nhất trong 10 năm, chỉ số S&P 500 đảo chiều và tăng 0,4% trong giờ giao dịch cuối cùng, trở lại đỉnh kỷ lục. 

Giám đốc đầu tư của Independent Advisor Alliance, ông Chris Zaccarelli, cho rằng: "Bản chất là Fed cần làm cho thị trường gạt bỏ được suy nghĩ về những đợt hạ lãi suất nhỏ giọt, nhưng vẫn phải nhấn mạnh rằng Fed sẽ hỗ trợ trong trường hợp nền kinh tế xấu đi nghiêm trọng". 

Nói cách khác, việc số liệu kinh tế có cải thiện đôi chút sẽ không còn phù hợp để hạ lãi suất, và nếu số liệu kinh tế thấp hơn một chút so với kỳ vọng, Fed cũng sẽ không thay đổi lãi suất. Tóm lại, lý do duy nhất để Fed hạ hoặc tăng lãi suất lại là nền kinh tế suy yếu nghiêm trọng hoặc tăng trưởng vượt xa kỳ vọng, ông Zaccarelli nói. 

fed-jpeg-9179-1572495712.jpg

Ngày 30/10, Fed quyết định hạ lãi suất 0,25%. Ảnh: AP.

Còn theo ông Michael O'Rourke, trưởng phòng chiến lược gia thị trường tại JonesTrading, mặc dù trước đó đã đánh tín hiệu dừng hạ lãi suất, Ủy ban Thị trường mở Liên bang Mỹ vẫn thực hiện đợt hạ lãi suất thứ 3 đồng thời tiếp tục mở rộng quy mô bảng cân đối kế toán, với chỉ số S&P 500 đang ở mức cao nhất mọi thời đại, GDP Mỹ cao hơn tiềm năng và tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất 50 năm. 

"Ai cũng có thể hiểu tại sao thị trường không còn sợ hãi nhiều trong những ngày này. Đó là Fed có xu hướng điều chỉnh quyết định chính sách tiền tệ theo kỳ vọng của thị trường", ông O'Rourke nhận định. 

Trong khi đó, bà Ellen Hazen, Phó chủ tịch và giám đốc quản lý danh mục tại F.L.Putnam, đánh giá ngôn ngữ mà Fed đã chọn cho quyết sách tháng 10 mang tính cân bằng hơn, có nghĩa là động thái tiếp theo của cơ quan này có thể là giảm hoặc tăng lãi suất. Điều này trái ngược với các cuộc họp chính sách trước đó, khi Fed sử dụng ngôn ngữ ôn hòa hơn, cho thấy nhiều khả năng lãi suất sẽ được hạ xuống. 

"Chúng ta có lạm phát đang rất gần với mục tiêu, tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất 50 năm, các chỉ số chứng khoán ở mức cao nhất mọi thời đại. Tôi nghĩ chính sách của họ đã khá thành công", ông Ed Keon, trưởng phòng chiến lược đầu tư tại QMA, nói.

Theo ông, tại thời điểm này, Fed đánh tín hiệu rằng: "Đừng cho rằng chúng tôi sẽ hạ lãi suất vào tháng 12. Nếu số liệu kinh tế tiếp tục không biến động nhiều, với tăng trưởng GDP nằm trong vùng 1,5 - 2%, lạm phát khoảng 2% hoặc thấp hơn một chút, tỷ lệ thất nghiệp giữ ở mức hiện tại. Chúng tôi sẽ không thay đổi vào tháng 12, đồng thời đánh giá lại số liệu kinh tế khi có".

Giám đốc đầu tư Jeff Mills tại Bryn Mawr Trust Co. chia sẻ: "Họ đang cố gắng vượt qua ranh giới giữa việc để ngỏ cho các đợt hạ lãi suất sắp tới và làm sao để kéo giảm kỳ vọng của thị trường vào chính sách nới lỏng tiền tệ. Kinh tế Mỹ không đảm bảo cho việc sẽ có nhiều đợt hạ lãi suất tiếp theo, và tôi nghĩ ông Powell đang nỗ lực rất lớn để giảm kỳ vọng của thị trường". 

Ông Mike Loewengart, Phó chủ tịch chiến lược đầu tư tại E*Trade Financial Corporation, nhận định: "Đây là tín hiệu rõ ràng nhất mà chúng ta có được với hàm ý rằng kế hoạch hạ lãi suất đã kết thúc. Xét cho cùng, báo cáo GDP và ADP (thị trường việc làm) cho thấy mức tăng trưởng đáng kể trong tháng 10 dù tốc độ có phần chậm lại. Một điều thú vị khác là không ai trong các quan chức của Fed muốn hạ lãi suất 0,5%".

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo