Thứ sáu, 18/6/2021 | 00:58 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ năm, 31/10/2019, 22:45 (GMT+7)

Giới chức Trung Quốc, Mỹ nói gì khi mất cơ hội ký thỏa thuận tại Chile?

Thanh Long (Theo Reuters) Thứ năm, 31/10/2019, 22:45 (GMT+7)

Cố vấn cho chính phủ Trung Quốc, ông Zhu Guangyao, nói với Reuters bên lề một diễn đàn tại Singapore rằng ông vẫn lạc quan thỏa thuận có thể được ký trong tháng 11 nếu 2 bên tiếp tục liên lạc chặt chẽ với nhau thông qua các kênh ngoại giao.

"Dựa trên nguyên tắc tin tưởng lẫn nhau và đôi bên cùng có lợi, tôi tin rằng 2 quốc gia có thể đạt được thành công vĩ đại", theo ông Zhu, người trực tiếp tham gia vào tiến trình đàm phán thương mại với Mỹ cho tới khi ông nghỉ hưu vào năm 2018. 

Tại Bắc Kinh, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết đàm phán thương mại song phương với Washington sẽ vẫn được tiến hành theo kế hoạch, đồng thời khẳng định tiến trình đàm phán đang tiến triển tốt. Cơ quan này cho biết các nhà đàm phán cấp cao sẽ có cuộc điện đàm trong ngày 1/11.

Ông Wei Jianguo, Phó chủ tịch hội đồng cố vấn cho chính phủ Trung Quốc, cũng có niềm tin tương tự.

"Việc Chile hủy hội nghị thượng đỉnh không tác động đến thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Có rất nhiều lựa chọn ngoài Chile để lãnh đạo 2 nước có thể gặp mặt và đặt bút ký. Thỏa thuận có thể được ký tại Trung Quốc, Mỹ hoặc bất kỳ nước thứ 3 nào, như Singapore chẳng hạn". 

Trung Quốc sẽ cân nhắc mọi đề nghị từ Mỹ miễn là họ chịu thỏa hiệp với lợi ích cốt lõi của Bắc Kinh, như an ninh quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ, ông Jianguo nói. 

Phía Nhà Trắng cho biết Mỹ vẫn kỳ vọng thỏa thuận với Trung Quốc sẽ được ký trong tháng tới nhưng 2 bên chưa quyết định địa điểm thay thế sau khi Chile hủy Hội nghị Thượng đỉnh APEC. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo