Thứ hai, 6/4/2020 | 06:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ sáu, 8/11/2019, 09:20 (GMT+7)

Giới chức Mỹ trái chiều về thông tin gỡ thuế hàng hóa Trung Quốc

Thanh Long (Theo Bloomberg, Reuters) Thứ sáu, 8/11/2019, 09:20 (GMT+7)

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow ngày 7/11 nói với Bloomberg rằng: "Nếu thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được ký, hai quốc gia sẽ có những điều khoản cũng như nhượng bộ về thuế quan với đối phương". 

Một quan chức Mỹ cũng khẳng định gỡ bỏ thuế quan sẽ là một phần của thỏa thuận giai đoạn đầu, Reuters đưa tin. Nếu được ký, thỏa thuận giai đoạn 1 được cho là sẽ bao gồm cam kết bỏ kế hoạch tăng thuế với 156 tỷ USD hàng Trung Quốc vào ngày 15/12. 

my-trung-png-2116-1573178305.png

Mỹ và Trung Quốc có thực sự nhất trí gỡ thuế theo lộ trình trong thỏa thuận giai đoạn 1. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, cố vấn bên ngoài của Tổng thống Donald Trump, ông Michael Pillsbury cho hay: "Không có điều khoản cụ thể nào cho việc gỡ thuế theo lộ trình. Phía Mỹ vẫn mơ hồ về thời gian cũng như loại thuế sẽ được gỡ bỏ. Phía Trung Quốc mong muốn điều đó và đang cố gắng xoa dịu nhóm người hoài nghi trong nước với lời hứa hẹn một ngày nào đó, thuế sẽ được xóa bỏ". 

Thông tin về việc Mỹ và Trung Quốc đạt được đồng thuận về việc gỡ thuế theo từng giai đoạn được người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc, Gao Feng, đưa ra trong buổi họp báo ngày 7/11. Theo ông, để hiện thực hóa thỏa thuận giai đoạn 1, hai cường quốc phải đồng thời gỡ bỏ một số loại thuế hiện có với hàng hóa của đối phương. Tỷ lệ thuế được xóa bỏ phải giống nhau, đồng thời, Mỹ và Trung Quốc phải đàm phán lượng hàng hóa được gỡ thuế. 

Người phát ngôn của Bộ Tài chính Mỹ từ chối bình luận về thông tin này, trong khi Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ hiện cũng chưa có phản hồi. 

Trong một diễn biến khác, Xinhua đưa tin Tổng cục Hải quan và Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đang nghiên cứu phương án bỏ quy định hạn chế nhập khẩu gia cầm Mỹ. 

Cùng ngày, Kellyanne Conway, cố vấn cấp cao của Nhà Trắng, cho biết Tổng thống Trump đang lo lắng về việc ký thỏa thuận thương mại. Các cuộc đàm phán vẫn diễn ra nhưng thời gian và địa điểm tổ chức lễ ký chưa được quyết định. 

Theo nguồn cận tin của Bloomberg, Iowa và Alaska đã bị loại khỏi danh sách địa điểm có thể tổ chức lễ ký thỏa thuận giữa Washington và Bắc Kinh. Thay vào đó, họ đang nghiên cứu các địa điểm tại châu Á và châu Âu. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo