Thứ ba, 11/8/2020 | 04:45 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ năm, 9/7/2020, 12:44 (GMT+7)

Giới chức Fed: Đà phục hồi kinh tế của Mỹ đang yếu dần

Như Tâm (Theo Reuters) Thứ năm, 9/7/2020, 12:44 (GMT+7)

Chủ tịch Fed các khu vực Atlanta, Boston, Richmond đều đề cập đến “những lỗ hổng” xuất hiện trong kinh tế Mỹ. Số lượng đơn đặt hàng của các doanh nghiệp giảm dần và không có đơn mới, giai đoạn trợ cấp thất nghiệp cùng nhiều khoản hỗ trợ khác cho các hộ gia đình sắp kết thúc.

“Các doanh nghiệp như trong lĩnh vực xây dựng vẫn đang hoạt động tốt” trong giai đoạn đầu tiên của đại dịch Covid-19, chủ tịch Fed Richmond Thomas Barkin nói.

Tuy nhiên, “đơn hàng mới không xuất hiện. Các khoản hỗ trợ… cũng dần kết thúc và không rõ chúng sẽ được thay thế ra sao”, Barkin cho biết thêm, đề cập đến chính sách trợ cấp dự kiến kết thúc trong tháng 7.

Ngoài những “bờ vực tài chính” trên, kinh tế Mỹ còn đang chật vật vì số ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục.

“Tôi dự đoán một điều không may là kinh tế Mỹ yếu kém hơn kỳ vọng trong mùa hè và mùa thu”, theo chủ tịch Fed Boston Eric Rosengren. Ông không quá lo ngại về các bang ở miền nam tái mở cửa quá sớm nhưng cần chú ý đến những hoạt động nhiều rủi ro nhất.

Số ca nhiễm Covid-19 đang tăng mạnh tại nhiều nơi như Florida, số liệu tần suất cao “cho thấy động lực để tái mở cửa các hoạt động kinh tế bắt đầu bị treo”, Rosengren nói.

Các quan chức còn lại ít bi quan hơn. Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard tin rằng khẩu trang sẽ trở nên “phổ biến”, tỷ lệ thất nghiệp giảm vào cuối năm.

Những bình luận từ giới chức Fed cho thấy đà phục hồi hiện tại trong việc làm, doanh số bán lẻ và một số khía cạnh khác trong tháng 5 và 6 có thể không kéo dài. Quan điểm này càng được củng cố bởi kết quả hai khảo sát doanh nghiệp công bố ngày 8/7.

Trong khảo sát hàng quý do Fed Atlanta, Fed Richmond và Đại học Duke thực hiện với hơn 500 giám đốc tài chính (CFO) doanh nghiệp, những người tham gia nhìn chung lo ngại nhu cầu sử dụng sản phẩm của họ giảm và đà phục hồi việc làm bị hãm lại trong năm nay.

Tâm lý chung của các CFO có cải thiện so với những tuần đầu tiên của đại dịch Covid-19. Kết quả các khảo sát khác với các hộ gia đình và doanh nghiệp cho thấy mọi người tin Mỹ đã tránh được những rủi ro kinh tế nguy hiểm nhất.

Chỉ số tâm lý hàng quý do Hội nghị Các giám sát viên Ngân hàng Tiểu bang (CSBS) ngược lại, cho  thấy cộng đồng ngân hàng khá bi quan. Chỉ số này hiện là 90, thấp hơn nhiều so với mức trung lập 100, và mức 122 trong mùa thu năm ngoái.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo