Thứ bảy, 4/2/2023 | 02:24 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ sáu, 3/12/2021, 16:15 (GMT+7)

Giá than kỷ lục, có công ty Indonesia lãi tăng gấp 6 lần cùng kỳ

Thanh Long (Theo Nikkei Asia Review) Thứ sáu, 3/12/2021, 16:15 (GMT+7)

9 tháng đầu năm nay, các công ty khai thác than lớn ở Indonesia ghi nhận có lãi trở lại hoặc lãi gấp nhiều lần cùng kỳ năm ngoái, nhờ giá nguyên liệu này liên tiếp lập kỷ lục trong thời gian vừa qua.

Trong số các hãng khai thác than niêm yết trên Sàn giao dịch Chứng khoán Indonesia, Bayan Resources ghi nhận lợi nhuận ròng 9 tháng đầu năm nay tăng mạnh nhất, với 650 triệu USD, tăng gấp 6 lần cùng kỳ năm ngoái.

Adaro Energy cũng cho biết lợi nhuận tăng gần 4 lần lên 420,9 triệu USD. Công ty thuộc sở hữu nhà nước, Bukit Asam, ghi nhận mức tăng gần 3 lần lên 4.770 tỷ rupiah (332 triệu USD).

Bayan xuất khẩu 90% sản lượng than mà công ty này khai thác được, trong khi của Adaro là 70% và Bukit là 37%. Thị trường xuất khẩu than chính của họ là Trung Quốc, Ấn Độ và các quốc gia Đông Nam Á.

Ngoài ra, ABM Investama và Bumi Resources cũng có lãi trở lại. Trong đó, Bumi ghi nhận lợi nhuận ròng đạt 64 triệu USD sau khi bị lỗ 137 triệu USD vào năm ngoái. ABM thu về 94 triệu USD so với khoản lỗ 5,4 triệu USD cùng kỳ năm ngoái.

than-3089-1638517708.jpg

Các công ty khai thác than lớn ở Indonesia ghi nhận có lãi trở lại hoặc lãi gấp nhiều lần cùng kỳ năm ngoái trong 9 tháng đầu năm nay. Ảnh: Reuters

Lãi đậm nhưng ngành than Indonesia sẽ gặp nhiều rủi ro khi xin tái cấp vốn vào những năm tới, do các ngân hàng trong nước cùng với thế giới ngày càng thận trọng đối với hoạt động cho lĩnh vực nhiên liệu hóa thạch vay vốn. Một trở ngại dài hạn khác là tham vọng của Tổng thống Joko Widodo nhằm đưa Indonesia trở thành nước dẫn đầu phong trào chống biến đổi khí hậu.

“Thị trường than tiếp tục gặp thuận lợi trong quý III năm nay, đẩy giá than nhiệt vận chuyển bằng đường biển lên các mức cao kỷ lục. Nhu cầu vẫn mạnh mẽ trong khi các nhà sản xuất lại gặp nhiều khó khăn để đáp ứng nhu cầu đó”, công ty Adaro nhận định.

Giá than nhiệt phục hồi mạnh mẽ trong năm nay, đạt mức kỷ lục ở khoảng 240 USD/tấn vào tháng 10, sau gần hai năm giảm liên tiếp. Những yếu tố khiến nguồn cung than hạn chế gồm thời tiết bất lợi tại nước xuất khẩu chính Indonesia, Australia và vấn đề của các mỏ than nội địa Trung Quốc. Điều này dẫn tới sản lượng không thể theo kịp tốc độ tăng của nhu cầu sử dụng điện, đặc biệt trong bối cảnh thế giới đang dần phục hồi sau dịch Covid-19.

Tuy nhiên, giá than giảm xuống khoảng 150 USD/tấn trong tháng 11 khi Trung Quốc nhúng tay can thiệp nhằm giải quyết khủng hoảng thiếu điện.

Maisam Hasnain, phó chủ tịch kiêm chuyên gia phân tích cấp cao tại Moody's Investors Service, dự đoán giá than tiếp tục giảm trong 12 – 18 tháng tới, nhưng vẫn ở trên khoảng giá 60 – 90 USD/tấn.

Liên quan tới biến chủng omicron, ông Hasnain cho rằng vẫn còn nhiều yếu tố bất ổn nhưng nhu cầu có thể giảm, kéo giá than giảm theo nếu biến thể omicron khiến một loạt quốc gia phải phong tỏa lần nữa.

Tuy nhiên, triển vọng trong trung và dài hạn của ngành than chắc chắn ảm đạm hơn, đặc biệt là sau hội nghị khí hậu gần đây ở Glasgow, Scotland, vào tháng trước.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo