Thứ hai, 27/9/2021 | 19:32 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 10/9/2021, 16:57 (GMT+7)

Giá hàng hóa bùng nổ, cổ phiếu nguyên vật liệu Trung Quốc tăng mạnh

Như Tâm (Theo Bloomberg) Thứ sáu, 10/9/2021, 16:57 (GMT+7)

Cổ phiếu nguyên vật liệu thô Trung Quốc tăng giá mạnh theo đà bùng nổ của giá hàng hóa và kỳ vọng thiếu cung cho thấy vẫn còn dư địa để nhóm ngành này tiếp tục đi lên.

Nhóm cổ phiếu nguyên vật liệu thô dẫn dắt đà tăng tại sàn Thượng Hải và Hong Kong trong tháng 8, trong bối cảnh lực cầu bùng nổ đẩy giá các kim loại cơ bản và than lên đỉnh mới.

Trong số 10 cổ phiếu diễn biến tốt nhất chỉ số CSI 300, 7 cổ phiếu là của các công ty sản xuất hàng hóa, gồm Huaneng Power International tăng 72%, Aluminium Corp. of China tăng 67%. Cổ phiếu nguyên vật liệu cũng là nhóm diễn biến tốt nhất trong chỉ số Hang Seng.

Giá hàng hóa nói chung đang ngày càng tăng bởi đà phục hồi kinh tế thế giới sau đại dịch thúc đẩy lực cầu. Trong khi đó, Trung Quốc siết quản lý với các ngành tiêu thụ nhiều năng lượng, như thép và nhôm, làm hạn chế nguồn cung. Trên thị trường năng lượng, Trung Quốc gia tăng các biện pháp an toàn, khiến nguồn cung than giảm, đẩy giá than lên kỷ lục và dấy lên nguy cơ thiếu điện.

“Đà tăng của nhóm cổ phiếu chu kỳ còn tiếp tục trong năm nay bởi giá hàng hóa vẫn tăng vượt kỳ vọng”, Fan Jituo, chiến lược gia tại Cinda Securities, nói. “Khoảng trống nguồn cung khó có thể lấp đầy trong ngắn hạn. Tất cả những yếu tố trên chưa được tính vào giá”.

Nguyên vật liệu tăng giá, cùng với chi phí vận tải, năng lượng tăng, còn cho thấy những khó khăn Trung Quốc phải đối mặt để kiểm soát chỉ số giá sản xuất (PPI) – tăng lên đỉnh 13 năm trong tháng 8. Trung Quốc tuần này thông báo bắt đầu bán dầu và một số kim loại từ kho dự trữ quốc gia nhưng không thành công nhiều trong hạn chế đà tăng giá nguyên vật liệu. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo