Thứ ba, 4/8/2020 | 17:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ sáu, 24/4/2020, 17:01 (GMT+7)

Giá dầu ‘cắm đầu’, vì sao Trung Quốc không tăng mua?

Như Tâm (Theo SCMP) Thứ sáu, 24/4/2020, 17:01 (GMT+7)

Giá dầu thô quốc tế lao dốc có thể được coi là “món quà trời ban”, “giấc mơ thành hiện thực” đối với Trung Quốc, nhà mua dầu lớn nhất thế giới, chi tới hàng trăm tỷ USD mỗi năm. Trung Quốc nhập khẩu hơn 70% lượng dầu tiêu thụ nội địa.

Tuy nhiên, Bắc Kinh dường như lại không vui khi giá dầu Brent chạm đáy 20 năm, một ngày sau khi giá WTI giao tháng 5 xuống giá âm lần đầu tiên trong lịch sử, chốt phiên 20/4 ở -37,63 USD/thùng.

Thị trường năng lượng sụp đổ tạo ra những lo ngại mới tại nền kinh tế số hai thế giới. Một công ty dầu quốc doanh Trung Quốc cho biết giá dầu thấp tạo ra các nguy cơ chưa từng có. Trong khi đó, một ngân hàng quốc doanh Trung Quốc hứng chỉ trích vì không bán các hợp đồng dầu tương lai đúng lúc để tránh thiệt hại lớn cho khách hàng.

Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải, ra đời nhằm khuyến khích sử dụng nhân dân tệ hơn là USD, “rút phích” ngay sau khi mở phiên 22/4 do giá dầu giảm 10%, chạm ngưỡng giới hạn hàng ngày. Biên độ được nâng từ 6% lên 10% trong tháng 3 để giúp nhà đầu tư giao dịch nhưng con số này là không đủ khi thị trường biến động mạnh như những ngày qua.

Ngưỡng giới hạn được đặt ra nhằm kiểm soát rủi ro nhưng cũng làm mất cơ hội khi giá dầu WTI có lúc tăng tới 300%.

“Chúng tôi phải cảnh giác trước nguy cơ giá dầu quốc tế biến động có thể dẫn tới một cuộc khủng hoảng tài chính”, Guan Tao, kinh tế gia toàn cầu trưởng tại BOC International, từng làm việc tại cơ quan quản lý hối đoái quốc gia Trung Quốc, nói.

Trong bài viết trên Beijing News, Guan cho rằng giá dầu quá thấp kéo dài sẽ xóa sạch lợi nhuận trong ngành dầu bởi, khiến giá trị của cổ phiếu và trái phiếu trong ngành “bốc hơi”.

Một vấn đề khiến Trung Quốc không tranh thủ được giá dầu rẻ là sự hạn chế về kho lưu trữ. Ảnh: Bloomberg.

Một vấn đề khiến Trung Quốc không tranh thủ được giá dầu rẻ là sự hạn chế về kho lưu trữ. Ảnh: Bloomberg.

Hơn hai thập kỷ qua, một mục tiêu chính trong chính sách ngoại giao của Trung Quốc là đảm bảo nguồn cung năng lượng ổn định, an toàn để đáp ứng nhu cầu tăng nhanh trong nước. Hành trình tìm kiếm nguồn dầu dẫn đến nhiều dự án tốn kém như Vành đai Kinh tế Trung Quốc – Pakistan giúp giảm đáng kể khoảng cách từ Trung Đông đến Trung Quốc.

Giá dầu thấp “rung chuông báo động” với nhiều khoản đầu tư của Trung Quốc để thăm dò dầu, đặc biệt là những dự án chi phi cao, từ đó dẫn đến thu hẹp quy mô đầu tư trong tương lai, theo Bai Jun, thành viên ủy ban kinh tế tại Hiệp hội Dầu mỏ Trung Quốc, tổ chức gồm các nhà nghiên cứu năng lượng Trung Quốc.

“Quy trình bên nguồn cung sẽ có sự thay đổi nhưng không phải trong một sớm một chiều”.

Dầu thô giá rẻ còn cản trở nỗ lực của Bắc Kinh trong việc tăng nguồn cung nội địa, một phần quan trọng của chiến lược an ninh năng lượng. Trung Quốc trở thành nước mua dầu thô lớn từ năm 1996. Sự phụ thuộc vào nguồn cung bên ngoài tăng dần và đạt 72% tổng mức tiêu thụ trong năm 2019. Giá dầu thế giới 20 USD/thùng đồng nghĩa các choạt động thăm dò, khai thác trong nước của Trung Quốc lỗ nặng vì chi phí sản xuất trung bình khoảng 50 USD/thùng.

Công ty trách nhiệm hữu hạn Dầu khí Trung Quốc (PetroChina) hôm 21/4 cho biết giá dầu lao dốc bộc lộ điểm yếu của công ty này là “lớn nhưng không mạnh”. Trong khi đó, Tập đoàn Hóa chất và Dầu khí Trung Quốc (Sinopec) tuần trước thông báo chuẩn bị thắt lưng buộc bụng trong thời gian dài.

Giá cổ phiếu PetroChina niêm yết tại sàn Hong Kong đã mất 1/3 giá trị trong năm nay trong khi cổ phiếu Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) giảm 40%. Giá cổ phiếu Sinopec mất 20% trong cùng giai đoạn.

Với 200 triệu người Trung Quốc đang sở hữu xe hơi, giá dầu quốc tế giảm không đồng nghĩa chi phí nhiên liệu của họ cũng giảm theo bởi giá xăng do Bắc Kinh điều tiết. Giá các sản phẩm tinh chế tại Trung Quốc đang neo theo giá dầu thô ở 40 USD/thùng.

Giá dầu biến động chưa từng có còn là cơn ác mộng với một số nhà đầu tư cá nhân mua các sản phẩm đầu tư liên quan đến hợp đồng dầu nước ngoài. Bank of China, một trong 4 ngân hàng quốc doanh lớn của Trung Quốc, buộc phải dừng đầu tư mới vào một sản phẩm liên quan WTI vào ngày 22/4. Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc và Ngân hàng Viễn thông Trung Quốc cũng lấy lý do giá biến động và rủi ro thanh khoản để dừng mở vị thế cho khách hàng cá nhân.

Một vấn đề khiến Trung Quốc không tranh thủ được giá dầu rẻ là sự hạn chế về kho lưu trữ. Lin Boqiang, giám đốc Trung tâm Trung Quốc về nghiên cứu năng lượng, Đại học Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, cho biết các kho dự trữ dầu chiến lược của nước này sắp đầy. Trung Quốc cần đẩy nhanh xây dựng các cơ sở mới để tăng khả năng dự trữ từ 90 – 100 ngày tiêu thụ lên 120 ngày tiêu thụ.

Các công ty lọc dầu độc lập quy mô nhỏ của Trung Quốc được cho là bên hưởng lợi nhiều nhất khi giá dầu giảm. Tuy nhiên, năng lực của họ có hạn và không được Bắc Kinh cho phép bán dầu thành phẩm ra nước ngoài.

Warren Patterson, giám đốc chiến lược hàng hóa tại ING Bank, nhận định Trung Quốc vẫn thiếu các thị trường đầu mối trong ngành dầu quốc tế dù là bên mua lớn nhất. Do đó, Trung Quốc cần nhiều năm, thậm chí là nhiều thập kỷ để nhà đầu tư coi dầu Thượng Hải, không phải Brent hay WTI, là một chuẩn mực mới cho giá dầu thế giới.

Đồng thời, Trung Quốc cần có các kế hoạch dài hạn để tăng sức ảnh hưởng trong ngành dầu thế giới. Cuối tháng 3, quốc hội Trung Quốc chấp thuận cho tỉnh ven biển Chiết Giang thiết lập vùng tự do thương mại cho dầu. Trung Quốc dự định thu hút các giao dịch đến từ New York, London, Singapore và Dubai, cho phép các công ty lọc dầu trong nước nhập dầu thô, tinh chế tại địa phương rồi bán sản phẩm cuối ra bên ngoài.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo