Thứ tư, 21/8/2019 | 23:26 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2019 Bức tranh bất động sản cao cấp Trào lưu homestay Điện mặt trời trước 30/6 Chứng quyền có bảo đảm
Thứ bảy, 6/7/2019, 08:31 (GMT+7)

Giá dầu Brent tăng hơn 1%

Nguyễn Thị Kim Dung Thứ bảy, 6/7/2019, 08:31 (GMT+7)

Giá dầu Brent tăng 1,47% và chốt phiên 5/7 ở 64,23 USD/thùng. Giá dầu WTI cũng tăng 17 UScent lên 57,51 USD/thùng.

Có 3 yếu tố chính hỗ trợ giá dầu trong phiên hôm qua. Một là Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC và đồng minh thống nhất gia hạn thỏa thuận giảm 1,2 triệu thùng dầu tới hết tháng 3/2020 để hỗ trợ giá dầu.

Hai là căng thẳng chính trị tại phương Đông leo thang. Iran đe dọa bắt giữ tàu của Anh sau khi lực lượng quân đội nước này có hành động tương tự với tàu chở dầu của Tehran tại Gibraltar với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của EU với Syria.

Hơn nữa, một khảo sát gần đây của Reuters cho thấy sản lượng dầu của OPEC đã xuống đáy 5 năm mới trong tháng 6. Nguồn cung tại Arab Saudi tăng không đủ lớn để bù đắp cho sự thiếu hụt tại Iran và Venezuela do lệnh trừng phạt của Mỹ.

Giá dầu thô duy trì đà tăng với các yếu tố hỗ trợ như căng thẳng chính trị tại Iran leo thang, OPEC gia hạn thỏa thuận giảm sản lượng dầu... Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, cả hai hợp đồng dầu này đều giảm trong cả tuần qua, với dầu Brent và dầu WTI lần lượt mất 3,3% và 1,8%, vì lo ngại nguồn cung sẽ dư thừa khi tăng trưởng kinh tế thế giới chậm lại.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung kéo dài khiến triển vọng kinh tế toàn cầu và nhu cầu tiêu thụ dầu trở nên u ám. Tuy nhiên, theo khẳng định của một số quan chức Mỹ, 2 quốc gia sẽ nối lại đàm phán trong tuần tới để giải quyết mâu thuẫn.

Một loạt số liệu trái chiều khác cũng khiến hạn chế đà tăng của giá dầu.

Trong đó, đơn hàng công nghiệp của Đức giảm mạnh hơn dự báo trong tháng 5, với lời cảnh báo của bộ trưởng kinh tế rằng lĩnh vực công nghiệp của nước này sẽ vẫn yếu ớt trong những tháng tới.

Tại Mỹ, số lượng việc làm phi nông nghiệp trong tháng 6 tăng 224.000, mức cao nhất trong 5 tháng qua. Tuy nhiên, số lượng đơn hàng mới đã giảm tháng thứ 2 liên tiếp.

Cùng với đó, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cũng cho biết tồn kho dầu thô giảm 1,1 triệu thùng trong tuần trước, thấp hơn mức 5 triệu thùng do Viện dầu mỏ Mỹ báo cáo và dự đoán của giới chuyên gia.

Phan Vũ/Theo Reuters

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo