Thứ năm, 29/9/2022 | 08:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ hai, 15/8/2022, 15:01 (GMT+7)

GDP Nhật Bản quay về mức tiền đại dịch

Theo VnExpress Thứ hai, 15/8/2022, 15:01 (GMT+7)

Tiêu dùng tăng tốc sau khi gỡ bỏ các chính sách phòng dịch giúp quy mô kinh tế Nhật Bản phục hồi về mức tiền đại dịch trong quý II.

Văn phòng Nội các Nhật Bản hôm nay thông báo GDP nước này tăng 2,2% trong quý II, thấp hơn dự báo là 2,6%. Dù vậy, mức tăng này cũng đủ giúp quy mô nền kinh tế đạt 542.100 tỷ yên (4.100 tỷ USD), trên mức cuối năm 2019.

"GDP đã quay về mức tiền đại dịch. Tuy nhiên, tốc độ phục hồi vẫn chậm hơn các nước khác", Takeshi Minami, Nhà kinh tế học tại Viện Nghiên cứu Norinchukin nhận định. "Tôi cho rằng quý III sẽ tiếp tục tăng trưởng, nhưng tốc độ sẽ chậm lại".

image49-3986-1660546224.jpg

Tiêu dùng tăng trưởng tốt giúp đẩy GDP của Nhật Bản đi lên. Ảnh: Reuters. 

Việc Nhật Bản chấm dứt các hạn chế phòng dịch lên doanh nghiệp cuối tháng 3 đã giúp nền kinh tế tăng tốc. Tiêu dùng, đóng góp hơn nửa GDP nước này, dẫn dắt đà tăng quý II. Chi tiêu của doanh nghiệp cũng mạnh lên. Theo Văn phòng Nội các Nhật Bản, các lệnh hạn chế bị gỡ bỏ đã làm tăng chi tiêu tại nhà hàng, khách sạn và các cửa hàng thời trang.

Dù vậy, tăng trưởng quý II chậm hơn kỳ vọng vài tháng trước đó, cho thấy nhu cầu tiêu dùng vẫn chưa tăng mạnh. Các nhà kinh tế dự báo Nhật Bản tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ. Chính phủ sẽ vẫn hỗ trợ cho các hộ gia đình chịu tác động từ cả đại dịch và lạm phát. Trong khi đó, các nền kinh tế lớn đều đang làm ngược lại khi nâng lãi suất để kìm hãm nhu cầu và đối phó lạm phát.

GDP Nhật Bản quay về mức tiền đại dịch chậm hơn nhiều so với các nước lớn. Mỹ đã làm được điều này một năm trước. Phần lớn châu Âu cũng quay về mốc này cuối năm ngoái.

Lạm phát tại Nhật Bản cũng đang nhích lên. Tuy nhiên, tiêu dùng có thể đi xuống nếu giá cả tăng nhanh hơn lương. Sau khi điều chỉnh theo lạm phát, lương tại Nhật Bản đã giảm ba tháng liên tục trong quý II.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tuần trước đã cải tổ nội các, nhưng ra tín hiệu vẫn giữ nguyên chính sách cốt lõi. Ông Kishiada cho biết sẽ linh hoạt trong chính sách tài khóa, tập trung sử dụng quỹ dự trữ trước khi vay thêm. Chính phủ Nhật Bản cũng sẽ áp trần giá nhập khẩu lúa mỳ cho đến tháng 10, nhằm ngăn giá cả tăng cao.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo