Thứ năm, 6/8/2020 | 20:13 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ năm, 18/6/2020, 21:32 (GMT+7)

‘Gã khổng lồ’ thanh toán Wirecard của Đức để mất 1,9 tỷ euro, giá cổ phiếu mất 65%

Như Tâm (Theo MarketWatch) Thứ năm, 18/6/2020, 21:32 (GMT+7)

Giá cổ phiếu của Wirecard “bốc hơi” 65% khi công ty thông báo Ernst & Young kết luận không đủ bằng chứng kiểm toán đối với 1,9 tỷ euro tiền mặt. “Có những dấu hiệu cho thấy bên nhận ủy thác đã cung cấp số dư giả”, theo Ernst & Young.

“Những thông tin xác thực trước đó do các ngân hàng cung cấp không còn được bên kiểm toán chấp nhận. Tất cả các bên liên quan đang nỗ lực để làm rõ vấn đề nhanh nhất có thể”, CEO Wirecard Markus Braun nói. “Hiện chưa rõ có xảy ra các giao dịch gian lận nhằm gây bất lợi cho Wirecard AG hay không”.

Wirecard buộc phải hoãn công bố báo cáo tài chính thường niên năm 2019 lần thứ 4. Wirecard cho biết các điều kiện đi kèm khoản vay của công ty có nghĩa nếu báo cáo tài chính không hoàn tất vào ngày 19/6, khoảng 2 tỷ euro cho công ty vay "có thể bị chấm dứt".

Điều này làm dấy lên lo ngại về tương lai một công ty chịu trách nhiệm xử lý hàng chục tỷ euro giao dịch thẻ tín dụng và ghi nợ mỗi năm dưới tư cách thành viên mạng lưới Visa, Mastercard.

CEO Wirecard Markus Braun

CEO Wirecard Markus Braun

Đây là diễn biến mới trong bê bối đã kéo dài từ lâu tại Wirecard. Financial Times hồi tháng 10 đưa tin nhân viên của Wirecard dường như đã âm mưu thổi phồng doanh số và lợi nhuận tại các chi nhánh. Wirecard phủ nhận các cáo buộc trong khi KPMG mở cuộc điều tra đặc biệt và kết luận không thể chứng minh doanh thu từ bên thứ ba của công ty.

“Thậm chí ngay lúc này, CEO Marcus Braun cũng tìm cách mô tả công ty là nạn nhân của lừa đảo và cố hướng sự chú ý của nhà đầu tư vào yếu tố tăng trưởng doanh thu”, Barry Norris, giám đốc của Quỹ Argonaut Absolute Return, cho biết. Cổ phiếu Wirecard đang bị bán mạnh.

Wolfgang Donie, nhà phân tích tại NordLB, hạ xếp hạng cổ phiếu Wirecard từ “nắm giữ” về “bán”, giá mục tiêu ông đưa ra là 20 euro, giảm đáng kể so với giá mở cửa phiên 18/6 là 105 euro.

Cơ quan quản lý sàn chứng khoán Đức đang điều tra Braun với cáo buộc giao dịch nội gián. Braun nắm giữ 7% cổ phiếu của Wirecard, theo số liệu từ FactSet, đồng nghĩa ông là cổ đông lớn nhất tại công ty.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo