Thứ năm, 8/12/2022 | 17:29 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ hai, 9/5/2022, 14:51 (GMT+7)

G7 nhất trí gia tăng sức ép kinh tế với Nga

Theo BNews Thứ hai, 9/5/2022, 14:51 (GMT+7)

Trong tuyên bố chung kết thúc hội nghị, G7 cam kết giảm dần sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Nga, trong đó có việc loại bỏ hoặc cấm nhập khẩu dầu. G7 khẳng định "sẽ thực hiện điều này một cách kịp thời, có trật tự và theo những cách để thế giới có đủ thời gian đảm bảo nguồn cung thay thế". Tuy nhiên, tuyên bố không nêu cụ thể cam kết của từng nước trong việc giảm phụ thuộc vào nguồn dầu mỏ nhập khẩu từ Nga.

Tuyên bố cũng cho biết các nước thành viên G7, gồm Anh, Canada, Đức, Italy, Mỹ, Nhật Bản và Pháp, sẽ thực thi các biện pháp nhằm cấm hoặc ngăn chặn việc cung cấp các dịch vụ quan trọng mà Moskva phụ thuộc. Ngoài ra, G7 sẽ duy trì và tăng cường chiến dịch chống lại giới tinh hoa Nga, áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những người này. 

102529-my-chinh-thuc-cong-bo-l-2569-9685

Một cơ sở lọc dầu của Nga. Ảnh: TTXVN.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tuyên bố về nguyên tắc nước này sẽ cấm nhập khẩu dầu từ Nga. Ông cho biết đây là một quyết định khó khăn đối với một nước chủ yếu dựa vào nguồn năng lượng nhập khẩu như Nhật Bản, song "đoàn kết trong G7 hiện là điều quan trọng hơn bao giờ hết".

Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm, thủ tướng Nhật Bản nêu rõ Tokyo sẽ xem xét thời gian giảm hoặc ngừng nhập khẩu dầu của Nga sau khi đánh giá thực tế và nước này sẽ dành thời gian để thực thi các bước hướng tới giai đoạn loại bỏ nhập khẩu dầu.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Kishida đã tái khẳng định cam kết hỗ trợ Ukraine và các nước láng giềng, đồng thời cảnh báo tác động lâu dài của cuộc xung đột hiện nay tại Ukraine, coi đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hỗn loạn của kinh tế thế giới. Do đó, cộng đồng quốc tế cần tăng cường hợp tác, hỗ trợ các nước dễ bị tổn thương ứng phó với các thách thức về an ninh lương thực, an ninh năng lượng…

Cũng trong ngày 8/5, Văn phòng Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết nước này đang áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với 40 cá nhân Nga, trong đó có 19 người làm việc trong lĩnh vực quốc phòng. Bên cạnh đó, Văn phòng Thủ tướng Canada cũng công bố khoản hỗ trợ quân sự cho Ukraine trị giá 38,7 triệu USD, đồng thời áp đặt các biện pháp trừng phạt mới theo luật các biện pháp kinh tế đặc biệt (nhằm vào Nga).

Theo Chính phủ Canada, các hạn chế mới sẽ được xây dựng dựa trên các lệnh trừng phạt đã công bố ngày 27/4. Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 8/5 đã có chuyến thăm thủ đô Ukraine và gặp Tổng thống nước chủ nhà Volodymyr Zelensky.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo