Thứ năm, 26/5/2022 | 22:18 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ sáu, 11/3/2022, 11:59 (GMT+7)

G7 không đồng thuận về lệnh cấm vận nhằm vào lĩnh vực dầu mỏ của Nga

Theo TTXVN Thứ sáu, 11/3/2022, 11:59 (GMT+7)

Ngày 10/3, Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7, gồm Pháp, Đức, Italia, Nhật Bản, Mỹ, Anh và Canada) đã thúc giục những nước sản xuất dầu khí chủ chốt tăng lượng giao hàng để giảm thiểu các tác động đối với thị trường năng lượng liên quan tới các lệnh trừng phạt của nhiều nước nhằm vào Nga sau khi nước này mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Trong một tuyên bố chung, các bộ trưởng năng lượng G7 nhấn mạnh: “Chúng tôi kêu gọi các nước sản xuất dầu hành động có trách nhiệm và xem xét tăng giao hàng cho các thị trường quốc tế, nhất là với những nước chưa khai thác hết sản lượng”.

Bảng giá xăng dầu tại một trạm bán xăng ở Arlington, bang Virginia, Mỹ ngày 8/3. Ảnh: THX/TTXVN

Bảng giá xăng dầu tại một trạm bán xăng ở Arlington, bang Virginia, Mỹ ngày 8/3. Ảnh: THX/TTXVN

G7 đánh giá cao vai trò của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu (OPEC) và khẳng định sự cần thiết của việc “xem xét những biện pháp hiệu quả nhằm ngăn chặn giá khí đốt gia tăng".

Tuy nhiên, G7 đã không đạt được đồng thuận về bất kỳ lệnh cấm vận nào đối với các nguồn cung dầu mỏ của Nga.

Họ lưu ý rằng một số quốc gia đã công bố biện pháp này, trong khi các nước khác đang nỗ lực để củng cố khả năng tự chủ nguồn năng lượng.

Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc họp trực tuyến trước đó cùng ngày, trong đó các bộ trưởng G7 nhất trí đẩy mạnh các nỗ lực nhằm giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng của Nga.

Các bộ trưởng cũng chung quan điểm rằng cần phải đa dạng hóa các nguồn năng lượng, trong đó có năng lượng điện hạt nhân.

Bộ trưởng Năng lượng các nước G7 cũng bày tỏ quan ngại về gánh nặng tài chính của các hộ gia đình và doanh nghiệp khi giá cả đột biến, "đặc biệt là ở các nước châu Âu" và thừa nhận rằng tình hình có thể tồi tệ hơn tại các nước đang phát triển.

Các bộ trưởng cam kết nỗ lực phối hợp để đảm bảo đa dạng hóa các nguồn năng lượng, nguồn cung cấp, tuyến đường và phương tiện vận tải".

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Ukraine đã đẩy giá dầu thô lên mức cao nhất trong hơn một thập kỷ qua và gây lo ngại về nguồn cung trên toàn thế giới.

Đầu tuần này, hai nước thành viên G7 là Mỹ và Anh đã tuyên bố ngừng nhập khẩu năng lượng của Nga.

Quyết định này là một trong những nguyên nhân gây ra một đợt tăng giá nhiên liệu trên thị trường thế giới./

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo