Chủ nhật, 27/9/2020 | 20:04 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ sáu, 3/4/2020, 16:56 (GMT+7)

Fitch đánh giá triển vọng tiêu cực với 17 hệ thống ngân hàng châu Á - Thái Bình Dương

Thanh Long (Theo Fitch, CNCB) Thứ sáu, 3/4/2020, 16:56 (GMT+7)

Cơ quan xếp hạng Fitch Ratings vừa điều chỉnh triển vọng của 10 hệ thống ngân hàng tại châu Á - Thái Bình Dương về mức tiêu cực. Như vậy, tất cả 17 hệ thống ngân hàng trong khu vực này hiện đều bị đánh giá có triển vọng tiêu cực. Theo dự đoán của Fitch, đại dịch Covid-19 sẽ tác động đến nhiều lĩnh vực, từ đó ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của lĩnh vực ngân hàng trong năm 2020 và 2021. 

Tuy nhiên, ông Jonathan Cornish, Giám đốc xếp hạng tín nhiệm ngân hàng châu Á - Thái Bình Dương của Fitch, cho biết đánh giá trên không đồng nghĩa là các nền kinh tế ở khu vực đó sẽ phải đối mặt với rủi ro bất ổn tài chính cao hơn.

"Chúng tôi dự đoán hiệu quả hoạt động của các hệ thống ngân hàng này sẽ suy yếu trong năm 2020 - 2021. Tuy nhiên, họ nhìn chung vẫn có một khởi đầu khá tốt, ngoại trừ một số hệ thống ngân hàng mà chủ yếu ở khối thị trường mới nổi. Ví dụ, các ngân hàng ở Malaysia sẽ khó tạo ra lợi nhuận hơn vì giá dầu đang ở mức thấp", ông Cornish nói với CNBC

fitch39-9434-1585904467.png

Tác động trực tiếp của các ngành đến 17 hệ thống ngân hàng ở châu Á - Thái Bình Dương. Chú thích: màu đỏ - rủi ro cao; màu vàng - rủi ro trung bình; màu xanh - rủi ro thấp. Nguồn: Fitch Ratings. 

Đại dịch Covid-19 sẽ ảnh hưởng đến các ngân hàng ở châu Á thông qua nhiều kênh khác nhau. Ngoài những thách thức hiện tại, giới nhà băng ở nhiều thị trường sẽ càng khó khăn bởi làn sóng đợt hạ lãi suất gần đây. Trong bối cảnh triển vọng tăng trưởng kinh tế bị đánh giá u ám hơn, nhu cầu tín dụng cũng sẽ suy yếu, buộc các ngân hàng, đặc biệt là những cơ sở đang phải áp dụng Chuẩn mực Báo cáo Tài chính Quốc tế IFRS 9, phải tăng trích lập dự phòng rủi ro tín dụng. Bên cạnh đó, những biến động trên thị trường vốn có thể cản trợ hoạt động phát hành và niêm yết cổ phiếu, kéo giảm nguồn thu nhập liên quan cũng như gây thiệt hại cho danh mục đầu tư chứng khoán của một số ngân hàng. 

Các biện pháp hà khắc nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19 tại nhiều quốc gia sẽ ảnh hưởng tới khả năng trả nợ của khối doanh nghiệp, từ đó kéo giảm chất lượng tài sản của khối nhà băng. Mức độ ảnh hưởng với từng ngân hàng sẽ khác nhau, phụ thuộc vào yếu tố địa lý và ngành nghề. Tác động của đại dịch lên hoạt động huy động vốn và thanh khoản quốc tế cũng là một rủi ro khác, đặc biệt đối với những ngân hàng phụ thuộc vào dòng vốn đến từ các thị trường bán buôn. 

Theo Fitch, nhiều khả năng xếp hạng sức mạnh độc lập (viability rating - VR) của các ngân hàng trên khắp khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ bị hạ xuống. Ví dụ, ở Trung Quốc, Fitch dự đoán tăng trưởng kinh tế năm 2020 sẽ xuống dưới 4,2%, mức Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc xem là kịch bản kinh tế nghiêm trọng trong các đợt kiểm tra sức khỏe ngân hàng. Với kịch bản này, một số ngân hàng Trung Quốc sẽ không đạt yêu cầu về tỷ lệ dự trữ bắt buộc tối thiểu. Nếu đó là những ngân hàng nằm trong danh mục xếp hạng của Fitch, cơ quan này sẽ điều chỉnh VR trong khi vẫn duy trì xếp hạng Nhà phát hành nợ (IDR) nhờ sự hỗ trợ của chính phủ. 

Ở những quốc gia khác, đặc biệt là những thị trường nhiều biến động và có nhiều khó khăn như Mông Cổ và Ấn Độ, các ngân hàng đều đối mặt với nguy cơ VR bị hạ xuống tiêu cực. Ngược lại, ngân hàng ở Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc được cho là vẫn có vị thế tốt hơn để đối phó với sự gián đoạn từ dịch Covid-19. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo