Thứ sáu, 24/9/2021 | 09:04 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ năm, 15/7/2021, 14:58 (GMT+7)

Fed tuyên bố tiếp tục hỗ trợ cho đến khi kinh tế Mỹ phục hồi hoàn toàn

Theo Vietnamplus Thứ năm, 15/7/2021, 14:58 (GMT+7)

Fed ngày 14/7 cho biết đà phục hồi của nền kinh tế Mỹ đang thúc đẩy tăng trưởng việc làm, nhất là những công việc đòi hỏi ít kỹ năng.

Chủ tịch Fed Jerome Powell tuyên bố ngân hàng này sẽ tiếp tục biện pháp kích thích cho đến khi kinh tế phục hồi hoàn toàn, kể cả khi lạm phát tăng lên mức cao nhất trong hơn một thập kỷ qua.

Phát biểu tại cuộc điều trần định kỳ 6 tháng một lần tại quốc hội Mỹ về nền kinh tế và chính sách tiền tệ, ông Powell cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 6 lên đến 5,4% - mức cao nhất kể từ tháng 8/2008, nhưng Fed vẫn kiên định với chính sách của mình và sẽ tiếp tục chương trình hỗ trợ cho đến khi nền kinh tế phục hồi hoàn toàn.

Ông Powell thừa nhận rằng lạm phát tăng mạnh hơn dự đoán của Fed và tiếp tục tăng trong những tháng tới, nhưng ông tin rằng giá cả tăng cao gần đây liên quan đến việc mở cửa lại nền kinh tế sau đại dịch và lạm phát sẽ giảm một khi các “nút thắt” về nguồn cung và các vấn đề tạm thời khác được giải quyết.

Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ. (Ảnh: AP)

Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ. Ảnh: AP.

Ông Powell nêu rõ Fed sẽ tiếp tục tập trong vào nỗ lực tăng số việc làm nhiều nhất có thể và mức lãi suất gần 0 có thể được áp dụng ít nhất đến năm 2023. Ông cũng trấn an các nghị sĩ rằng Fed có các công cụ để ứng phó với lạm phát và sẽ nhanh chóng phản ứng nếu cần thiết.

Báo cáo mới nhất của Fed về nền kinh tế Mỹ, được gọi là Sách Be (Beige Book), công bố cùng ngày 14/7, nhận định: "Một số doanh nghiệp nhận thấy áp lực giá cả hiện giờ chỉ mang tính tạm thời, trong khi đa số dự đoán chi phí đầu vào và giá bán sẽ tiếp tục tăng trong vài tháng tới".

Theo báo cáo, nhìn chung, nền kinh tế Mỹ trong giai đoạn từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 7 tăng trưởng "từ mức vừa đến mạnh", nhưng doanh nghiệp đang lo ngại rằng tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng sau khi nền kinh tế mở cửa trở lại sẽ kéo dài lâu hơn dự đoán, trong khi triển vọng nhu cầu tiếp tục cải thiện.

Hằng năm, Beige Book được Fed công bố 8 lần vào thời điểm 2 tuần trước khi kết thúc các cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC), bộ phận hoạch định chính sách của Fed.

Cuộc họp tiếp theo của FOMC sẽ diễn ra vào hai ngày 27-28/7 và được dự đoán sẽ tiếp tục nội dung tranh luận trong cuộc họp trước đó về việc cần duy trì chính sách kích thích kinh tế thêm bao lâu trong bối cảnh lạm phát tăng mạnh hơn dự đoán.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo