Thứ sáu, 9/12/2022 | 03:06 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ năm, 5/5/2022, 06:36 (GMT+7)

Fed tăng lãi suất 0,5%, giảm bảng cân đối tài sản từ tháng 6

Trọng Đại (Theo Reuters) Thứ năm, 5/5/2022, 06:36 (GMT+7)

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất qua đêm thêm 0,5%, mức tăng cao nhất trong vòng 22 năm. Người đứng đầu ngân hàng trung ương Mỹ cũng chia sẻ với những khó khăn mà người dân Mỹ gặp phải trước tình trạng lạm phát leo thang, nhấn mạnh rằng các quan chức Fed buộc phải “mạnh tay” nhằm kiểm soát lạm phát bằng mọi giá. 

Giống như dự báo của nhiều người, Fed đã nâng lãi suất quỹ liên bang lên trong khoảng 0,75-1% sau khi đạt được sự đồng thuận cao từ các thành viên Uỷ ban thị trường mở liên bang (FOMC). Cơ quan này cũng cho biết các đợt tăng lãi suất với mức tăng tương tự rất có thể sẽ được áp dụng trong thời gian tới. Tuy nhiên, Chủ tịch Jerome Powell chia sẻ với các phóng viên rằng mức tăng 0,75% không phải là phương án mà các quan chức của Fed “chủ động cân nhắc”. 

s27nqwyfi5i3vpala6gxapjvla-6440-16516992

Trụ sở Cục Dự trữ liên bang Mỹ. Ảnh: Reuters.

Fed cũng thông báo kế hoạch cắt giảm bảng cân đối tài sản, có giá trị lên tới 9.000 tỷ USD, sẽ chính thức bắt đầu trong tháng tới. 

“Thật không dễ chịu chút nào”, ông Powell chia sẻ về những tác động của lạm phát tới các hộ gia đình. “Nếu như bạn là một con người kinh tế thông thường, và khi bạn không có thêm tiền để chi tiêu, điều đó chắc chắn sẽ ngay lập tức ảnh hưởng tới quyết định mua hàng hóa, năng lượng, và nhiều mặt hàng khác của bạn. Chúng tôi hoàn toàn thấu hiểu những khó khăn đó”, ông nói. 

Ông Powell, trả lời trong cuộc họp báo rằng ông và cộng sự của mình quyết tâm khôi phục sự ổn định giá cả, nhưng để đạt được điều, chi phí đi vay, bao gồm các khoản vay thế chấp và mua xe hơi, có thể sẽ tăng lên. 

“Điều đó cũng chẳng dễ chịu gì, nhưng suy cho cùng, mọi người sẽ được hưởng lợi nhiều hơn khi giá cả được giữ ổn định”, ông chia sẻ. 

Fed cho biết nền kinh tế Mỹ tiếp tục diễn biến tốt, và ông Powell nói rằng nền kinh tế số 1 thế giới đã có sự chuẩn bị trước những đợt tăng lãi suất với mức tăng tương tự so với lần tăng lãi suất hôm nay. 

Dù GDP của Mỹ giảm trong 3 tháng đầu năm, “chi tiêu hộ gia đình và đầu tư cố định của doanh nghiệp vẫn mang nhiều dấu hiệu tích cực. Thị trường việc làm tăng trưởng tốt”, theo thông cáo chính sách của FOMC. 

Các quan chức Fed cũng lưu tâm tới những rủi ro khiến cho lạm phát kéo dài, đặc biệt là những yếu tố xuất hiện từ đầu năm nay, trong đó bao gồm cuộc xung đột tại Ukraine và các đợt phong tỏa mới tại Trung Quốc. “Hội đồng hết sức chú ý tới những rủi ro lạm phát”, ông nói 

Bảng cân đối tài sản của Fed, hiện đang ở ngưỡng 9.000 tỷ USD, sẽ được cắt giảm 47,5 tỷ USD/tháng trong ba tháng 6,7 và 8. Từ tháng 9 trở đi, con số này sẽ được nâng lên 95 tỷ USD/tháng. 

Thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng sau thông báo của Fed, với thông tin khả năng lãi suất tăng thêm 0,75% đã hoàn toàn bị loại bỏ. Lợi suất trái phiếu chính phủ giảm. Đồng USD suy yếu so với một giỏ các đồng tiền chính trên thế giới. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo