Thứ hai, 27/6/2022 | 16:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ tư, 8/6/2022, 19:56 (GMT+7)

Fed không thể giải bài toán lạm phát một mình

Trọng Đại (Theo Yahoo Finance) Thứ tư, 8/6/2022, 19:56 (GMT+7)

Trong cuộc họp của Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) vào tuần tới, nhà đầu tư dự báo Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất thêm 0,5%. Đầu tháng 5, cơ quan này đã nâng lãi suất với cấp độ tương tự, mức tăng cao nhất trong hơn 22 năm, nhằm sớm kiểm soát lạm phát trên đỉnh 4 thập kỷ. 

Tuy nhiên, kế hoạch tăng lãi suất và cắt giảm bảng cân đối tài sản của Fed “sẽ không mang lại những tác động đủ lớn” đến những "cơn gió chướng" kinh tế vĩ mô, Amanda Agati, Giám đốc Công nghệ thông tin tại PNC Asset Management, chia sẻ với Yahoo Finance Live. 

“Hiện tại, chúng ta phải thực tế về mức độ hiệu quả của bộ công cụ mà Fed đang sử dụng, trong bối cảnh các 'cơn gió chướng' vĩ mô đã tạo nên một ‘cơn bão hoàn hảo’ đối với nền kinh tế thế giới. Fed đã quá quen thuộc với quá trình thắt chặt chính sách nhằm ‘cầm cương’ một nền kinh tế quá nóng, nhưng tôi cho rằng chúng ta thực chất đang ở trong một chu kỳ tăng trưởng chậm và các giải pháp của Fed không mang lại quá nhiều thay đổi”, bà nhận định. 

fn-wla4wqawv0ek-5010-1654681959.jpg

Ủy ban thị trường mở liên bang sẽ nhóm họp trong tuần tới. Ảnh: Cục Dự trữ liên bang Mỹ. 

Cuộc xung đột Ukraine và lệnh phong tỏa tại Trung Quốc là nguyên nhân gây nên tình trạng giá cả tăng cao trên quy mô toàn cầu, Agati chia sẻ. “Cho tới khi nào những ‘cơn gió chướng’ đó ngừng thổi, Fed sẽ không thể giải bài toán lạm phát một mình”, bà bổ sung. 

Người tiêu dùng đang phải chi nhiều tiền hơn để mua sắm hàng hóa. Chỉ số giá tiêu dùng tại Mỹ trong tháng 4 tăng 8,3% và dữ liệu lạm phát tháng 5 sẽ được công bố trong vài ngày tới, được dự báo không có quá nhiều thay đổi so với tháng trước đó. 

“Tình hình tài chính của người dân Mỹ hiện rất tốt”, Agati giải thích. “Đa phần, tài chính của người dân Mỹ đã hồi phục tương đương với ngưỡng trước đại dịch”. Tuy nhiên, với dự báo sẽ có 4-5 đợt tăng lãi suất trong năm nay, thị trường và nhà đầu tư đang chờ đợi những thay đổi chính sách tiếp theo từ ngân hàng trung ương Mỹ. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo