Thứ ba, 2/6/2020 | 12:25 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ hai, 16/3/2020, 21:32 (GMT+7)

Fed giảm lãi suất mạnh tay, nhà đầu tư lo kịch bản xấu nhất sắp đến

Như Tâm (Theo Reuters) Thứ hai, 16/3/2020, 21:32 (GMT+7)

Với nhiều người, việc Fed hành động mạnh tay cho thấy tính nghiêm trọng của tình hình Mỹ phải đối mặt. Dịch bệnh do virus corona gây ra có nguy cơ khiến nền kinh tế lớn nhất thế giới rơi vào suy thoái.

Số khác cho rằng với thị trường tài chính vốn đã bất ổn, kinh tế giảm tốc, ảnh hưởng từ virus corona không thể giải quyết chỉ bằng mỗi chính sách tiền tệ.

“Đây là dấu hiệu cho thấy Fed rất sợ hãi về tình trạng hiện tại của chúng ta”, Michael O’Rourke, giám đốc chiến lược thị trường tại JonesTrading, Stamford, bang Connecticut, nói. “Chính sách phản ứng quá mạnh, khiến nhà đầu tư thêm sợ hãi”.

Các chỉ số chứng khoán tương lai của Mỹ đều giảm sàn trong đêm 15/3, sau khi Fed thông báo hạ lãi suất 100 điểm cơ bản về 0 – 0,25% và tái khởi động chương trình mua trái phiếu.

Giới quan sát thị trường cho rằng hành động của Fed làm gợi nhớ lại thời khủng hoảng tài chính hơn 10 năm trước.

“Thị trường nhận thấy Fed đang lặp lại các bước đi giai đoạn 2007, 2008, 2009 và tin rằng nguy cơ khủng hoảng tài chính đã cận kề”, theo David Kotok, giám đốc đầu tư tại Cumberland Advisors.

Giới quan sát thị trường cho rằng hành động của Fed làm gợi nhớ lại thời khủng hoảng tài chính hơn 10 năm trước. Ảnh: Reuters.

Giới quan sát thị trường cho rằng hành động của Fed làm gợi nhớ lại thời khủng hoảng tài chính hơn 10 năm trước. Ảnh: Reuters.

Fed hành động trong bối cảnh chính phủ nhiều nước trên thế giới đang tìm cách ngăn virus corona lây lan. Thế giới hiện ghi nhận hơn 170.000 trường hợp nhiễm, hơn 6.500 ca tử vong vì Covid-19.

Pháp và Tây Ban Nha nối gót Italia, áp lệnh phong tỏa với hàng chục triệu người. Mỹ đóng cửa trường học, hủy các sự kiện thể thao. Goldman Sachs Group hạ dự báo tăng trưởng của Mỹ trong quý I và II.

“Tôi nghĩ vẫn còn lo ngại đây có thể là một cuộc suy thoái sâu. Suy thoái có thể không kéo dài nhưng sẽ khá sâu”, Rick Meckler, chuyên gia tại Cherry Lane Investments, New Vernon, bang New Jersey, nhận định.

Joachim Fels, cố vấn kinh tế toàn cầu tại PIMCO, nói một cuộc suy thoái toàn cầu là “kết luận đã được báo trước”.

“Nhiệm vụ của các chính phủ, ngân hàng trung ương đã và đang là tiếp tục đảm bảo suy thoái không kéo dài và không nghiêm trọng hơn nữa”, Fels viết.

Các nhà phân tích tại TD Securities bất ngờ khi Fed không cung cấp biện pháp nào để hỗ trợ thị trường thương phiếu – thường được các công ty sử dụng khi tìm kiếm các khoản vay ngắn hạn và đang chịu áp lực trong thời gian gần đây.

Số khác lưu ý Fed dường như đang sử dụng sổ tay khủng hoảng tài chính khi tình hình hiện tại, một bong bóng khủng hoảng y tế cộng đồng, kêu gọi sự hỗ trợ tài chính khổng lồ.

Một số nhà đầu tư cho rằng Fed đang có những bước đi quan trọng ngay cả khi việc kiểm soát tình hình hiện tại đã vượt khỏi tầm tay.

“Đây là khoảnh khắc ‘làm bằng mọi giá’ của Fed”, theo Karl Schamotta, giám đốc chiến lược thị trường tại Cambridge Global Payments, Toronto, Canada. “Một đợt tăng là hoàn toàn có thể, đặc biệt là nếu các lãnh đạo chính trị hành động hỗ trợ các biện pháp kích thích tài chính”.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của giá tài sản là khả năng kiểm soát virus corona. Các chuyên gia dịch bệnh truyền nhiễm của Mỹ cảnh báo tình huống xấu nhất chưa xảy ra.

“Điều chúng ta cần theo dõi là diễn biến của virus”, Phil Orlando, giám đốc chiến lược thị trường chứng khoán tại Federated Hermes, New York, nói. “Chúng ta sắp đón nhận chính sách ứng phó từ Washington nhưng chúng ta phải chờ xem có tiến triển gì trong cuộc chiến với virus corona”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo