Thứ năm, 30/6/2022 | 11:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Chủ nhật, 12/12/2021, 14:42 (GMT+7)

Fed có thể kết thúc mua trái phiếu vào cuối tháng 3/2022

Trọng Đại (Theo FT) Chủ nhật, 12/12/2021, 14:42 (GMT+7)

Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ kết thúc chương trình thu mua trái phiếu ở thời điểm cuối tháng 3/2022 và sớm tăng lãi suất sau đó. Đó là kết quả của một khảo sát có sự tham gia nhiều chuyên gia, nhà kinh tế học hàng đầu, thực hiện bởi Financial Times. 

Cuộc khảo sát, được thực hiện dưới sự hợp tác giữa Financial Times và Trung tâm nghiên cứu Initiative on Global Markets (IGM), thuộc Trường Kinh tế Booth, Đại học Chicago, cho thấy một sự thay đổi rõ rệt trong kỳ vọng của các nhà kinh tế học, trong bối cảnh áp lực lạm phát tăng cao và thị trường việc làm có nhiều khởi sắc.  

Câu trả lời từ họ nhấn mạnh sự thay đổi nhanh chóng của vị thế nền kinh tế Mỹ trong một vài tháng quá, bên cạnh đó là kế hoạch đang được thực hiện của Fed khi cơ quan này đang nhanh chóng gỡ bỏ các biện pháp hỗ trợ đại dịch nhằm đương đầu với tình trạng giá cả tăng cao. 

Hơn nửa trong số 48 chuyên gia kinh tế tham gia cuộc khảo sát cho biết Fed "có thể” hoặc "rất có thể” sẽ đẩy mạnh quá trình siết các biện pháp hỗ trợ trong vài tháng tới, và có thể sẽ chấm dứt hoàn toàn chương trình thu mua trái phiếu vào cuối tháng 3 năm tới. 

Với tốc độ nhanh hơn, Fed hoàn toàn có thể sẽ nâng lãi suất trong ngay quý đầu tiên của năm mới, một viễn cảnh có tới 10% số người tham gia khảo sát kỳ vọng. Quá trình thắt chặt nhanh chóng có thể gây ảnh hưởng tới các thị trường tài chính, vốn kỳ vọng Fed sẽ không gia tăng lãi suất cho tới tháng 6 năm sau. 

The survey responses underscore the pivot under way at Federal Reserve as it quickly unwinds its pandemic-era support to focus on fighting soaring prices © Financial Times

Fed có thể kết thúc mua trái phiếu vào cuối tháng 3/2022. Ảnh minh họa: FT.

Nửa số chuyên gia tham gia khảo sát dự báo Fed tăng lãi suất trong quý II/2022. Chỉ 3 tháng trước, theo kết quả một cuộc khảo sát khác, có chưa tới 20% những người được hỏi cho rằng lãi suất sẽ được điều chỉnh tăng trong vòng 6 tháng đầu năm. 

"Lạm phát tăng cao bên cạnh đó là những khó khăn mà thị trường lao động đang phải đối mặt cho thấy Fed không cần phải mở rộng các chính sách hiện có, ví dụ như chương trình thu mua trái phiếu", theo Jonathan Parker, giáo sư kinh tế học tài chính, Viện Công nghệ Massachusetts.

Jerome Powell, chủ tịch Fed, và nhiều quan chức cấp cao, trong một vài tuần trở lại đây, đã thể hiện rõ quan điểm cứng rắn trước tình hình lạm phát, khi nhấn mạnh những rủi ro liên quan tới đà tăng giá hàng hoá và sự sẵn sàng hành động của cơ quan này trong trường hợp cần thiết. 

Sự sụt giảm tỷ lệ người thất nghiệp, trong tháng 11 giảm xuống còn 4.2%, cũng cho thấy đà phục hồi trên thị trường lao động, sau nhiều tháng "giậm chân tại chỗ” do tình trạng thiếu hụt người lao động tăng cao. 

"Fed đang quan tâm nhiều hơn tới những dữ liệu thực tế", theo Karen Dynan, giáo sư kinh tế học tại Đại học Harvard. “Fed hoàn toàn ý thức được rằng có rất nhiều sự bất ổn trong tương lai". 

Các nhà kinh tế học dự báo lạm phát tiếp tục kéo dài sang năm tới, với chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) có điều chỉnh nhẹ xuống còn 3,5%, tính tới thời điểm tháng 12/2022. Chỉ số này đang "bay cao” ngưỡng 4,1%. 

Khoảng 2/3 số người tham gia dự báo chỉ số PCE sẽ vẫn duy ở ngưỡng cao hơn mức mục tiêu 2% của Fed tính đến cuối năm 2023. 

Tuy nhiên, 70% các chuyên gia kinh tế cho rằng chính sách lãi suất chính của Fed sẽ không vượt quá 1,5% ở thời điểm cuối năm 2023, qua đó cho thấy Fed sẽ từ từ tăng lãi suất từ mốc 0% ở thời điểm hiện tại. 

10% số người tham gia khảo sát kỳ vọng Fed tăng lãi suất ngay từ quý I/2022.

10% số người tham gia khảo sát kỳ vọng Fed tăng lãi suất ngay từ quý I/2022.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy Fed sẽ thực hiện việc tăng lãi suất trước khi thị trường lao động hồi phục về trước đại dịch. 

Bình quân, những chuyên gia tham gia cuộc khảo sát dự báo tỷ lệ thất nghiệp ở thời điểm cuối năm 2022 sẽ là 4%, với xấp xỉ 70% số người tham gia dự báo tỷ lệ này sẽ quay trở lại mốc 3,5%, ghi nhận vào thời điểm tháng 2/2020, vào nửa đầu năm 2023 hoặc sớm hơn. 

Có khoảng 25% các chuyên gia cho biết tỷ lệ tham gia thị trường lao động sẽ không bao giờ có thể quay trở lại ngưỡng đầu năm 2020, với 63,3%. Chỉ 19% trong số họ cho rằng tỷ lệ này sẽ phục hồi vào năm 2023. 

Tỷ lệ tham gia thị trường lao động, đang ở ngưỡng 61.8%, hầu như không tăng lên kể từ tháng 6, điều mà các chuyên gia nhận định xuất phát từ những lo ngại xung quanh dịch bệnh Covid-19 và vấn đề chăm sóc con trẻ. 

Tara Sinclair, tới từ trường đại học George Washington, nhấn mạnh rằng nhiều người dân Mỹ đang có tình hình tài chính tốt hơn do nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ trong thời gian đại dịch. 

"Người lao động dường như chưa thích ứng kịp với một môi trường chính sách hoàn toàn mới". 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo