Thứ năm, 19/9/2019 | 13:09 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ năm, 5/9/2019, 21:59 (GMT+7)

Fed có phải là ‘kẻ địch số một’ của Nhà Trắng?

Như Tâm (Theo CNN Money) Thứ năm, 5/9/2019, 21:59 (GMT+7)

Trong bối cảnh kinh tế Mỹ liên tục tăng trưởng, Fed đã tăng lãi suất 9 lần kể từ cuối năm 2015 đến cuối năm ngoái. Dù vậy, lãi suất tại Mỹ vẫn đang ở mức thấp lịch sử. Fed hạ lãi suất hồi cuối tháng 7, lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, và được kỳ vọng tiếp tục làm vậy trong cuộc họp chính sách vào cuối tháng 9.

Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng cho thấy lãi suất, do Fed kiểm soát, là rắc rối khiến kinh tế Mỹ gặp khó khăn. Lãi suất đi vay đang rất thấp. Giới doanh nghiệp không than phiền về khả năng tiếp cận tín dụng. Họ lo sợ thuế.

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump leo thang cuộc chiến thương mại với Trung Quốc làm gia tăng tình trạng kinh tế giảm tốc trên khắp thế giới và đã xuất hiện tại Mỹ. Nguy cơ hiện tại là tình trạng này có thể trở thành một cuộc suy thoái, bất kể Fed làm gì.

“Cuộc chiến thương mại là con dao cắm vào nền kinh tế”, Mark Zandi, kinh tế trưởng tại Moody’s Analytics, nói. “Nền kinh tế sẽ không thể phục hồi nếu không rút con dao ra, bất kể bạn có bơm vào bao nhiêu kháng sinh”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và chủ tịch Fed Jerome Powell. Ảnh: Politico.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và chủ tịch Fed Jerome Powell. Ảnh: Politico.

Lĩnh vực sản xuất thu hẹp, doanh nghiệp đổ lỗi cho thuế quan

Con dao ngày càng cắm sâu. Hôm 1/9, chính quyền Trump áp thuế 15% lên 112 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, khiến Bắc Kinh có biện pháp tương tự đáp trả.

Cuộc chiến thương mại leo thang đang tạo ra những rắc rối thực sự. Hoạt động sản xuất tại Mỹ trong tháng 8 thu hẹp lần đầu tiên trong 3 năm, theo báo cáo do Viện Quản lý Nguồn cung (ISM) công bố hôm 3/9.

“Trong khi hoạt động kinh doanh vẫn mạnh, có sự lo ngại và báo động ngầm liên quan cuộc chiến thương mại cùng nguy cơ suy thoái”, giám đốc điều hành một công ty sản phẩm hóa chất tham gia khảo sát của ISM nói.

Giám đốc điều hành một nhà sản xuất sản phẩm điện tử và máy tính cho rằng “thuế sẽ tiếp tục cản trở chuỗi cung ứng và nền kinh tế nói chung”.

Số đơn đặt hàng xuất khẩu mới của Mỹ cũng giảm xuống thấp nhất kể từ tháng 4/2009, trong Đại Suy thoái.

“Sản xuất suy yếu không liên quan đến chính sách của Fed. Tất cả đều do thuế và bất ổn thương mại tự gây ra”, Peter Boockvar, giám đốc đầu tư tại Bleakley Advisory Group, nhận định.

Chính sách bất ổn nhất 3 năm

Thuế suất trung bình Mỹ áp lên hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu đã tăng lên 21,2% vào ngày 1/9, cao hơn nhiều so với con số 3,1% trước khi chiến tranh thương mại bắt đầu, theo Viện Peterson về Kinh tế Quốc tế.

Mỹ áp thuế nhằm buộc Trung Quốc phải công bằng hơn trong thương mại. Trung Quốc bị cáo buộc đánh cắp tài sản trí tuệ và ép buộc chuyển giao công nghệ. Chính quyền Trump cho rằng Bắc Kinh sẽ không chịu thay đổi hành vi nếu không bị áp thuế.

Bất kể động lực là gì, cuộc chiến thương mại đáp trả qua lại đang phủ bóng lên nền kinh tế.

“Chiến tranh thương mại rõ ràng không tốt cho tăng trưởng”, Mike Pyle, chiến lược gia đầu tư toàn cầu tại BlackRock, nhận định ngày 3/9.

Đó không phải nạn nhân duy nhất từ thuế. Chi tiêu của doanh nghiệp chịu áp lực, niềm tin suy giảm và bất ổn gia tăng. Chỉ số Bất ổn Chính sách Kinh tế Mỹ, đo lường sự bất ổn chính sách dựa trên các bản tin, tăng và lập đỉnh 3 năm trong tháng 8.

“Với những dấu hiệu suy thoái đã xuất hiện, bất ổn chính sách có thể trở nên nguy hiểm bởi tiêu dùng và chi tiêu vốn sẽ bị cản trở”, theo Lisa Shalett, giám đốc đầu tư tại Morgan Stanley Wealth Management.

Trump cho rằng ‘các công ty yếu, được điều hành kém’

Cuối tháng 8, khi thị trường tài chính lao dốc, Tổng thống Trump phàn nàn rằng Mỹ có “một Fed rất kém”. Ông gọi Jerome Powell, người được ông bổ nhiệm làm chủ tịch Fed, là “tay golf không thể đưa bóng vào lỗ”. Ông còn đặt câu hỏi liệu Powell có phải là “kẻ địch” với Mỹ, lớn hơn cả Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hay không.

Ông chủ Nhà Trắng sau đó cho rằng có thể nguyên nhân nằm ở chính các công ty.

“Các công ty yếu, được điều hành kém đang khôn khéo đổ lỗi cho những thuế suất thấp đó thay vì khâu quản lý của chính họ”, Trump viết trên Twitter tuần trước.

Peter Navarro, cố vấn thương mại của Trump, tuần trước cho rằng là “sai lầm” nếu nói chiến tranh thương mại làm gia tăng đà giảm tốc toàn cầu. Thay vào đó, Navarro nói thách thức lớn nhất Mỹ đang đối mặt chính là Fed vì “tăng lãi suất quá cao, quá nhanh, gây thiệt hại trực tiếp cho Mỹ thông qua đầu tư và gián tiếp liên quan hiệu ứng tiền tệ”.

Fed tăng lãi suất 4 lần trong năm 2018, nhiều nhất kể từ năm 2006. Fed tìm cách ngăn nền kinh tế quá nóng sau khi Trump và quốc hội Mỹ lại kích thích nền kinh tế, vốn đang diễn biến tốt, bằng cách giảm thuế, tăng chi tiêu công. Giờ đây, tác động từ biện pháp đó đang phai nhạt dần.

Navarro cũng đổ lỗi cho sự yếu kém ở châu Âu và kêu gọi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Đức kích thích kinh tế châu lục này.

Tuy nhiên, Zandy lại mô tả “thật ngốc nghếch” nếu cho rằng Fed phải chịu trách nhiệm chính cho sự giảm tốc kinh tế ở Mỹ.

“Chính quyền Trump muốn được hỗ trợ. Đó là lý do tại sao họ ngày càng nhằm vào Fed. Fed làm chính xác những gì cần làm. Nhưng họ không nghĩ rằng chúng ta lại sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc về thương mại như vậy”.

Hoạt động sản xuất tại Mỹ trong tháng 8 thu hẹp lần đầu tiên trong 3 năm. Ảnh: Reuters.

Hoạt động sản xuất tại Mỹ trong tháng 8 thu hẹp lần đầu tiên trong 3 năm. Ảnh: Reuters.

Nguy cơ suy thoái gia tăng

Số khác cho rằng Fed đã quá mạnh tay trong năm 2018 và điều đó không tốt cho kinh tế lúc này.

“Không có lý do gì phải tăng lãi suất nhanh như vậy”, theo Lindsey Piegza, kinh tế gia trưởng tại Stifel. Thuế cao có nguy cơ “bóp nghẹt đà phục hồi”. Piegza cũng cho rằng chiến tranh thương mại “làm gia tăng sự yếu kém” trong nền kinh tế.

Trong khi đó, rạn nứt đã xuất hiện trong một số lĩnh vực vì chiến tranh thương mại. Lĩnh vực sản xuất và nông nghiệp đều có sự thu hẹp.

Chính quyền Trump cũng có lúc lo ngại về chiến tranh thương mại, đặc biệt là khi thị trường biến động mạnh. Mỹ từng đạt một số thỏa thuận đình chiến với Trung Quốc nhưng không kéo dài lâu.

Nếu Mỹ và Trung Quốc không đạt thêm một thỏa thuận đình chiến nữa, và Trump thực hiện các kế hoạch áp thuế Trung Quốc như đe dọa, Zandi cảnh báo nguy cơ suy thoái trước cuối năm 2020 là hơn 50%.

Fed có đủ sức giải cứu?

Các công ty đang vướng vào giữa tâm bão thương chiến. Tuần trước, Best Buy giảm triển vọng doanh số chủ yếu vì chiến tranh thương mại. “Khó có thể dự đoán cách người tiêu dùng sẽ phản ứng với giá cả tăng – hệ quả từ thuế”, CEO Best Buy Corie Barry nói.

Fed đã đánh tiếng sẵn sàng hỗ trợ, bằng cách hạ lãi suất, nếu cần. Hạ lãi suất có thể giúp thúc đẩy Phố Wall, từ đó tăng niềm tin trong nền kinh tế. Vấn đề là chính sách tiền tệ không thể giải quyết được gốc rễ đang cản trở nền kinh tế. Fed cũng đang cạn dần “đạn dược”.

“Chính sách tiền tệ không thể chữa lành một cuộc chiến thương mại toàn diện. Chính sách có những hạn chế khi đối phó với một đợt giảm tốc tương lai”, Pyle cảnh báo.

Powell từng đưa ra quan điểm tương tự trong bài phát biểu hồi cuối tháng 8 rằng Fed không có cẩm nang đối phó với chiến tranh thương mại.

Boockvar nhận định Fed hạ lãi suất “hoàn toàn không giúp gì cho tăng trưởng” vì chi phí vốn không phải trở ngại. “Xóa bỏ thuế quan sẽ là biện pháp kích thích lớn nhất ngay lúc này”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo