Chủ nhật, 5/12/2021 | 09:32 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 7/5/2021, 11:12 (GMT+7)

Fed cảnh báo hàng loạt nguy cơ trên thị trường tài chính Mỹ

Như Tâm (Theo CNBC) Thứ sáu, 7/5/2021, 11:12 (GMT+7)

Trong báo cáo bán niên về ổn định tài chính, Fed cho biết hệ thống nhìn chung vẫn ổn định dù chịu ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, rủi ro đang tăng lên, đặc biệt là nếu đợt tăng của Phố Wall “hụt hơi”.

Nhà đầu tư mua vào cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp và tiền điện tử. Họ rót hàng tỷ USD vào những công ty mua lại mục đích đặc biệt (SPAC).

Chủ tịch Fed Jerome Powell cùng nhiều quan chức khác từng nhiều lần được hỏi về việc họ có lo ngại trước tình trạng tăng giá trên không. Powell có lần trả lời miễn là lãi suất giữ thấp, định giá sẽ hợp lý.

106574157-1591889550810gettyim-1925-1975

Trụ sở Fed ở Washington. Ảnh: Getty Images.

Báo cáo cũng lưu ý sự nguy hiểm nếu tâm lý thị trường thay đổi.  “Giá tài sản cao phần nào phản ánh lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tiếp tục thấp. Tuy nhiên, định giá một số tài sản đang tăng quá cao so với trong quá khứ nếu sử dụng các thước đo có tính đến lợi suất trái phiếu. Trong trường hợp này, giá tài sản có thể bị ảnh hưởng nếu nhu cầu giảm”.

Thống đốc Fed Lael Brainard nói cần theo dõi tình hình và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo hệ thống có biện pháp bảo vệ phù hợp. Bà đề cập việc các ngân hàng cần tăng yêu cầu về vốn trong giai đoạn kinh tế tăng trưởng để đề phòng.

Các quỹ phòng hộ, tổ chức tài chính phi ngân hàng cũng được báo cáo coi là mối đe dọa tiềm ẩn đến hệ thống tài chính trong một số trường hợp. Fed đề cập đến vụ vi phạm tỷ lệ ký quỹ của văn phòng quản lý tài sản gia đình Archegos Capital Management hồi tháng 3, khiến hàng loạt ngân hàng lớn thiệt hại nặng.

Kết quả một khảo sát của Fed cho thấy lo ngại lớn nhất lúc này là Covid-19, chủ yếu là các biến thể virus kháng vaccine. Tiếp theo lần lượt là lãi suất tăng, lạm phát tăng và căng thẳng Mỹ - Trung.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo