Chủ nhật, 28/2/2021 | 17:36 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ tư, 24/2/2021, 08:40 (GMT+7)

Fed cam kết duy trì lãi suất thấp đến khi lạm phát vượt ngưỡng 2%

Như Tâm (Theo Reuters) Thứ tư, 24/2/2021, 08:40 (GMT+7)

“Chính sách tiền tệ đang và cần tiếp tục duy trì tính hỗ trợ… Chúng tôi dự kiến hành động thận trọng, kiên nhẫn và đưa ra nhiều cảnh báo sớm” trước khi có thay đổi, chủ tịch Fed Jerome Powell trả lời câu hỏi từ các nghị sĩ Cộng hòa tại Ủy ban Ngân hàng Thượng viện về việc có cần phải duy trì mức hỗ trợ thời khủng hoảng cho một đợt phục hồi nhanh hơn kỳ vọng hay không.

Powell hiểu nền kinh tế có tiềm năng tăng trưởng nhanh khi khủng hoảng Covid-19 hạ nhiệt và vaccine được phân phối rộng rãi.

Những cập nhật sắp tới của Fed có thể cho thấy kinh tế Mỹ năm nay tăng trưởng “trong vùng” 6%, chủ tịch Fed nói. GDP có thể trở về mức trước đại dịch trong vài tuần tới.

Sự phục hồi như mô tả này vài tuần trước còn được cho là không thể xảy ra nhưng việc phân phối vaccine Covid-19 cùng với các biện pháp hỗ trợ tài chính liên bang đã giúp củng cố thu nhập hộ gia đình, cải thiện triển vọng kinh tế năm nay.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. Ảnh: Reuters.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. Ảnh: Reuters.

Khi được hỏi có thông điệp gì nhắn gửi thị trường, Powell không đề cập đến nguy cơ lợi suất trái phiếu tăng hay lạm phát tăng. Ông cho biết thị trường lao động vẫn còn thiếu 10 triệu việc làm so với một năm trước và Fed cần duy trì các chính sách rộng mở cho đến khi khắc phục vấn đề này.

Lãi suất tiếp tục giữ ở mức thấp và chương trình mua 120 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng sẽ tiếp tục “ít nhất với tiến độ hiện tại cho đến khi chúng tôi tiến gần hơn nữa đến các mục tiêu đề ra”, theo chủ tịch Fed.

Thị trường không phản ứng nhiều với các phát biểu của Powell.

“Chủ tịch Fed dường như muốn thuyết phục thị trường rằng một nền kinh tế phục hồi không có nghĩa là cần phải tăng lãi suất”, Ian Shepherdson, kinh tế gia trưởng tại Pantheon Macroeconomics, nhận định.

Ông Powell sẽ điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện trong ngày 24/2. Đây là nghĩa vụ báo cáo hai lần một năm của chủ tịch Fed để cập nhật tình hình kinh tế với quốc hội Mỹ.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo