Thứ sáu, 7/8/2020 | 02:30 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ tư, 24/6/2020, 18:00 (GMT+7)

Eurasia Group: Covid-19 mở ra ‘kỷ nguyên đồng’

Như Tâm (Theo CNBC) Thứ tư, 24/6/2020, 18:00 (GMT+7)

Đồng, thường được coi là dấu hiệu chỉ báo tình trạng chung của nền kinh tế, cũng bị ảnh hưởng với Covid-19. Nhu cầu suy giảm đẩy giá kim loại này xuống thấp khi đại dịch đạt đỉnh hồi tháng 3. Tuy nhiên, giá đồng tại sàn giao dịch kim loại London đã phục hồi về quanh 5.909 USD/tấn trong phiên 23/6, sát đỉnh 5 tháng 5.928 USD/tấn hồi đầu tháng.

Henning Gloystein, giám đốc năng lượng, khí hậu và tài nguyên tại Eurasia Group, ngày 23/6 cho biết Covid-19 được dự báo thúc đẩy xu hướng đầu tư vì môi trường và số hóa, “tạo ra đợt bùng nổ nhu cầu đồng”.

“Các chương trình kích thích kinh tế số và kinh tế xanh, đặc biệt là ở châu Á và châu Âu, sẽ tạo điều kiện để nhu cầu đồng bùng nổ - phương tiện điện, mạng lưới 5G, năng lượng tái tạo đều đòi hỏi lượng lớn đồng”, Gloystein nói. Nhu cầu đồng có thể giảm tới 5% trong năm 2020 do Covid-19 tạo ra suy thoái nhưng sẽ phục hồi trong năm 2021.

Giới phân tích tại Bank of America hồi đầu tháng đã nâng dự báo giá đồng trong năm nay lên 5.621 USD/tấn và giữ nguyên con số cho năm 2021 ở 6.250 USD/tấn. Dự báo này dựa trên “các gói kích thích tài chính đáng kể” và nhu cầu vật liệu thô gia tăng khi các quốc gia tái mở cửa kinh tế sau Covid-19.

Các nhà phân tích tại Morgan Stanley chung quan điểm.

Nhu cầu đồng được dự báo tăng trong thập kỷ hiện tại. Ảnh: Washington Post.

Nhu cầu đồng được dự báo tăng trong thập niên hiện tại. Ảnh: Washington Post.

Theo Eurasia Group, các chương trình năng lượng sạch và số hóa có thể giúp nhu cầu đồng tăng 2,5% trong thập niên này lên 30 triệu tấn vào năm 2030.

Những thay đổi chính sách tại châu Á và châu Âu có vai trò quan trọng, Gloystein nhận định. Việc thay đổi hình thức vận chuyển là “động lực lớn nhất cho tiêu thụ đồng. Ngành xe điện hiện chỉ chiếm 1% nhu cầu đồng. Nhiều nhà phân tích tin con số này đạt 10% vào năm 2030”.

Trung Quốc dự kiến đầu tư hàng trăm tỷ USD để số hóa nền kinh tế trong thập kỷ tới trong khi nhiều quốc gia trên thế giới cam kết đầu tư mạnh tay vào hạ tầng xanh và xe điện.

“Đồng sẽ là nguyên liệu đầu vào chính cho gần như mọi ngành đang được khuyến khích”, Gloystein nói. “Chào mừng đến với kỷ nguyên đồng”.

Các quốc gia ở nam bán cầu với lĩnh vực khai thác đồng quy mô lớn sẽ hưởng lợi từ “kỷ nguyên đồng”. Tuy nhiên, sức ảnh hưởng của Trung Quốc trong lĩnh vực này sẽ cho phép Bắc Kinh có lợi thế hơn về chính trị so với Australia và Nam Mỹ. Trung Quốc hiện là bên tiêu thụ đồng tinh luyện lớn nhất thế giới, khoảng 13 triệu tấn trong năm 2019.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Australia gần đây gia tăng sau khi Australia cấm công ty Huawei tham gia phát triển mạng lưới 5G tại quốc gia này, ủng hộ Mỹ trong cáo buộc gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc tạo ra nguy cơ an ninh quốc gia. Một số nghị sĩ Australia đề xuất tránh xuất khẩu sang Trung Quốc nhưng việc này được cho là khó thực hiện.

Trong khi đó, ảnh hưởng của Trung Quốc sẽ tăng ở Chile, quốc gia xuất khẩu đồng lớn nhất thế giới và nằm trong sáng kiến Vành đai và Con đường của Bắc Kinh.

“Giá trị đồng xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm 1/3 tổng xuất khẩu của Chile”, Eurasia lưu ý. “Chile nguy cơ phụ thuộc nhiều hơn và nhạy cảm hơn trước áp lực từ Trung Quốc trong nhiều vấn đề như đàm phán thỏa thuận thương mại Thái Bình Dương, sử dụng thiết bị Huawei và trong quan hệ với Mỹ”.

Peru cũng có nguy cơ tương tự Chile bởi lượng hàng nước này xuất khẩu sang Trung Quốc nhiều gấp đôi so với sang Mỹ hoặc châu Âu.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo