Thứ bảy, 6/3/2021 | 22:41 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Chủ nhật, 14/2/2021, 16:00 (GMT+7)

EU được kỳ vọng phục hồi kinh tế trong quý II

Theo BNews Chủ nhật, 14/2/2021, 16:00 (GMT+7)

Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) phụ trách kinh tế Valdis Dombrovskis cho biết nền kinh tế châu Âu có thể sẽ phục hồi trong quý II, khi việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 được tăng tốc cho phép các chính phủ dỡ bỏ dần các biện pháp cách ly xã hội.

Trả lời một cuộc phỏng vấn, ông Dombrovskis đánh giá đó thực sự là kỳ vọng của Liên minh châu Âu (EU) và với việc điều chỉnh phù hợp các biện pháp hạn chế để phòng dịch và triển khai tiêm chủng đại trà, khối sẽ có thể dần dần tìm lại đà tăng trưởng kinh tế khả quan hơn vào quý II.

Nền kinh tế khu vực sử dụng đồng euro (eurozone) giảm 0,7% trong quý IV/2020 so với quý trước đó và được dự báo suy giảm ít hơn trong quý đầu tiên của năm nay.

Tháng trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo nền kinh tế Mỹ và Nhật Bản sẽ trở lại mức trước đại dịch vào cuối năm nay, nhưng nền kinh tế của eurozone chỉ có thể bắt kịp vào đầu năm tới.

Theo ông Dombrovskis, sở dĩ châu Âu phục hồi chậm hơn là vì các cơ quan quản lý y tế EU mất nhiều thời gian hơn Mỹ hay Anh trong việc phê duyệt vaccine cho người dân.

Nhưng ông cho rằng các biện pháp kiểm tra kỹ lưỡng của EU là cần thiết, căn cứ vào sự hoài nghi về các phong trào chống vaccine vốn rất mạnh mẽ ở một số nước thành viên và EU cần chắc chắn rằng vaccine phải thực sự an toàn vì lý do sức khỏe cộng đồng.

Kinh tế Eurozone được hy vọng sẽ phục hồi trong quý II/2021. Ảnh minh hoạ: TTXVN Theo phóng viên

Kinh tế Eurozone được hy vọng sẽ phục hồi trong quý II. Ảnh minh hoạ: TTXVN.

Ngoài ra, một nguyên do khác là nhận thức của cộng đồng, vì điều quan trọng là đảm bảo rằng việc tiêm chủng được chấp nhận rộng rãi và mọi người dân thực sự sẵn sàng tiêm chủng.

 Phó chủ tịch EC nhấn mạnh rằng việc triển khai vaccine hiện đang đạt tốc độ nhanh chóng với 3 loại đã được EU phê duyệt và đang được triển khai. Ông cho biết EU sẽ nhận được 33 triệu liều vào tháng 2, tiếp đó là 55 triệu vào tháng 3 và 300 triệu trong quý II.

Ông nói tốc độ tiêm chủng sẽ tăng lên rất nhiều trong những ngày và tuần tới. Tuy nhiên, nền kinh tế của khối 27 quốc gia EU có thể sẽ không phục hồi như trước đại dịch cho đến năm sau. Nền kinh tế châu Âu được kỳ vọng sẽ trở lại mức trước khủng hoảng vào năm 2022.

Sự phục hồi của châu Âu cũng sẽ được thúc đẩy nhờ kế hoạch vay và chi 750 tỷ euro của EU sơ bộ được triển khai giúp cho nền kinh tế của khối xanh hơn và sẵn sàng cho kỷ nguyên kỹ thuật số.

Nghị viện châu Âu dự kiến sẽ thông qua trong ngày 9/2 phần quan trọng của kế hoạch này, theo đó phân phối cho chính phủ các nước thành viên 672,5 tỷ euro thông qua các khoản vay và viện trợ không hoàn lại nhằm hiện đại hóa nền kinh tế và giúp các nước chống chọi tốt hơn với những cú sốc trong tương lai.

Sau khi được Nghị viện thông qua, các quốc gia EU sẽ bắt đầu đệ trình vào cuối tháng này cho đến cuối tháng 4 các kế hoạch chính thức về cách sử dụng phần tiền mặt đó cho các dự án đã được thảo luận từ năm ngoái.

 Cho đến nay, gần như toàn bộ 18 dự thảo kế hoạch quốc gia và 6 dự thảo kế hoạch từng phần đã được Ủy ban xem xét đều nỗ lực để đáp ứng yêu cầu rằng 37% số tiền phải được chi để làm cho nền kinh tế xanh hơn và 20% để tăng cường năng lực kỹ thuật số.

Ông Dombrovskis cho biết các kế hoạch cho đến nay được xây dựng chi tiết hơn về cách thức chi tiêu hơn là những phương án cần thiết để cải tổ các nền kinh tế, trong khi đây là một phần quan trọng không kém của kế hoạch.

Hiện kế hoạch của nhiều quốc gia cũng đang thiếu chi tiết cần thiết về các mục tiêu và cột mốc quan trọng, và nếu chúng không được hoàn thành thì cơ quan điều hành của EU sẽ không thể cho phép giải ngân.

Các bộ trưởng tài chính EU sẽ thảo luận về thời điểm bắt đầu hạn chế hỗ trợ tài chính trong quý II, nhưng gói kích thích tài chính đã được quyết định duy trì cho đến cuối năm 2021.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo