Thứ bảy, 31/7/2021 | 00:36 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ hai, 21/6/2021, 08:48 (GMT+7)

EU đánh giá tích cực về triển vọng đàm phán hạt nhân Iran

Theo Vietnamplus Thứ hai, 21/6/2021, 08:48 (GMT+7)

Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell ngày 20/6 khẳng định Tehran và các cường quốc thế giới vẫn có thể đạt được một thỏa thuận nhằm khôi phục hiệp định hạt nhân năm 2015, hay còn được gọi là Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA), sau khi ông Ebrahim Raisi đắc cử tổng thống Iran.

Theo ông Borrell, các bên liên quan đang tới “rất gần” một thỏa thuận và có thể giúp khu vực Trung Đông trở nên an toàn hơn, đồng thời giảm bớt những khó khăn với nền kinh tế Iran do các biện pháp trừng phạt dầu mỏ và tài chính mà Mỹ tái áp đặt kể từ khi rời khỏi JCPOA 3 năm trước đây.

Phát biểu trước một nhóm phóng viên ở thủ đô Beirut, Lebanon, quan chức EU nói: “Chúng tôi đang sắp hết thời gian trong tiến trình đàm phán hiện nay. Chúng tôi đầu tư rất nhiều vốn liếng chính trị… vì vậy, tôi hy vọng rằng kết quả của những cuộc bầu cử (ở Iran) sẽ không phải là trở ngại cuối cùng, vốn sẽ khiến tiến trình đàm phán bị đổ vỡ. Như tôi được biết… kết quả này sẽ không gây ra nguy cơ đó”.

Các cuộc thảo luận của Ủy ban chung giám sát JCPOA, khởi động từ tháng 4 tại Vienna, với sự tham gia của Iran, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh, Đức và Liên minh châu Âu (EU), nhằm làm cầu nối giữa Tehran và Washington để đưa cả hai nước trở lại tuân thủ thỏa thuận.

Nhờ các cuộc thảo luận của ủy ban này, các cường quốc thế giới và Tehran bắt đầu đàm phán về việc hồi sinh thỏa thuận hạt nhân, trong đó Mỹ và Iran đàm phán gián tiếp.

Vòng đàm phán thứ 6 được nối lại tại Vienna (Áo) ngày 12/6. JCPOA quy định Iran làm giàu urani ở mức độ 3,67%, thấp hơn nhiều so với mức 90% có thể tạo ra vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, kể từ khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận và tái áp đặt trừng phạt Iran năm 2018, Tehran dần thu hẹp các cam kết của mình trong thỏa thuận.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo