Thứ năm, 6/10/2022 | 02:11 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ sáu, 26/3/2021, 14:24 (GMT+7)

EU cảnh báo cấm xuất khẩu vaccine Covid-19 với lượng nhất định

Theo BNews Thứ sáu, 26/3/2021, 14:24 (GMT+7)

Trả lời báo giới sau cuộc họp với lãnh đạo 27 nước EU, Chủ tịch EU Ursula von der Leyen nêu quan điểm rõ rằng các hãng dược, cụ thể là AstraZeneca cần phải đảm bảo phân phối vaccine theo đúng hợp đồng ký với EU trước khi thực hiện các hợp đồng xuất khẩu vaccine khác.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 tại Anh và châu Âu đều chậm trễ cho thiếu nguồn cung vaccine.

Hai bên đang tranh cãi để giành quyền tiếp cận số vaccine của AstraZeneca sản xuất tại một nhà máy ở Hà Lan.

Vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược AstraZeneca. Ảnh: THX/ TTXVN

Vaccine Covid-19 của hãng dược AstraZeneca. Ảnh: THX/TTXVN

Trong tuyên bố mới nhất ngày 25/3, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutt tuyên bố London và Brussels có thể đạt được thỏa thuận về chia sẻ vaccine vào cuối tuần này hoặc sớm hơn để tránh việc EU áp đặt lệnh cấm xuất khẩu.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Hà Lan cho biết nước này sẽ phải tuân thủ trong trường hợp EU quyết định cấm xuất khẩu vaccine được sản xuất tại nhà máy Halix của Hà Lan sang Anh.

Theo kế hoạch, đến cuối tháng 3 này, AstraZeneca sẽ chuyển 30 triệu liều trong hợp đồng 120 liều vaccine cho EU.

Trong khi đó, theo hợp đồng ban đầu giữa hai bên, AstraZeneca có nghĩa vụ cung cấp 90 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 cho khối này trong quý từ tháng 1 đến tháng 3 và 180 triệu liều trong quý tiếp theo.

AstraZeneca thừa nhận công ty này hiện còn thiếu khoảng 60% trong tổng số 100 triệu liều vaccine dự kiến giao cho EU trong quý I/2021, do vấn đề năng suất tại các nhà máy sản xuất tại châu Âu. Công ty này hy vọng sẽ cải thiện năng suất trong quý II.

Không chỉ thực hiện các hợp đồng cung cấp vaccine cho từng nước, AstraZeneca hiện là một trong những nhà cung ứng vaccine cho  COVAX - cơ chế phân phối vaccine cho những nước có thu nhập thấp và trung bình do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khởi xướng.

Đến nay, có hàng chục nước trên khắp các châu lục tiếp nhận vaccine của hãng trong COVAX và triển khai chương trình tiêm chủng.

Trong trường hợp EU cấm xuất khẩu vaccine của AstraZeneca, chương trình COVAX sẽ bị ảnh hưởng lớn, khiến công tác phân phối vaccine cho các nước nghèo bị chậm trễ.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo