Thứ tư, 30/9/2020 | 13:21 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ bảy, 7/12/2019, 20:17 (GMT+7)

Ericsson chấp nhận trả hơn 1 tỷ USD để dàn xếp các cáo buộc hối lộ

Thứ bảy, 7/12/2019, 20:17 (GMT+7)

Theo Bộ Tư pháp Mỹ ngày 6/12, công ty viễn thông Ericsson của Thụy Điển đã đồng ý trả hơn 1 tỷ USD để giải quyết các cáo buộc hối lộ tại nhiều nước châu Á và Trung Đông.

Một công ty con đặt tại Ai Cập của Ericsson cũng đã nhận tội trước Tòa án liên bang ở New York về tội thông đồng vi phạm Đạo luật Chống hoạt động Tham nhũng ở nước ngoài của Mỹ.

ericsson-3587-1575724599.jpg

Ericsson là một trong những nhà sản xuất thiết bị mạng di động lớn nhất thế giới. (Nguồn: Reuters)

Trong một tuyên bố, ông Brian Benczkowski, người đứng đầu bộ phận hình sự của Bộ Tư pháp Mỹ, cho biết hành vi phạm pháp của Ericsson bao gồm cả những quản lý điều hành cấp cao và đã kéo dài 17 năm tại nhất năm quốc gia.

Tất cả những hành vi sai lầm đó đều để nhằm tăng lợi nhuận cho công ty này.

Các công tố viên của Bộ Tư pháp Mỹ nói rằng từ năm 2000 đến năm 2016, Ericsson đã tham gia vào một kế hoạch hối lộ, làm sai lệch sổ sách và hồ sơ của họ và đảm bảo các quản lý của công ty “nhắm mắt làm ngơ” trước những hành vi phạm pháp.

Ericsson đã bị cáo buộc thực hiện hối lộ ở một số nước trong đó có Djibouti, Trung Quốc, Indonesia và Kuwait.

Luật pháp Mỹ có quyền tài phán về tội tham nhũng của các công ty niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ, hoặc nếu tội này diễn ra trên lãnh thổ hay ảnh hưởng tới hệ thống tài chính của nước này.

Trong một số vụ việc, Ericsson thừa nhận rằng vào thời gian đó họ đã chuyển hàng chục triệu USD thông qua các nhà tư vấn và nhà cung cấp dịch vụ ở Trung Quốc, tạo ra một “quỹ đen” để tặng quà, các gói du lịch và dịch vụ giải trí cho các quan chức nhằm giành được hợp đồng từ các công ty viễn thông nhà nước.

Trong tuyên bố đăng trên trang web của mình, Ericsson cho biết họ sẽ không bình luận gì về vấn đề này và cho biết con số 1,2 tỷ USD là vẫn là ước tính hiện tại cho khoản phạt và và các chi phí khác.

Công ty cũng đã đồng ý duy trì một ban giám sát bên thứ ba để theo dõi việc tuân thủ luật của họ trong 3 năm tới.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo