Thứ hai, 9/12/2019 | 04:05 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ sáu, 3/6/2016, 13:32 (GMT+7)

ECB tăng dự báo tăng trưởng, lạm phát

Thach Thanh Tung Thứ sáu, 3/6/2016, 13:32 (GMT+7)

Trong báo cáo gần nhất, ECB đã nâng mức dự báo tăng trưởng của khu vực lên 1,6% trong năm 2016, tăng 0,2% so với mức dự báo đưa ra hồi tháng 3. Mức dự báo tăng trưởng trong năm 2017 không có gì thay đổi trong khi mức tăng trưởng trong năm 2018 giảm còn 1,8%.

Lạm phát của khu vực châu Âu được dự báo sẽ đạt 0,2%, tăng 0,1% so với dự báo đưa ra trước đó. Trong cuộc họp báo, chủ tịch ECB – ông Mario Draghi – cho rằng lạm phát sẽ tăng lên trong nửa cuối năm 2016 và tiếp tục phục hồi trong 2 năm tiếp theo.

Những dự báo này được đưa ra sau khi ECB quyết định giữ nguyên lãi suất -0,4% trong cuộc họp ngày 2/6. Kết quả này đúng với hầu hết những dự báo được đưa ra trước đó.

Nhà kinh tế trưởng Jonathan Loynes của Capital Economics cho rằng Hội đồng Điều hành hiện đang quan sát mọi thứ để xem các biện pháp chính sách mới đưa ra hồi tháng 3 hoạt động ra sao trước khi đưa thêm vào thị trường những biện pháp mới.

Chủ tịch Mario Draghi dự báo rằng nền kinh tế châu Âu sẽ tiếp tục phục hồi một cách chậm mà chắc.

Cải cách cơ cấu

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC ngày 2/6, cựu quan chức của ECB – bà Gertrude Tumpel-Gugerell – cho rằng sự phục hồi của khu vực sử dụng đồng Euro đang đi đúng hướng và điều này có công không nhỏ của ECB với chính sách lãi suất âm.

Bên cạnh đó, bà Tumpel-Gugerell cũng nhận định rằng giá dầu tăng cũng đã giúp giảm bớt áp lực lạm phát tại khu vực đồng Euro nhưng trụ đỡ này chưa cho thấy sự chắc chắn.

Sự trở lại của Hy Lạp?

Các nhà phân tích cũng muốn biết khi nào Hy Lạp có thể quay trở lại hoạt động tái cấp vốn của ECB sau khi quốc gia này thành công trong việc ký kết thỏa thuận cứu trợ. Trở lại thời điểm tháng 2/2015, ECB đã quyết định ngừng chấp nhận trái phiếu chính phủ Hy Lạp như tài sản thế chấp cho các khoản vay của các ngân hàng nước này nhằm buộc Hy Lạp phải cam kết gói cứu trợ tài chính thứ 2.

Tuy nhiên, một nguồn tin giấu tên đã nói với hãng tin Reuters rằng các ngân hàng của Hy Lạp sẽ khó có khả năng tiếp cận được với nguồn vốn giá rẻ lần nữa.

Thạch Thảo - Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo