Thứ sáu, 25/9/2020 | 11:39 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ năm, 10/9/2020, 21:11 (GMT+7)

ECB giữ nguyên lãi suất, không thay đổi chương trình kích thích

Như Tâm (Theo CNBC) Thứ năm, 10/9/2020, 21:11 (GMT+7)

“Hội đồng điều hành tiếp tục sẵn sàng điều chỉnh mọi công cụ, nếu phù hợp, để đảm bảo lạm phát liên tục tăng đến mục tiêu”, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) cho biết trong thông báo phát đi sau cuộc họp chính sách hôm nay. Đây là kết quả đã được đoán trước.

Lãi suất đối với hoạt động tái cấp vốn, cho vay ký quỹ và tiền gửi vẫn lần lượt là 0%, 0,25% và -0,5%. Quy mô Chương trình mua khẩn cấp thời đại dịch (PEPP) vẫn là 1.350 tỷ euro (1.600 tỷ USD).

Vấn đề là số liệu mới công bố cho thấy niềm tin của nhà đầu tư và người tiêu dùng suy giảm trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tăng, nhiều người lo ngại sẽ có thêm các biện pháp hạn chế đối với cuộc sống thường nhật.

Tuy nhiên, điều quan trọng hơn với ECB lúc này là lạm phát âm, gia tăng nguy cơ ảnh hưởng đến tăng trưởng giá về dài hạn, dẫn đến xu hướng giảm khó đảo chiều. ECB đã không đạt mục tiêu lạm phát 2% suốt 7 năm qua, làm dấy lên nghi ngờ về chính sách của cơ quan này.

Lạm phát tại khu vực đồng tiền chung euro (eurozone) tháng 8 giảm xuống -0,2% từ mức 0,4% trong tháng 7. Trong khi đó, euro lại tăng giá so với USD, làm suy yếu năng lực cạnh tranh xuất khẩu, lạm phát suy giảm hơn nữa do chi phí nhập khẩu hàng hóa giảm.

“Hội đồng điều hành ECB có thể đang cố trì hoãn một quyết định nào đó cho đến cuộc họp chính sách cuối cùng trong năm nay, vì một số lý do”, theo Frederik Ducrozet, kinh tế gia cấp cao tại Pictet Wealth Management.

“Triển vọng vẫn còn rất bất ổn và rủi ro toàn cầu hiện hữu. Hội đồng điều hành bắt đầu xuất hiện khác biệt, cho thấy họ cần nhiều thời gian hơn để bàn về nước đi tiếp theo”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo