Thứ năm, 1/10/2020 | 01:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ năm, 10/9/2020, 17:12 (GMT+7)

ECB đối mặt những vấn đề gì tại cuộc họp chính sách ngày 10/9

Như Tâm (Theo Reuters, CNBC) Thứ năm, 10/9/2020, 17:12 (GMT+7)

Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) hôm nay họp bàn chính sách tiền tệ, dự kiến công bố kết quả vào 18h45 giờ Hà Nội. Giới phân tích dự đoán ECB không có động thái điều chỉnh đáng kể nào bởi cơ quan này đã hành động mạnh tay nhằm hỗ trợ nền kinh tế khu vực.

“Chúng tôi cho rằng ECB không thay đổi chính sách và tái khẳng định lập trường sẵn sàng điều chỉnh mọi công cụ, nếu phù hợp”, Joseph Capurso, trưởng bộ phận kinh tế quốc tế tại Commonwealth Bank of Australia, nhận định ngày 10/9.

Tuy nhiên, trong bối cảnh euro tăng giá, lạm phát âm lần đầu kể từ năm 2016 cùng bất ổn liên quan Covid-19, áp lực ECB cần tiếp tục hành động đang gia tăng.

ECB sẽ nới lỏng thế nào

Lạm phát toàn phần âm trong tháng 8 cho thấy khuynh hướng nới lỏng rõ ràng. Lạm phát tại khu vực đồng tiền chung euro (eurozone) giảm xuống -0,2% từ mức 0,4% trong tháng 7. Lạm phát cơ bản, được ECB theo dõi sát sao, cũng lao dốc. Điều này cho  thấy đợt suy giảm sâu nhất hàng chục năm của khu vực có thể trở thành lực cản kéo tụt giá tiêu dùng.

Bình luận hồi tuần trước từ Isabel Schnabel, thành viên hội đồng ECB, ám chỉ họ không vội trong việc tung thêm gói kích thích. Tuy nhiên, lạm phát suy yếu và euro mạnh làm gia tăng kỳ vọng ECB sẽ mở rộng quy mô mua tài sản – có thể vào tháng 12.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde. Ảnh: Reuters.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde. Ảnh: Reuters.

Euro tăng giá

Thị trường sẽ theo dõi sát sao cách chủ tịch ECB Christine Lagarde đề cập việc euro tăng giá nhanh. 1 euro tuần trước có thời điểm đổi 1,2 USD, cao nhất kể từ năm 2018, và đã tăng giá 4% kể từ cuộc họp hồi tháng 7.

Kinh tế gia trưởng ECB Philip Lane tuần trước cho rằng “tỷ giá EUR/USD có quan trọng”, dấu hiệu cho thấy sức mạnh của đồng euro đang được quan tâm.

“Diễn biến của euro thật đáng kinh ngạc và ECB cần ứng phó”, Jim Caron, nhà quản lý danh mục đầu tư thu nhập cố định tại Morgan Stanley Investment Management, nói.

“Họ có nói những gì như ‘chúng tôi sẽ can thiệp’ không? Chúng tôi không nghĩ họ sẽ nói vậy. Nếu họ không bình luận gì, euro sẽ tăng hơn nữa”.

Trong khi ECB nhìn chung tiếp nhận cách tiếp cận không can thiệp, cơ quan này cũng từng can thiệp bằng lời nói như năm 2014.

ECB có toàn lực mua trái phiếu?

Euro mạnh và lạm phát âm có thể giúp giới lập chính sách kết thúc tranh luận về việc có nên triển khai toàn lực kế hoạch mua trái phiếu khẩn cấp trị giá 1.350 tỷ euro của ECB.

Biên bản nội dung cuộc họp hồi tháng 7 cho thấy ECB không hứng thú với gia tăng Chương trình mua khẩn cấp thời đại dịch (PEPP).

Bình luận từ Lane cho thấy PEPP, giúp bảo vệ khối khỏi cú sốc Covid-19, là công cụ quan trọng trong thúc đẩy lạm phát về gần mục tiêu 2%. Lagarde và Schnabel từng nói PEPP sẽ được sử dụng toàn bộ.

Một số chuyên gia kinh tế dự đoán ECB mở rộng PEPP thêm 500 tỷ euro vào cuối năm.

Triển vọng kinh tế

ECB sẽ công bố dự báo về kinh tế khu vực trong hôm nay và câu hỏi lớn là dự báo mục tiêu lạm phát mới có thấp hơn mức đưa ra trước đó hay không. Dự báo hồi tháng 6 của ECB là lạm phát trong quý III tăng 0,1% so với cùng kỳ năm trước còn quý IV là 0%.

Xuất hiện các dấu hiệu cho thấy đà phục hồi kinh tế đang chững lại sau giai đoạn tăng mạnh từ tháng 5 đến tháng 7. Tăng trưởng trong ngành dịch vụ gần như bằng 0 trong tháng 8, theo kết quả một khảo sát.

Ảnh hưởng từ Fed

Fed tháng 8 thông báo sự thay đổi lớn trong chính sách tiếp cận lạm phát, đặt mục tiêu lạm phát trung bình 2% và chấp nhận có giai đoạn lạm phát cao hơn, thấp hơn mức này.

Động thái trên có thể ảnh hưởng đến ECB, cũng chuẩn bị tự đánh giá chiến lược hiện tại. Bà Lagarde từng ám chỉ ECB sẽ chú ý đến tín hiệu từ ngân hàng trung ương Mỹ.

Piet Haines Christiansen, giám đốc chiến lược tại Danske Bank, dự đoán ECB sẽ chọn một mục tiêu lạm phát đối xứng - ứng phó lạm phát quá mức và dưới mục tiêu tương tự nhau – để đảm bảo tính linh động.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo