Thứ sáu, 10/7/2020 | 01:35 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ ba, 2/6/2020, 16:53 (GMT+7)

Dù muốn hay không, Trump vẫn kẹt trong thỏa thuận Mỹ - Trung giai đoạn 1

Như Tâm (Theo Reuters) Thứ ba, 2/6/2020, 16:53 (GMT+7)

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung kéo dài hơn 2 năm, thuế được áp với 370 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu, thị trường tài chính biến động, hạ đáng kể kỳ vọng tăng trưởng toàn cầu trước khi Covid-19 xuất hiện. Vài tuần gần đây, đồn đoán cho rằng Tổng thống Donald Trump có thể hủy thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc xuất hiện gần như hàng ngày ở Nhà Trắng. Các doanh nghiệp, nhà đầu tư và giới quan sát thương mại Trung Quốc đang dõi theo từng từ từng chữ trên Twitter của ông Trump.

Ngày 29/5, khi Trump thông báo Mỹ sẽ bắt đầu xóa bỏ ưu đãi thương mại và đi lại dành cho Hong Kong, ông không hề nhắc đến thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Thị trường chứng khoán phần nào “thở phào nhẹ nhõm”, S&P 500 đảo chiều và tăng trở lại.

Cách tiếp cận cứng rắn với Trung Quốc và chỉ trích chính quyền tiền nhiệm Barack Obama là một phần quan trọng trong chiến lược tái tranh cử của ông Trump. Duy trì thỏa thuận giai đoạn 1 đồng nghĩa chấp nhận khả năng Trung Quốc không hoàn thành cam kết mua nông sản, sản phẩm sản xuất, năng lượng và dịch vụ từ Mỹ - điều được nhiều người dự đoán từ trước.

Đáp trả việc ông Trump xóa trạng thái đặc biệt của Hong Kong, Trung Quốc yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước hoãn mua nông sản quy mô lớn từ Mỹ, bao gồm đậu tương và thịt lợn, theo các nguồn thạo tin. Động thái trên sẽ khiến Trung Quốc càng khó thực hiện cam kết mua 200 tỷ USD hàng hóa Mỹ trong 2 năm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) bắt tay Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại lễ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 ở Nhà Trắng hồi tháng 1. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) bắt tay Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại lễ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 ở Nhà Trắng hồi tháng 1. Ảnh: Reuters.

Hủy thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 sẽ tái châm ngòi cuộc chiến thương mại trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đang cao nhất kể từ Đại Suy thoái những năm 1930.

Bước đi tiếp theo của Mỹ khả năng cao là khôi phục lại kế hoạch áp thuế lên 165 tỷ USD hàng hóa tiêu dùng từ Trung Quốc, bao gồm cả máy tính và điện thoại di động Apple, đồ chơi và quần áo. Tuy nhiên, đối tượng cuối cùng phải gánh chịu thuế lại chính là các công ty Mỹ, sau đó chuyển sang cho người tiêu dùng. Bắc Kinh sẽ đáp trả bằng thuế với hàng hóa Mỹ, khiến thị trường thêm biến động, khó phục hồi.

“Tổng thống Trump rơi vào thế khó. Nếu duy trì, ông chỉ nhận được một thỏa thuận ‘rỗng ruột’. Nếu từ bỏ, ông sẽ phải có những hành động có thể gây thiệt hại kinh tế”, theo một nguồn tin.

Xuất khẩu hàng hóa của Mỹ sang Trung Quốc trong quý I giảm 4 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước, số liệu từ cục thống kê Mỹ cho thấy.

Viện Peterson về Kinh tế Quốc tế ước tính trong quý I, Trung Quốc chỉ thực hiện 40% số thương vụ cần thiết để đảm bảo mục tiêu tăng mua hàng hóa Mỹ. Điều này khiến tình hình nửa cuối năm nay trở nên khó khăn hơn.

Từ bỏ thỏa thuận giai đoạn 1 lúc này sẽ không có lợi lâu dài về mặt chính trị cho ông Trump tại các bang dao động (không nghiêng hẳn về phe Dân chủ hay Cộng hòa) chuyên về sản xuất, đặc biệt là khi ngày bầu cử đang ngày càng gần, giới phân tích nhận định.

Mối quan hệ phức tạp

Tổng thống Trump ngày 29/5 cho rằng Trung Quốc “can thiệp vào sự tự chủ của Hong Kong” nhưng không áp lệnh trừng phạt có thể ảnh hưởng đến thỏa thuận thương mại. Thay vào đó, ông chủ Nhà Trắng chọn phương án nhẹ tay hơn là xóa bỏ trạng thái đặc biệt mà Mỹ dành cho Hong Kong.

Claire Reade, từng là người đàm phán thương mại cho Mỹ, nhận định “những bước đi ngoại biên” của ông Trump sẽ không thể ngăn Trung Quốc áp luật an ninh quốc gia với Hong Kong bởi Bắc Kinh coi đây là vấn đề an ninh quốc gia.

“Dường như điều đáng kể nhất về khía cạnh thương mại là thỏa thuận giai đoạn 1 – cho đến lúc này – chưa bị ảnh hưởng”, Reade, hiện là cố vấn cấp cao tại công ty luật Arnold & Porter, Washington, nói.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer gần đây đề cập “tiến triển” trong thỏa thuận sau khi Trung Quốc mua việt quất, lúa mỳ, thịt bò và sản phẩm từ sữa.

Các điểm nóng quan hệ Mỹ - Trung gồm Hong Kong, Đài Loan và nhiều vấn đề khác không làm chệch hướng những cuộc đàm phán nhằm tìm kiếm sự nhượng bộ mới từ Trung Quốc, theo Jamieson Greer, từng là chánh văn phòng của ông Lighthizer cho đến tháng 4.

Một nguồn tin hiểu cách làm việc của văn phòng thương mại Mỹ cho biết cơ quan này “cần phải để thỏa thuận giai đoạn 1 trông có vẻ tốt. Họ muốn cho thấy có tiến triển. Tổng thống quan sát mối quan hệ với Trung Quốc một cách bao quát hơn”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo