Thứ năm, 11/8/2022 | 09:04 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ tư, 3/8/2022, 17:05 (GMT+7)

Dữ liệu kinh tế gần đây là 'cơn ác mộng' đối với Fed

My Đỗ (Theo Yahoo Finance) Thứ tư, 3/8/2022, 17:05 (GMT+7)

Nền kinh tế số một thế giới đang có dấu hiệu hụt hơi, và điều đó sẽ không giúp công việc của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trở nên dễ dàng nhằm đạt được mục tiêu “hạ cánh mềm”, theo nhận định của một nhà kinh tế hàng đầu phố Wall. 

“Tôi cho rằng những dữ liệu kinh tế gần đây đã trở thành ‘cơn ác mộng tồi tệ nhất’ của các ngân hàng trung ương,”, Nathan Sheets, Kinh tế trưởng tại Citigroup, chia sẻ với Yahoo Finance Live. “Một mặt, đó là một minh chứng rõ ràng cho thấy nhu cầu toàn cầu đang suy giảm. Mặt khác, điều đó đồng thời phản ánh áp lực lạm phát vẫn chưa hề lắng xuống. Đây là một thách thức kép mà các ngân hàng trung ương phải đối mặt”.

Các dữ liệu kinh tế gần đây đều vẽ nên một bức tranh ảm đạm của nền kinh tế Mỹ, mắc kẹt giữa tăng trưởng chậm và tình trạng lạm phát cao kéo dài.

Theo dữ liệu Cục Phân tích Kinh tế (BEA) công bố hồi tuần trước, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ quý II giảm 0,9% do người tiêu dùng và các doanh nghiệp cắt giảm chi tiêu do giá hàng hóa và dịch vụ tăng cao. GDP của Mỹ sụt giảm trong hai quý liên tiếp sau khi giảm 1,6% trong quý I.

Nền kinh tế “đi lùi” hai quý liên tiếp làm nóng chủ đề liệu Mỹ đã rơi vào suy thoái hay chưa?

gdp-png-9882-1659516722.png

GDP của Mỹ giảm hai quý liên tiếp. Ảnh: Yahoo Finance.

“Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu Cục nghiên cứu kinh tế quốc gia (NBER) tuyên bố Mỹ bắt đầu suy thoái từ cuối năm 2021,” Vincent Reinhart, Kinh tế trưởng của Dreyfus Mellon, chia sẻ với Yahoo Finance Live. “Vì vậy chúng ta cần chuẩn bị tâm lý cho một cuộc suy thoái kéo dài.”

Trong tháng trước, nhà đầu tư nhận về cảnh báo lợi nhuận từ một số hãng bán lẻ lớn như Target, Walmart hay Best Buy trong bối cảnh người tiêu dùng “vật lộn” với giá xăng, thực phẩm và tiền thuê nhà. Những cảnh báo này là một tín hiệu đáng buồn, phản ánh sự thay đổi trong quyết định tiêu dùng của người dân Mỹ. 

Chỉ số niềm tin  người tiêu dùng của Conference Board sụt giảm trong 3 tháng liên tiếp, thị trường chứng khoán vẫn đang nằm trong vùng giá xuống và các doanh nghiệp lớn từ Tesla, Meta tới Amazon đều thông báo cắt giảm tuyển dụng. 

Đặc biệt, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 tại  Mỹ tăng cao nhất kể từ tháng 11/1982, ở ngưỡng 9,1%.

Bất chấp sự chững lại của nền kinh tế, Fed khẳng định trong cuộc họp gần nhất rằng họ sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong năm nay để ngăn chặn lạm phát. Điều đó có thể khiến nền kinh tế lâm vào một tình thế vô cùng bi đát: tỷ lệ thất nghiệp tăng, tăng trưởng chậm và lạm phát cao. “Chúng ta có thể sẽ bước vào một giai đoạn lạm phát đình đốn” Sheets nhận định.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo