Thứ bảy, 24/10/2020 | 18:24 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ năm, 21/5/2020, 11:01 (GMT+7)

Đóng góp xã hội của doanh nghiệp có quan trọng khi chọn cổ phiếu thời Covid-19?

Trọng Đại (Theo Reuters) Thứ năm, 21/5/2020, 11:01 (GMT+7)

Nhu cầu tái khởi động các dây chuyền sản xuất, mở lại công sở, văn phòng sau thời gian trì trệ kéo dài do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19 đồng nghĩa với việc những vấn đề như trợ cấp ốm đau và điều kiện làm việc của người lao động lại trở thành quan tâm số một đối với các lãnh đạo doanh nghiệp. Với một số nhà đầu tư, đây còn là thời điểm không thể tuyệt vời hơn để áp dụng các nguyên tắc đầu tư thiên về đạo đức.

Đặt niềm tin vào công ty thông qua các yếu tố môi trường (E), xã hội (S) và khả năng lãnh đạo (G), hay còn gọi chung là tiêu chuẩn ESG, đang ngày càng phổ biến, ngay cả trước khi dịch bệnh Covid-19 bắt đầu lan rộng. Nhưng sự quan tâm của các nhà đầu tư lại chủ yếu hướng đến việc công ty sẽ làm cách nào để đối phó tình trạng biến đổi khí hậu và khoản lương thưởng hậu hĩnh đối với các lãnh đạo cấp cao, tức E và G. Những vấn đề xã hội, ví dụ như sức khỏe của người lao động, ít được để ý tới.

Dịch bệnh lần này khiến nhiều người phải đánh giá lại quan điểm của họ.

“Có ai đó đã từng hỏi tôi rằng 'có phải yếu tố môi trường trở nên yếu thế?'. Câu trả lời của tôi là không, yếu tố môi trường vẫn duy trì tầm quan trọng nhưng nhận thức về các vấn đề xã hội (S) đã lên ngôi”, John Goldstein, trưởng nhóm tài chính bền vững thuộc Goldman Sachs chia sẻ với báo giới tháng 4.

Nhà đầu tư Phố Wall thường

Nhà đầu tư Phố Wall thường để ý đến yếu tố môi trường (E) và khả năng lãnh đạo (G) khi chọn cổ phiếu, ít chú ý đến yếu tố xã hội (S). Ảnh: Reuters.

Các nhà đầu tư ban đầu không đồng tình với kế hoạch của Jeff Bezos, nhà sáng lập Amazon, khi ông tuyên bố trong tháng trước rằng công ty sẽ đầu tư khoảng 4 tỷ USD cho các hoạt động phòng chống dịch Covid-19, trong đó có nhiều biện pháp bảo vệ sức khỏe người lao động. Đế chế thương mại điện tử này cần phải thuyết phục các nhân viên, tổ chức, hiệp hội và chính phủ rằng họ chắc chắn sẽ đảm bảo được an toàn cho nhân viên trong quá trình làm việc, nếu không, họ sẽ buộc phải đóng cửa các nhà kho trong khi nhu cầu mua sắm trực tuyến từ khách hàng tăng cao đột biến, điều chưa có tiền lệ.

Giá cổ phiếu Amazon giảm hơn 7% khi Bezos chia sẻ rằng kế hoạch trên của ông có thể “đốt sạch” lợi nhuận trong quý tiếp theo của công ty. Thiệt hại có vẻ không nghiêm trọng như dự đoán khi giá cổ phiếu Amazon đã tăng 28% tính từ đầu năm.

Nhà quản lý danh mục đầu tư Lewis Grant, quỹ Federated Hermes, cho biết động thái của Jeff Bezos sẽ giúp cải thiện “khả năng hoạt động của công ty trong dài hạn”.

“Đối với những người ủng hộ ông ấy, đó thậm chí còn là một chiến lược PR thông minh”, ông bổ sung.

Các doanh nghiệp lựa chọn phương án sa thải người lao động thay vì làm “phật ý” các nhà đầu tư đã nhận về rất nhiều chỉ trích. Khi biết được các chính phủ sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19, nhiều công ty đã có những động thái nhằm giảm nhẹ những tác động từ dịch bệnh lên tình hình tài chính của các nhân viên.

Khoảng 400 công ty bắt đầu hỗ trợ, từ nghỉ phép có lương cho đến tạm dừng các kế hoạch cắt giảm nhân lực, theo một báo cáo của Bank of America Merill Lynch.

Corey Klemme, giám đốc quan hệ chiến lược Domini Impact Investments, trụ sở New York, từng giúp soạn thư kêu gọi các doanh nghiệp phải chú trọng hơn đến quyền lợi của người lao động trong bối cảnh tình hình dịch bệnh phức tạp, thứ nhất là vì lý do nhân đạo và thứ hai là “những rủi ro toàn diện có thể ảnh hưởng đến danh mục đầu tư của chúng tôi”.

Thư kêu gọi đó đã nhận được hơn 300 chữ ký từ lãnh đạo các quỹ đầu tư, những người đang quản lý khối tài sản trị giá lên tới 9.200 tỷ USD.

Một phân tích của Reuters trong giai đoạn báo cáo tài chính bắt buộc đối với các doanh nghiệp tại Anh từ ngày 23/3 đến ngày 29/4 cho thấy có 98 công ty cho nhân viên nghỉ phép do dịch bệnh. 76 công ty cắt giảm lương thưởng đối với các lãnh đạo cấp cao, cho dù không có nghĩa vụ phải làm điều đó.

Các công ty được đánh giá là “đã làm tốt” xứng đáng nhận được những phần thưởng xứng đáng. Các quỹ đầu tư bền vững tại khu vực châu Âu đã thu về 30 tỷ euro trong quý đầu tiên của năm 2020, trong khi các quỹ đầu tư nói chung thiệt lại tới 148 tỷ euro, theo một nghiên cứu của Morningstar.

Hình thức phát hành “trái phiếu xã hội”, thường được dùng để thu hút vốn cho những dự án mang lại lợi ích cho cộng đồng ví dụ như nâng cao sức khỏe người dân, liên tiếp đạt mức cao kỷ lục trong hai tháng 3 và 4, theo dữ liệu của Refinitiv.

Các doanh nghiệp lựa chọn phương án sa thải người lao động thay vì làm “phật ý” các nhà đầu tư đã nhận về rất nhiều chỉ trích. Ảnh: Reuters.

Các doanh nghiệp lựa chọn phương án sa thải người lao động thay vì làm “phật ý” các nhà đầu tư đã nhận về rất nhiều chỉ trích. Ảnh: Reuters.

Xu hướng tạm thời?

Thường được coi là một loại chi phí cần được cắt giảm, giờ đây các doanh nghiệp lại tập trung hơn vào người lao động là thay đổi lớn tại Phố Wall. Tuy nhiên, đây có thể chỉ là một động thái tạm thời xuất phát từ lý do dịch bệnh.

“Vẫn còn quá sớm để biết được tầm ảnh hưởng của dịch bệnh lên cán cân cân bằng giữa trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và theo đuổi mong muốn của các cổ đông”, theo Beth Aleen, người phát ngôn cho Liên đoàn Người lao động Mỹ.

Một nghiên cứu gần đây của Boston Consulting cho thấy 52% các nhà đầu tư tham gia khảo sát tại Mỹ không đồng ý hoặc kịch liệt phản đối quan điểm đối với các công ty tài chính tốt, việc theo đuổi tiêu chuẩn ESG và các ưu tiên của họ là rất quan trọng trong quá trình chống dịch, cho dù việc không tuân thủ đó có thể dẫn đến hệ quả chỉ số EPS (thu nhập trên cổ phiếu) thấp hơn, và kết quả hoạt động của doanh nghiệp có thể sẽ không tốt như kỳ vọng.

Quả thực, nếu như các nền kinh tế càng mất nhiều thời gian để hồi phục sau dịch bệnh, áp lực cắt giảm chi phí, trong đó bao gồm cả việc làm, lên các doanh nghiệp cũng ngày càng lớn.

Hàng nghìn người lao động trong ngành hàng không đã mất việc do dịch bệnh buộc các công ty phải hủy các chuyến bay và thay đổi lại toàn bộ kế hoạch. Nhưng cho dù quá trình hồi phục có diễn ra như thế nào, những quỹ đầu tư theo đuổi chiến lược đánh giá ESG cho biết các công ty làm những điều đúng đắn với cộng đồng thường hoạt động tốt hơn.

Federated Hermes chia sẻ rằng các công ty không có nhiều hành động tích cực đối với xã hội thường hoạt động không tốt so với các công ty đối thủ khác, và thường ở mức thấp hơn 15 điểm phần trăm, theo dữ liệu được thu thập từ năm 2008.

Trong khi đó, nghiên cứu của Bank of America Merrill Lynch cho thấy cổ phiếu của các công ty nhận được những phản hồi tích cực từ người lao động trên trang web đánh giá Glassdoor thường hoạt động tốt hơn so với mức trung bình trong S&P 500, và cao hơn khoảng 5 điểm phần trăm trong giai đoạn bán tháo gần đây nhất.

Nhưng liệu những công ty như vậy có tự động trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư?

“Câu trả lời là không”, theo Will Baylis, nhà quản lý danh mục đầu tư tại Martin Currie Australia, đơn vị đang quản lý khối tài sản lên tới 5,9 tỷ USD, cho biết những yếu tố khác như lượng dư nợ, lợi nhuận và khả năng duy trì tính thanh khoản cũng sẽ tác động lên quyết định của các nhà đầu tư.

“Nhưng nếu bạn hỏi tôi rằng liệu các nhà đầu tư có bị hấp dẫn bởi những công ty có nhận thức xã hội mạnh mẽ trong vòng từ 5 đến 10 năm tới hay không, câu trả lời của tôi chắc chắn là có”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo