Thứ tư, 28/7/2021 | 10:40 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ hai, 26/12/2016, 11:12 (GMT+7)

Donald Trump – Người đàn ông thú vị nhất trên TTCK

Thach Thanh Tung Thứ hai, 26/12/2016, 11:12 (GMT+7)

Một dòng tweet của Tổng thống Trump về việc tăng cường kho vũ khí hạt nhân ngay lập tức đẩy giá cổ phiếu của các công ty khai thác uranium lên cao. Trước đó, tuyên bố bổ nhiệm tỷ phú Carl Icahn vào vị trí cố phấn pháp lý đặc biệt cũng khiến giá cổ phiếu của các ngành trước đây ông Icahn công khai chỉ trích sụt giảm.

Dòng tweet của ông Trump ngày 22/12

Những biến động mạnh của giá cổ phiếu cho thấy khả năng tác động tới thị trường lớn đến thế nào của ông Trump và các thành viên Nội các. Kể từ sau chiến thắng của ông Trump trong Ngày Bầu cử 8/11, gần như tất cả các ngành, từ hàng không vũ trụ tới y tế, đều dựa vào những phát ngôn trên mạng xã hội và quyết định bổ nhiệm của ông để đưa ra chiến lược đầu tư.

Tuyên bố của vị tỷ phú bất động sản trên mạng xã hội Twitter về tăng cường tiềm lực hạt nhân giúp quỹ ETF theo dõi các doanh nghiệp khai thác uranium “thổi bay” sắc đỏ ở đầu phiên. Trong số danh mục của quỹ này, Uranium Energy Corp. dẫn đầu khi có thời điểm tăng tới 14%. Các công ty lớn khác như Mega Uranium Ltd và Laramide Resources Ltd tăng hơn 3,7%.

Diễn biến quỹ Uranium ETF trong phiên giao dịch ngày 22/12

Diễn biến trên có vẻ khá quen thuộc với các nhà đầu tư chứng khoán. Hồi đầu tháng, sau khi vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ cho rằng chi phí cho dự án Air Force One của Boeing Co. quá đắt đỏ, các cổ phiếu ngành công nghiệp hàng không vũ trụ bị bán tháo mạnh.

Cổ phiếu của Lockheed Martin Corp. nói riêng và lĩnh vực quốc phòng nói chung cũng bị giáng một đòn mạnh chỉ vài ngày sau đó khi ông Trump nhận định rằng chi phí cho chương trình máy bay chiến đấu F-35 đang “nằm ngoài tầm kiểm soát”.

Ngay sau khi được bổ nhiệm, cố phiếu của các công ty ông Icahn nắm cổ phần cũng tăng mạnh. CVR Energy Inc. tăng 12% trong khi CVR Refining LP tăng 11%. Theo một báo cáo của công ty Height Securities, nhiệm vụ chính của ông Icahn trong vai trò mới là giảm bớt những gánh nặng cho các công ty tinh chế thương mại như CVR.

Công ty Icahn Enterprises LP của vị tỷ phú 80 tuổi này cũng vừa đánh dấu tuần tăng mạnh nhất trong vòng 6 tuần qua.

Trong khi đó, cổ phiếu của Murphy USA Inc. và Casey’s General Stores Inc giảm hơn 2,1% bởi những lo ngại xung quanh chỉ trích của ông Icahn trong quá khứ.

Tuần trước, cổ phiếu của Goldman Sachs Group Inc. tăng 32% lên mức cao nhất kể từ năm 2007, dẫn đầu làn sóng cổ phiếu tài chính. Theo đánh giá của các nhà phân tích, việc ông Trump lên kế hoạch xem xét các quy định của ngành tài chính là nguyên nhân chính dẫn tới sự bùng nổ của ngành ngân hàng. Bên cạnh đó, những người được ông Trump chọn vào vị trí Bộ trưởng Tài chính, cố vấn kinh tế và giám đốc chiến lược đều có mối quan hệ với ngân hàng đầu tư này.

Thạch Thảo/Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo