Chủ nhật, 6/12/2020 | 08:24 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ sáu, 30/10/2020, 10:36 (GMT+7)

Doanh thu Apple, Amazon, Alphabet tăng vọt

Theo VnExpress Thứ sáu, 30/10/2020, 10:36 (GMT+7)

Amazon ghi nhận doanh thu quý III tăng 37% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 96,1 tỷ USD. Lợi nhuận tăng tới 197%, lên 6,3 tỷ USD. Các kết quả này đều vượt dự báo của giới phân tích. Đó là chưa kể sự kiện mua sắm trực tuyến mỗi năm của hãng - Prime Day đã bị hoãn từ hè sang giữa tháng 10 vì đại dịch.

Doanh số bán trực tuyến, gồm các sản phẩm như Alexa và mặt hàng Amazon trực tiếp bán cho khách trên website, tăng 38%. Doanh thu từ người bán hàng bên thứ 3 tăng 55%.

Nhân viên Amazon làm việc tại một nhà kho ở New York. Ảnh:AP.

Nhân viên Amazon làm việc tại một nhà kho ở New York. Ảnh: AP.

Doanh thu từ dịch vụ điện toán đám mây, cũng là cỗ máy lợi nhuận lớn nhất của Amazon - Amazon Web Services tăng 29%. Riêng mảng quảng cáo tăng 51%. "Kết quả của Amazon cho thấy họ vẫn tiếp tục là người hưởng lợi từ việc hoạt động thường ngày bị gián đoạn do đại dịch", Neil Saunders - nhà phân tích tại GlobalData Retail nhận định.

Apple cũng gây bất ngờ cho nhà đầu tư, với doanh thu 64,7 tỷ USD trong quý III, nhỉnh hơn 1% so với cùng kỳ năm ngoái và hơn 1 tỷ USD so với dự báo của giới phân tích. Lợi nhuận tương đương 0,73 USD trên mỗi cổ phiếu, cao hơn dự báo là 0,7 USD.

Dù vậy, các số liệu tích cực này vẫn không giúp ích cho cổ phiếu Táo Khuyết. Mã này giảm hơn 5% trong phiên giao dịch ngoài giờ hôm qua. Nhà đầu tư có lẽ thất vọng vì tốc độ tăng trưởng doanh thu không bằng quý trước (11%).

Doanh số bán iPhone cũng giảm 20% trong quý III so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân có thể là quý III năm nay không bao gồm doanh số iPhone mới như mọi năm. Việc ra mắt iPhone 12 đã bị hoãn lại đến đầu tháng 10.

CEO Apple Tim Cook cho biết doanh số tại thị trường Trung Quốc đặc biệt chịu ảnh hưởng do không có iPhone mới trong quý III. Doanh số tại đây giảm tới 29%.

Tại Google, bất chấp đại dịch, các cáo buộc về độc quyền và kiểm duyệt nội dung, Google vẫn ăn nên làm ra. Alphabet - công ty mẹ của đại gia tìm kiếm ghi nhận doanh thu 46,17 tỷ USD trong quý III, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lợi nhuận ròng đạt 11,2 tỷ USD, bỏ xa các dự báo của giới phân tích. Cổ phiếu Alphabet cũng tăng hơn 8% trong phiên giao dịch ngoài giờ hôm qua. "Chúng tôi đã có một quý mạnh", Sundar Pichai - CEO Alphabet và Google cho biết, "Đây cũng là minh chứng cho sự đầu tư mạnh tay của chúng tôi vào trí tuệ nhân tạo và các công nghệ khác".

Báo cáo hôm qua cho thấy sự hồi phục mạnh mẽ của Alphabet so với quý trước. Hồi mùa hè, hãng này ghi nhận doanh thu giảm lần đầu tiên trong lịch sử, do mảng quảng cáo trực tuyến bị kéo tụt vì đại dịch.

Dù vậy, đến quý III, doanh thu quảng cáo của Google đã tăng gần 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu từ công cụ tìm kiếm tăng 6,5% và từ YouTube tăng tói 32%.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo