Thứ sáu, 12/8/2022 | 22:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ sáu, 3/7/2020, 12:53 (GMT+7)

Doanh nghiệp ở Hong Kong đối mặt nguy cơ gì từ Luật an ninh quốc gia Trung Quốc

Như Tâm (Theo SCMP) Thứ sáu, 3/7/2020, 12:53 (GMT+7)

Trung Quốc áp luật an ninh quốc gia với Hong Kong nhằm ứng phó với các hành động ly khai, lật đổ, khủng bố và cấu kết với lực lượng nước ngoài, gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia. Luật có hiệu lực từ ngày 30/6 và áp dụng với khoảng 1,38 triệu công ty tại Hong Kong.

“Doanh nghiệp cần tăng cường chú ý đến các quy định mới và hoạt động thận trọng”, Joe Chau Kwok-ming, chủ tịch Viện chung của doanh nghiệp vừa và nhỏ Hong Kong, nói. “Họ có thể đạp phải mìn mà không hề hay biết”.

Ông cho biết viện ủng hộ luật an ninh quốc gia, tin biện pháp này sẽ giúp hạn chế bất ổn xã hội.

Có hiệu lực khoảng 1 giờ trước nửa đêm 30/6, luật an ninh quốc gia quy định một công ty hoặc tổ chức vi phạm có nghĩa vụ nộp phạt, bị đình chỉ hoạt động hoặc thu hồi giấy phép kinh doanh. Tài sản liên quan đến sai phạm như hỗ trợ tài chính, tiền thưởng hoặc công cụ có thể bị sung công.

Luật an ninh quốc gia Trung Quốc gồm 66 điều, chia làm 6 chương. Luật sư Janet Pang Ho-yan cho rằng nên làm rõ hơn về “yếu tố nước ngoài” được nhắc đến trong luật bởi nhiều doanh nghiệp có hoạt động làm ăn với thực thể ở nước ngoài.

“Họ có rơi vào bẫy pháp lý hay không là điều chúng tôi hiện chưa biết chắc”, bà nói. “Và  liệu tôi có được trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài?”.

Các phòng về doanh nghiệp tại Hong Kong cảnh báo hơn một triệu công ty tại thành phố này có nguy cơ vi phạm luật an ninh quốc gia, hình phạt có thể từ phạt tiền cho đến sung công tài sản.

Các phòng về doanh nghiệp tại Hong Kong cảnh báo hơn một triệu công ty tại thành phố này có nguy cơ vi phạm luật an ninh quốc gia. Ảnh: SCMP.

Một luật sư doanh nghiệp giấu tên dẫn điều 32 trong luật và cảnh báo các công ty đối mặt rủi ro khi quyên góp hoặc hỗ trợ tài chính cho những tổ chức khác.

“Đây là vấn đề đặc biệt nhạy cảm về chính trị, được nhà chức trách theo dõi chặt chẽ khi dòng vốn chuyển ra nước ngoài. Tiền quyên góp của doanh nghiệp có gặp rắc rối hay không còn phụ thuộc vào cách thực thi luật”.

Một số doanh nghiệp đã có hành động đề phòng, tránh sảy chân. Ví dụ, vài giờ trước khi luật có hiệu lực, nhà bán lẻ quần áo trẻ em Herbert Chow Siu-lung dỡ bỏ một bức tượng ủng hộ người biểu tình trong phong trào chống chính quyền kéo dài nhiều tháng qua ở Hong Kong trong cửa hàng Chickeeduck.

Chow đóng cửa chi nhánh ở trung tâm mua sắm D-Park, thị trấn Thuyền Loan, sau khi đơn vị quản lý không ký tiếp hợp đồng.

Hãng hàng không Cathay Pacific Airways thông báo sẽ tuân thủ hoàn toàn mọi quy định tại những khu vực trong phạm vi hoạt động.

Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) sẽ đề nghị chính quyền Hong Kong làm rõ cách diễn giải và thực thi luật an ninh quốc gia cùng những tác động đến doanh nghiệp Mỹ đang hoạt động, đầu tư tại thành phố.

“Sẽ cần thời gian để cộng đồng doanh nghiệp nắm rõ chi tiết luật nhưng chúng tôi hy vọng không ảnh hưởng đến sự năng động và lợi ích của Hong Kong, thành phố đang là cửa ngõ quan trọng kết nối phương Đông và phương Tây”, theo AmCham.

AmCham, gồm khoảng 1.400 thành viên, vẫn sẽ coi Hong Kong là “căn cứ” của doanh nghiệp quốc tế.

Michael Tien Puk-sun, nghị sĩ thân Bắc Kinh và là chủ chuỗi cửa hàng thời trang G2000, kêu gọi chính quyền Hong Kong giải thích những gì được phép làm trong luật mới.

“Những câu hỏi không được trả lời đang khiến mọi người lo lắng”, ông nói. “Lời khuyên của tôi là khi một công ty không chắc chắn, đừng làm gì cho đến khi cơ quan của Trung Quốc đại lục được thành lập”.

Luật an ninh quốc gia cho phép Trung Quốc thành lập một văn phòng an ninh quốc gia tại Hong Kong còn chính quyền địa phương lập một ủy ban an ninh. Ủy ban này sẽ do trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam Cheng Yuet-ngor đứng đầu, cùng một cố vấn do văn phòng bổ nhiệm hỗ trợ bà.

Cảnh sát Hong Kong và cơ quan tư pháp Hong Kong cũng sẽ có đơn vị chuyên giải quyết các vụ việc liên quan an ninh quốc gia.

Ủy ban an ninh Hong Kong chịu trách nhiệm phân tích, đánh giá các diễn biến và điều phối công việc, bảo vệ an ninh quốc gia. Văn phòng an ninh quốc gia của Trung Quốc đại lục sẽ giám sát, hướng dẫn và phối hợp hành động với chính quyền địa phương, thu thập và phân tích thông tin liên quan.

Văn phòng của đại lục sẽ tuân thủ luật pháp của Hong Kong. Trong những trường hợp phức tạp hoặc nghiêm trọng chính quyền Hong Kong không thể giải quyết hoặc có mối đe dọa cận kề đến an ninh quốc gia, cơ quan này sẽ hành động.

Theo cơ quan đăng ký kinh doanh của Hong Kong, có 1,38 triệu công ty đang hoạt động tại thành phố, giảm 1,5% so với một năm trước. 1.500 công ty nước ngoài chọn Hong Kong làm nơi đặt trụ sở tại khu vực.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo