Thứ tư, 26/2/2020 | 07:10 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Chủ nhật, 9/2/2020, 17:00 (GMT+7)

Doanh nghiệp nhỏ tại Trung Quốc điêu đứng vì virus corona

Trọng Đại (Theo Reuters) Chủ nhật, 9/2/2020, 17:00 (GMT+7)

Ngoài những thông tin hàng ngày liên quan đến dịch bệnh do chủng mới virus corona gây ra, đang hoành hành tại Trung Quốc, Rao Yong còn hết sức đau đầu về việc anh có thể sẽ sớm phải đóng cửa cửa hàng bán đồ thủ công trực tuyến, đồng thời, thông báo tới hơn 1.400 thợ thủ công đang cộng tác rằng anh không còn cách nào khác ngoài việc ngừng nhập hàng.

Rao, người Chiết Giang, chỉ là một trong hàng triệu người đang lãnh đạo các doanh nghiệp nhỏ đã và đang chịu tác động từ dịch viêm phổi cấp gây ra bởi virus corona. Tính đến ngày 8/2, thế giới có 37.552 ca nhiễm và 813 trường hợp tử vong.

Các doanh nghiệp đang phải đối mặt với tình trạng trì trệ do chính quyền các địa phương yêu cầu kéo dài thời gian nghỉ tết Âm lịch ít nhất thêm 1 tuần, đồng thời hạn chế các loại hình vận tải hành khách công cộng. Điều đó đồng nghĩa với việc nhiều người sẽ chọn phương án ở lỳ trong nhà thay vì ra ngoài do lo sợ bản thân có thể mắc bệnh.

Florist Wang Haiyan, 41, works on flowers inside her shop as the country is hit by an outbreak of the new coronavirus, in Shanghai, China February 5, 2020. REUTERS/Aly Song

Wang Haiyan, 41 tuổi, sắp xếp lại hoa trong cửa hàng của cô ở Thượng Hải, Trung Quốc ,ngày 5/2. Ảnh: Reuters.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ còn đang gặp khó trong vấn đề tài chính khi phải gánh trên vai những hệ quả từ dịch bệnh lần này. Đây chính là mối đe dọa tiềm tàng đối với kinh tế Trung Quốc trong năm nay, khi tốc độ tăng trưởng năm 2019 của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đã rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 3 thập kỷ trở lại đây.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ đóng góp đến hơn nửa nguồn thu thuế của Trung Quốc, 2/3 tổng giá trị sản xuất, và tạo công ăn việc làm cho 8/10 người dân tại các thành thị.

“Dịch bệnh đang có ảnh hưởng rất lớn đến công việc kinh doanh”, theo Rao. Anh cũng cho biết rằng trong một tháng, những người thợ thủ công có thể kiếm được 2.000 nhân dân tệ (tương đương 285 USD).

Nhưng Rao không thể nhận hoặc gửi những sản phẩm thủ công đó đi vì những quy định hạn chế vận tải từ phía chính quyền. “Hiện tại, công tác vận tải đang bị đình trệ vì ngành này yêu cầu rất nhiều nhân lực”.

Những nỗ lực

Bắc Kinh bơm thêm tiền vào nền kinh tế và ra lệnh cho các ngân hàng cũng như chính quyền các địa phương trợ giúp doanh nghiệp, trong đó bao gồm việc gia hạn các khoản nợ hoặc cắt giảm lãi suất cho vay.

Nhiều định chế tài chính cũng cam kết sẽ giảm lãi suất cho vay đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi virus corona tại tỉnh Hồ Bắc, nơi được coi là tâm điểm của dịch bệnh lần này. Một loạt các biện pháp khác cũng đang trong quá trình cân nhắc áp dụng.

Các trung tâm thương mại, như Dailian Wanda, cũng sẽ tạm thời miễn giảm tiền thuê mặt bằng cho khách hàng trên phạm vi toàn quốc.

Nhưng những thiệt hại liên quan đến tình trạng đình trệ kinh doanh lại không được bồi thường 100% bởi các sản phẩm bảo hiểm đang có trên thị trường. Một vài nguồn tin trong ngành tài chính còn cho biết nhiều định chế lại đang tỏ ra không mặn mà với các khoản vay dành cho giới doanh nghiệp vừa và nhỏ.

“Việc đẩy mạnh các khoản vay đồng nghĩa với việc chúng tôi sẽ phải gánh trên vai nhiều rủi ro hơn. Chúng tôi không thể nào trợ giúp tất cả những doanh nghiệp vừa và nhỏ bị ảnh hưởng được”, theo lãnh đạo một ngân hàng thương mại.

“Cuối cùng, quyết định sẽ có sự khác biệt trong từng trường hợp, dựa trên giá trị thế chấp mà các công ty đó có thể đáp ứng”.

Rủi ro với tất cả

Nhiều chủ doanh nghiệp khác chia sẻ rằng họ có thể sẽ không có nhiều thời gian để chờ đợi sự giúp đỡ hoặc chờ cho đến khi những lo ngại về dịch bệnh lần này lắng xuống.

“Phần lớn các doanh nghiệp vừa và nhỏ giống như tôi không thể cầm cự quá lâu”, theo Zhou Zhen, chủ một nhà hàng tại thành phố Thượng Hải. Bà buộc phải đóng cửa cơ sở kinh doanh trong kỳ nghỉ năm mới, thời điểm được coi là ăn nên làm ra nhất trong năm. Bà cũng đang cân nhắc cho thôi việc những nhân viên bán thời gian do gặp phải những khó khăn trong quá trình vay tiền từ ngân hàng.

“Chiếc rìu sẽ sớm rơi lên đầu của chúng tôi”, bà than thở.

Những nhà xuất khẩu như Zhao Zhenyu, giám đốc điều hành của công ty chuyên sản xuất pin Cham Battery Technology, có trụ sở tại Thâm Quyến, rất kỳ vọng vào năm 2020 sau khi Washington và Bắc Kinh đạt được một thỏa thuận thương mại bước đầu hồi đầu tháng 1, phần nào xóa bỏ những căng thẳng leo thang suốt 18 tháng trước đó.

Nhưng công ty của anh, đơn vị sản xuất pin dùng trong các dòng ôtô điện, đang phải tạm đóng cửa một phần vì sự thiếu hụt nhân công do nhiều người lao động không thể di chuyển đến nhà máy do chính sách hạn chế đi lại nhằm ngăn cản đà phát tán của virus.

“Công nhân cũng như các đơn hàng từ nước ngoài của chúng tôi sẽ đều bị ảnh hưởng nặng nề”, Zhao cho biết.

Wang Haiyan, chủ một cửa hàng hoa tại Thượng Hải ước tính cô thiệt hại từ 10.000 đến 20.000 nhân dân tệ do không thể bán được hàng. Một số khách hàng hủy các sự kiện hoặc cho hoãn các đám cưới vì lo ngại về dịch bệnh.

Làm cách nào để trả được tiền thuê mặt bằng, thanh toán cho các nhà cung cấp cũng như trả lương cho các nhân viên? Đó thực sự là một cơn đau đầu không hề dễ chịu của Wang. Nếu như tình hình tiếp tục diễn biến xấu hơn, cô cho biết cửa hàng sẽ chỉ có thể cầm cự được nhiều nhất là 6 tháng nữa.

Cô cũng tỏ ra không mấy lạc quan cho dù ngày lễ tình nhân đang đến gần. Cô cho biết năm nay cửa hàng sẽ nhập vào ít hoa hơn so với các năm trước.

“Ngày lễ tình nhân là dịp mà các cửa hàng hoa kiếm được bộn tiền. Giờ đây, những kỳ vọng đó vẫn đang mù mịt, cũng giống như tương lai của dịch bệnh đang xảy ra tại đất nước tôi vậy”, cô cho biết.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo